Cách làm bánh dẻo mặn đậm đà Tết Trung thu

Trung thu là dịp để các mẹ trổ tài làm bánh nướng, bánh dẻo với nhiều hương vị khác nhau cho cả nhà trông trăng. Các bạn thường hay làm các loại bánh trung thu nhân đậu xanh, khoai môn, trà xanh, lá dứa,… ngọt ngào phải không? Vậy thì trung thu năm nay hãy thử đổi mới hương vị cho cả nhà bằng món bánh dẻo mặn nhé. Bánh dẻo mặn với lớp vỏ trắng trong, phần nhân đậm đà lấp ló đủ màu cũng sẽ rất hấp dẫn đấy.

Cách làm bánh trôi nước lá dứa cực ngon

Cách làm đậu phụ tẩm bột chiên kiểu Hàn mới lạ

Cách làm thịt bò thăn ướp xào kiểu Hàn

cach-lam-banh-deo-man

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dẻo mặn cho khoảng 4-5 bánh:

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh:

–        Bột bánh dẻo: 100g

–        Nước đường: 20ml

–        Nước ấm: 180ml

–        Dầu salad: 12ml

–        Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê

Nguyên liệu làm phần nhân bánh:

–        Khoai tây: 3-4 củ

–        Nấm: 4 cây

–        Tôm đã bóc vỏ

–        Thịt xông khói: vài lát

–        Ngô đã tách hạt: 1 chén

–        Đậu Hà Lan: 1 chén

–        Cà rốt: ¼ củ

–        Lòng đỏ trứng muối: 2 cái

–        Bơ: 1 miếng

–        Tiêu, muối

Cách làm bánh dẻo mặn:

Sơ chế nguyên liệu làm bánh dẻo mặn:

cach-lam-banh-deo-man-2

–        Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu

–        Khoai tây luộc chín cả vỏ

–        Thịt xông khói áp chảo cho chín rồi thái miếng vuông nhỏ

–        Tôm ướp với rượu vang, gừng băm nhỏ cho hết tanh.

–        Khuôn bánh xoa đều với bột cho khỏi dính

Các bước làm bánh dẻo mặn:

Bước 1: nhào bột:

Đem hòa tan nước đường, nước ấm, nước hoa bưởi với nhau rồi rắc từ từ bột bánh dẻo vào trộn đều cho đến khi bột hơi đặc lại, nặng tay thì đổ ra mâm, cho phần bột còn lại vào nhào từ từ cho đến khi cục bột dẻo, mịn đều.

Để 30 phút cho bột nghỉ.

cach-lam-banh-deo-man-1

Bước 2: lấy bột ra hấp cách thủy khoảng 30 phút rồi để nguội, chia thành các phần bằng nhau để làm vỏ bánh.

Bước 3: trút tôm vào chảo xào cho đến khi săn lại rồi cho cà rốt, ngô, đậu vào với một chút muối và tiêu.

cach-lam-banh-deo-man-3

Bước 4: trộn khoai tây với hỗn hợp tôm và rau củ đã xào sao cho tỉ lệ 2 phần là 1:1 có như vậy mới đủ để nhân kết dính.

Viên tròn nhân rồi cho viên lòng đỏ trứng vào giữa, viên lại cho kín.

 

Bước 4: đặt phần nhân đã viên vào giữa 1 phần bột rồi viên lại cho kín nhân.

Cho bột vào khuôn bánh, ấn đều các mép khuôn, dàn đều cho bánh thành hình rồi gõ gõ, gỡ bánh ra khỏi khuôn.

cach-lam-banh-deo-man-4

Những lưu ý khi làm bánh dẻo mặn:

–        Khâu nhào bột làm bánh rất quan trọng. Bạn nhớ nhào cho bột dẻo mịn đều. Nếu bột ướt quá sẽ làm bánh bị chảy, mất vân bánh còn nếu bột khô quá sẽ khiến bánh bị nứt khi bỏ ra  khỏi khuôn.

–        Sau mỗi chiếc bánh bỏ ra khỏi khuôn, bạn lại xoa bột vào khuôn để chiếc bánh sau không bị dính nhé.

–        Phần nhân không nên cho ít khoai tây quá sẽ khiến nhân không kết dính.

–        Bánh dẻo thành công sẽ có phần vỏ ngoài trong phần nhân hơi mặn mặn, , dẻo dẻo, vừa miệng.

–        Tuy nhiên so với các loại bánh dẻo ngọt thì bánh dẻo mặn không để được lâu đâu nhé, chỉ ăn trong ngày.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh dẻo mặn.

 

Comments

comments