Bánh trôi hình chân mèo ngộ ngĩnh cho bé

Bánh trôi hình chân mèo ngộ ngĩnh cho bé

Cũng như bánh trưng trong ngày tết nguyên đán, bánh trôi là một món bánh không thể thiếu trong ngày tết hàn thực. Bánh trôi thường được nặn hình tròn, bánh màu trắng và nhân đường bên trong. Tuy nhiên chúng ta có thể biến tấu bánh thành nhiều kiểu dáng, màu sắc và hương vị khác nhau cho món ăn thêm đặc sắc hơn. Hôm nay mình cũng sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh trôi nước với tên gọi vô cùng độc đáo đó là bánh trôi hình chân mèo. Bánh trôi có màu trắng và hồng bắt mắt, ngoài ra bánh có hình bàn chân của chú mèo ngộ nghĩnh khiến bạn không thể rời mắt khỏi chúng. Vậy các bạn hãy cùng mình khám phá cách làm món bánh này ngay dưới đây nhé.

Cách làm bánh ngải cứu mát lành, tốt cho sức khỏe

Thực đơn dễ làm mâm cỗ chay lễ Vu Lan cho 5 người

Những mẹo nhỏ nhà bếp từ vỏ chanh

bánh trôi hình chân mèo

Nguyên liệu làm món bánh trôi hình chân mèo cho 4 người ăn

-        130g bột gạo nếp.

-        40g mè đen.

-        15g lạc.

-        45g đường.

-        25g mỡ lợn.

-        100ml nước sôi.

-        1 chút màu thực phẩm màu hồng.

-        Phần nước đường: đường cát trắng, vani.

Cách làm món bánh trôi hình chân mèo cho 4 người ăn

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món bánh trôi hình chân mèo

rang mè đen

-        Mè đen các bạn cho vào chảo rang chín.

xay mè đen -        Sau đó các bạn chia chỗ hạt mè đen đấy làm hai phần. Một phần các bạn để nguyên hạt, phần còn lại các bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn thành bột mè nhé. rang lạc -        Lạc các bạn cũng cho vào chảo rang chín. xay lạc -        Sau đó các bạn bóc hết vỏ lạc và cũng cho lạc vào trong máy xay sinh tố xay nhuyễn thành bột lạc.

Bước 2: các bước thực hiện món bánh trôi hình chân mèo.

-        Đầu tiên, bạn bắc một cái chảo lên bếp mở lửa nhỏ.

đun bột mè

-        Sau đó bạn cho mè đen nguyên hạt,  bột mè, một lạc và đường vào đảo đều cho chúng hòa đều vào nhau.

-        Khi bạn thấy chảo nóng lên bạn cho thêm 25g mỡ lợn vào đảo cùng, lúc này chúng ta sẽ được hỗn hợp mè và lạc quyện lại vào nhau.

-        Bạn bắc chảo xuống, để hỗn hợp mè đen, lạc nguội bớt sau đó bạn hãy nắm chúng thành 16 viên tròn nhỏ bằng nhau nhé.

-        Bạn cho những viên nhân bánh này vào tủ lạnh chừng 10-15 phút.

-        Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành nhào bột.

nhào bột

-        Bạn cho bột mỳ vào một bát tô, cho nước sôi nóng chúng ta đã chuẩn bị vào từ từ và khuấy mạnh tay.

-        Sau đó bạn hãy dùng tay để nhào bột để bột được nhuyễn và mịn hơn nhé. Bạn lấy riêng một ít bột, cho thêm màu thực phẩm màu hồng vào, với phần bột này chúng ta sẽ dùng để trang trí chân mèo.

chia bột thành các phần bằng nhau

-        Phần bột trắng còn lại các bạn hãy nặn thành một dải dài sau đó bạn chia bột thành 16 phần bằng nhau.

-        Các bạn lấy một phần bột, cắt tiếp lấy 1/4 phần bột để riêng để chúng ta làm ngón chân mèo nhé. Các bạn chia thành hai phần bột nhỏ và hai phần bột to hơn, nặn tròn. Như vậy là chúng ta đã có 4 ngón chân cho mèo.

nặn bánh

-        3/4 phần bột còn lại các bạn ấn ngón tay cái vào giữa để tạo ra một khoảng lõm sâu, bạn cho một viên nhân vào trong và vo tròn lại sao cho phần bột ôm kín nhân nhé. Như vậy chúng ta đã có bàn chân mèo.

tạo hình chân mèo

-        Các bạn tiến hành ghép ngón chân vào bàn chân mèo, ở mỗi chỗ tiếp giáp giữa ngón chân và bàn chân các bạn hãy xoa một ít nước vào như vậy chúng sẽ dính vào nhau hơn.

