Cách làm bánh trung thu khoai lang tím không cần lò nướng

Mỗi khi trung thu đến thì điều mà các mà mọi người và nhất là các bé đều rất mong chờ đó là được thưởng thức những chiếc bánh trung thu truyền thống ngon tuyệt hảo. Bánh trung thu ngoài cách mua ở ngoài cửa hàng thì nhiều bà mẹ lại thích tự tay làm ở nhà. Tuy nhiên, nhiều bạn muốn làm bánh nhưng lại không có lò nướng vì vậy “ tối nay ăn gì” sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trung thu mà không cần đến lò nướng với khoai lang tím. Cách làm bánh rất dễ mà lại có hương vị rất lạ miệng với vỏ ngoài là khoai lang ngọt thơm vị sữa, nhân bên trong là hạt sen bổ mát. Bởi vậy bánh phù hợp với mọi lứa tuổi nên các bạn hãy thử bắt tay vào làm để chiêu đãi cả nhà nhé.

Cách làm món bánh mì Pakora thơm ngon cho bữa sáng

Làm bánh oreo khổng lồ không khó

Cách làm bánh mochi kem lạnh thơm ngon

bánh trung thu khoai lang tím

Nguyên liệu làm món bánh trung thu khoai lang tím cho 4-5 người ăn:

–        450g khoai lang tím

–        200g hạt sen (nên dùng hạt tươi)

–        100g đường

–        20ml dầu ăn

–        Sữa đặc hoặc mật ong

–        Dụng cụ: máy xay, nồi hấp, rây inox, khuôn bánh trung thu ( khuôn to hay nhỏ đều được)

Cách làm món bánh trung thu khoai lang tím cho 4-5 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món bánh trung thu khoai lang tím.

–        Khoai lang tím các bạn rửa sạch, gọt hết vỏ khoai.

thái khoai lang

–        Sau đó các bạn thái khoai thành những miếng nhỏ.

bỏ tâm sen

–        Hạt sen các bạn bóc hết vỏ, bỏ tâm sen rồi rửa sạch với nước.

Bước 2: các bước thực hiện món bánh trung thu khoai lang tím.

hấp khoai lang

–        Bước đầu tiên, các bạn cho khoai vào nồi hấp hoặc sử dụng chõ đồ xôi để hấp chín khoai.

–        Trong lúc chờ khoai lang chín thì chúng ta cũng đem hạt sen đi hầm chín.

hầm chín hạt sen

–        Các bạn cho hạt sen vào nồi, đổ nước chỉ sâm sấp mặt hạt sen, sau đó thì các bạn đem nồi bắc lên bếp mở lửa vừa.

–        Khi khoai và hạt sen đã chín chúng ta tiếp tục làm như sau.

nghiền nhuyễn khoai lang

–        Với khoai lang các bạn đem đi nghiền nhuyễn bằng cách giã vào cối hoặc dùng gậy cán bột, dĩa để nghiền khoai.

rây lại khoai

–        Sau đó, các bạn cho từng ít khoai lang nghiền một vào rây inox để rây lại khoai nhằm loại hết đi xơ khoai.

trộn khoai với sữa

–        Sau khi đã nghiền xong, các bạn trộn khoai với một ít sữa đặc hoặc mật ong tùy theo ý thích của các bạn. Trong lúc trộn, các bạn hãy ăn thử để xem độ ngọt thật phù hợp với mình nhé.

vo viên khoai

–        Sau khi trộn khoai xong thì lúc này khoai sẽ rất dẻo, các bạn hãy nắm khoai thành những viên tròn cho phù hợp với khuôn bánh của bạn nhé.

nghiền nhuyễn hạt sen

–        Quay trở lại với hát sen. Sau khi đã hầm chín, các bạn cho hạt sen vào máy xay sinh tố, thêm đường cát trắng vào nữa. Các bạn hãy xay hạt sen cho thật nhuyễn.

–        Sau đó, các bạn cho hạt sen đã xay vào một cái chảo hoặc nồi chống dính và bắc lên bếp, chúng ta tiến hành sên hạt sen.

sên hạt sen

–        Khi nồi hạt sen nóng lên thì các bạn chú ý mở lửa thật nhỏ và khuấy nồi hạt sen liên tục không ngừng để tránh làm hạt sen bị cháy.

–        Tiếp theo, khi các bạn thấy nồi hạt sen cạn bớt nước và dần khô lại thì các bạn cho từ từ dầu ăn vào.

–        Đảo đều để dầu ăn ngấm dần vào hạt sen, các bạn sên đến khi nào thấy hạt sen hơi bóng, sờ tay vào thì không dính tay là có thể dừng lại.

–        Cho hạt sen ra bát cho nguội bớt.

vo viên hạt sen

–        Sau đó các bạn cũng nặn hạt sen thành những viên tròn tương ứng với số lượng các viên khoai nhưng kích cỡ phải nhỏ hơn nhé.

–        Tiếp theo, các bạn lấy một viên khoai lang, ấn dẹt xuống lòng bàn tay.

nặn bánh trung thu

–        Sau đó, các bạn cho một viên hạt sen vào giữa và nặn tròn lại như ban đầu. Các bạn nặn cho thật khéo để khi chúng ta dập vào khuôn nhân bánh cũng không bị lộ ra ngoài nhé.

–        Các bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết khoai và nhân hạt sen nhé.

tạo hình cho bánh

–        Bước cuối cùng, các bạn bôi một chút xíu dầu ăn vào trong khuôn bánh để bánh được lấy ra dễ hơn nhé.

–        Sau đó các bạn cho từng viên bánh vào khuôn và tạo hình là xong.

bánh trung thu

–        Các bạn trình bày bánh ra đĩa và có thể thưởng thức được rồi đó.

bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon

–        Ngoài cách dùng khuôn bánh truyền thống thì các bạn có thể dùng những khuôn hình ngộ nghĩnh như thế này nhé.

Lưu ý khi làm món bánh trung thu khoai lang tím.

–        Khoai lang đã có độ ngọt cũng như nhân bánh chúng ta cũng đã cho đường nên các bạn hãy điều chỉnh lượng sữa đặc hay mật ong cho phù hợp nhé.

–        Khoai lang tím để làm bánh được ngon nhất thì các bạn nên chọn loại khoai bở một chút. Khoai phải mới, vỏ tươi, căng, không bị hà, thối.

–        Ngoài ra các bạn cũng có thể làm bánh bằng khoai lang màu vàng nữa để cho đĩa bánh thêm sắc màu nhé.

–        Còn phần nhân thì các bạn cũng có thể dùng hạt sen khô tuy nhiên sẽ không ngọt và ngọt như hạt sen tươi.

–        Bánh trung thu khoai lang tím với hương vị cực kì hấp dẫn và lạ miệng. Bánh mềm thơm, vị ngọt vừa phải và lại không hề nhanh ngán như những  loại bánh trung thu thông thường.

–        Bên cạnh đó bánh trung thu khoai lang tím còn rất tốt cho sức khỏe, khoai lang giúp các chị em vừa giảm được cân, lại đẹp da. Còn hạt sen thì được coi là thần dược trong việc giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon, tâm trạng khỏe khoắn và ổn định.

Hi vọng với những bước làm đơn giản cũng như những lợi ích của khoai lang và hạt sen thì chị em có thể tự tin làm cho gia đình mình những chiếc bánh trung thu khoai lang tím thật ngon và đẹp mắt nhé.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món bánh trung thu khoai lang tím nhé!

Comments

comments