Cách làm bánh đúc lá dứa xanh mát ngon miệng

Bánh đúc là thức quà quê quen thuộc của các bà, các mẹ. Bánh đúc lá dứa có vị giòn dẻo, ngon như bánh đúc nóng truyền thống lại có màu xanh mát rất kích thích vị giác. Học cách làm bánh đúc lá dứa dưới đây để đãi cả nhà nhé.

Cách làm 4 loại sinh tố giúp da trắng hồng

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc cho ngày sinh nhật

Cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc độc đáo cho ngày Tết

bánh đúc lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đúc lá dứa cho 6 người ăn:

–    Bột gạo: 300g

–    Bột năng: 150g

–    Trứng gà: 6 quả

–    Nước cốt dừa: 700ml

–    Đường trắng: 300g

–    Đường vàng hoặc đường thốt nốt: 1 chén

–    Gừng: 1 củ nhỏ

–    Lá dứa: 1 bó

–    Mè đã rang chín: 1 chén nhỏ

Cách làm bánh đúc lá dứa:

Sơ chế nguyên liệu làm bánh đúc lá dứa:

–    Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi đem xay nhuyễn với 100ml nước lọc. lược qua rây để bỏ hết lợn cợn.

bánh đúc lá dứa lọc nước lá dứa

–    Chia bột năng và bột gạo, muối, đường thành 2 phần đều nhau.

–    Xoa một lớp dầu mỏng lên khuôn hấp cho khỏi dính bánh.

Các bước làm bánh đúc lá dứa:

Bước 1: trộn 1 phần bột năng, bột gạo, muối, đường với nước lá dứa rồi nhào bột cho đều.

bánh đúc lá dứa cách làm 1

Bước 2: trộn tiếp bột năng và bột gạo, muối, đường còn lại với nhau rồi trộn đều.

Để 2 phần bột nghỉ khoảng 15 phút cho bột nở.

bánh đúc lá dứa cách làm 2

Bước 3: cho bột vào nồi đun với lửa nhỏ rồi khuấy đều cho đến khi bột mịn quyện với nhau thành một khối. khuấy liên tục cho bột không bị khê nhé. Không cần đun chín, chỉ cần bột mịn đều.

Bước 4: đổ bột vào khuôn hấp, dàn đều.

Đun sôi xửng nước rồi cho khuôn bột vào hấp chín. Kiểm tra bánh chín bằng cách xiên que tăm, nhấc lên thấy bánh không dính tăm là được.

Bước 5: bỏ bánh ra khỏi nồi, ấn bánh xuống cho thành một khối cứng.

bánh đúc lá dứa cách làm 3

Bước 6: nấu nước đường:

Đun đường vàng, 1 chén nước với gừng băm nhỏ hoặc cắt lát cho đến khi đường chảy và có mùi thơm.

bánh đúc lá dứa cách làm 5

Bước 7: làm nước cốt dừa:

Đun nước cốt dừa với vài hạt muối, ½ thìa cà phê đường và 1 thìa bột năng cho hỗn hợp hơi sệt và sánh lại là được.

Cuối cùng là cắt bánh đúc, chan nước đường, nước cốt dừa lên rồi rắc thêm mè là xong.

Những lưu ý khi làm bánh đúc lá dứa:

–    Để bánh đúc giòn và dẻo hơn, bạn cho bánh vào tủ lạnh để trước khi ăn nhé.

–    Bánh đúc thành phẩm sẽ có màu xanh mướt, đảm bảo được độ dẻo của bánh, nước cốt thơm và sánh, vừa ăn.

Chúc các bạn thành công với món bánh đúc lá dứa.

 

Comments

comments