-        Các bạn làm tương tự như vậy với 15 phần bột còn lại nhé.

-        Tiếp theo chúng ta sẽ trang trí cho mỗi bàn chân mèo. Rất đơn giản các bạn hãy chia phần bột màu hồng thành những viên tròn nhỏ và ấn dẹt xuống.

trang trí chân mèo

-        Sau đó các bạn hãy dính chúng vào từng bàn chân như trong hình nhé.

-        Bạn bắc một nồi nước lên bếp, mở to lửa để nước nhanh sôi.

luộc bánh

-        Khi nước sôi, bạn thả nhẹ nhàng từng bàn chân mèo vào luộc chín.

luộc bánh chân mèo

-        Khi bạn thấy những miếng bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn để bánh thêm 1-2 phút thì vớt ra ngay một chậu nước lạnh để bánh không bị nát nhé.

đun nước đường

-        Bước cuối, các bạn bắc một nồi nước khác lên bếp, cho đường cát trắng vào, độ ngọt thì tùy vào sở thích của các bạn nhé.

-        Các bạn nhớ khuấy nước vài lần cho đường tan hết, khi nước đường sôi các bạn tắt bếp cho thêm vài giọt vani vào.

bánh trôi chân mèo thơm ngon   nhân bánh trôi thơm ngon

-        Các bạn xếp bánh vào từng bát nhỏ, chan thêm nước đường là có thể thưởng thức được rồi đó.

Lưu ý khi làm món bánh trôi hình chân mèo

-        Một số bạn hay thắc mắc là nên nhồi bột nếp với nước lạnh hay nước nóng. Thực ra các bạn nhồi bột với nước lạnh là không sai.

-        Nhồi với nước sôi thật sôi nhằm mục đích làm chín lớp bột khi nước sôi tiếp xúc. Lớp bột chín này sẽ kết hợp với bột chưa chín + sự nhào nặn sẽ tạo thành cục để dễ nắn theo hình dạng của loại bánh mà ta muốn làm.

-        Khi cho nước vào bột các bạn cho từ từ để tránh trường hợp cho quá nhiều sẽ làm chín bột hoàn toàn việc nhào bột sẽ không thành công.

-        Ngoài việc sử dụng phần màu trang trí là màu hồng bạn có thể dùng loại màu mà bạn thích hoặc kết hợp nhiều loại màu cho món ăn thêm rực rỡ. Nhưng các bạn chú ý khi mua, bạn phải chọn lựa kỹ càng nếu không sẽ mua phải loại phẩm màu hóa học có hại cho sức khỏe nhé.

-        Với phần nước đường, nếu bạn nào không thích kiểu nước đường loãng như trên thì bạn có thể hòa tan một ít bột sắn dây cho vào đun cùng. Hoặc bạn có thể cho thêm một ít gừng hay nước cốt dừa để làm tăng thêm mùi vị cho phần nước dùng nhé.

-        Nếu bạn thích ăn bánh lạnh hơn thì bạn hãy cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn hoặc trộn với đá bào nhé. -        Với phần bột mà bạn làm còn thừa mà bạn không dùng hết thì bạn hãy bọc lại bằng màng bọc nilon rồi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn không nên để quá lâu nếu không bột nếp sẽ bị cứng lại.

-        Bánh trôi hình chân mèo có hình dáng ngộ nghĩnh và màu sắc tươi tắn bắt mắt. Không chỉ đẹp, bánh còn có nhân mè đen và bột lạc ăn rất thơm và bùi. Khi chúng ta đun nhân bánh chúng ta có sử dụng thêm mỡ lơn, cách này giúp cho nhân bánh không bị khô mà ăn lại khôn hề bị ngấy như bạn nghĩ đâu nhé. Chỉ với một chút thời gian và một chút khéo léo là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh trôi hình chân mèo cực kỳ đáng yêu rồi. Với món bánh trôi hình chân mèo này chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ khen ngợi bạn. Và đặc biệt, ngày tết hàn thực của gia đình bạn năm nay sẽ nhiều màu sắc, nhiều may mắn và không hề nhạt nhẽo như mọi khi nữa nhé. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món bánh trôi hình chân mèo nhé!

Comments

comments

 
You are not authorized to see this part
Please, insert a valid App IDotherwise your plugin won't work.

Phản hồi