Cách làm Kim chi đúng chuẩn Hàn Quốc

Kim chi vốn là một món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc, nhưng từ khi du nhập vào Việt Nam thì món ăn này cũng ngay lập tức lấy lòng được rất nhiều thực khách Việt đặc biệt là những người yêu văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc. Kim chi thực chất là một món ăn từ rau được lên men có vị chua dịu, cay nồng rất dễ ăn. Chính vì những lý do đó dẫn đến việc có rất nhiều các bà nội trợ muốn học hỏi cách làm kim chi. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bí quyết và cách làm kim chi của người Hàn Quốc giúp bạn có thể làm được món kim chi hấp dẫn.

cách làm kim chi 1

Mục Lục:

1>4 lý do bạn nên làm kim chi cho bữa ăn gia đình

2>Nguyên liệu làm kim chi

3>Cách làm kim chi

3.1>Cách sơ chế cải thảo

3.2>Cách chế biến nước trộn

3.3>Cách trộn kim chi

4>Kinh nghiệm làm kim chi

4.1>Cách làm kim chi để lâu

4.2>Cách làm kim chi chay

5>Một số lưu ý khi làm kim chi

6>Các món ngon ăn cùng với kim chi

4 lý do bạn nên làm kim chi cho bữa ăn gia đình:

  • Món kim chi sẽ mang lại cho bạn cảm giác lạ miệng, thơm ngon giúp bạn có một bữa ăn bổ dưỡng.
  • Kim chi là một món ăn giàu vitamin, là một trong những món ăn mang lại cho bạn nhiều năng lượng nhất.
  • Như chúng ta đã biết, tỏi là một thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp, mà tỏi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong khi làm kim chi chính vì vậy việc ăn kim chi hàng ngày sẽ giúp bạn giảm huyết áp.
  • Rau cải thảo chứa rất nhiều chất làm khả năng ngăn ngừa ung thư dẫn đến việc ăn kim chi giúp bạn giảm khả năng bị ung thư.

Nguyên liệu làm kim chi:

  • 3kg cải thảo, 1 củ cải, 2 -3 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây, 3 cây tỏi tây, 5 cây hành củ, 1 ít hẹ, gừng, tỏi ta
  • 1 quả táo vừa hoặc 1 quả lê
  • 1 chén bột nếp (chén dùng để uống café)
  • Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc.

Cách làm kim chi:

Để có thể làm kim chi ngon và hấp dẫn bạn cần thực hiện những công đoạn sau:

Cách sơ chế cải thảo:

  • Muốn có được món kim chi ngon thì bạn phải chọn cải thảo thật tươi, không bị dập héo.
  • Cải thảo bạn có thể để nguyên, cắt đôi hoặc tách ra từng lá tuy nhiên nếu muốn nhanh được ăn thì chúng tôi khuyên bạn nên tách ra để trộn thời gian lên men sẽ ngắn hơn.

cách làm kim chi 2

  • Cà rốt củ cải gọt vỏ, rửa sạch sau đó mang thái sợi.
  • Tiến hành trộn muối vào các nguyên liệu, bạn trộn theo tỷ lệ dưới đây để làm kim chi: cứ 3kg cải thảo thì dùng 3 lạng muối. Sau khi cải mềm thì đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch. Củ cải và cà rốt cũng trộn với muối, khi cà rốt và củ cải mềm cũng rửa lại với nước lạnh.
  • Để cải vào rổ cho ráo nước, có thể vắt nhẹ. Làm tương tự với củ cải và cà rốt.

cách làm kim chi 3

 

Cách chế biến nước trộn:

  • Dùng 1 chén bột nếp pha với khoảng 3 chén nước. Cho vào nồi, khuấy trên bếp nhỏ lửa đến khi gần được thì thêm 1 chén đường vào khuấy cùng, đến khi bột hơi trong như bột trẻ em thì tắt bếp.
  • Hành củ, tỏi tây, hẹ đem cắt khúc 2 – 3cm, riêng phần củ trắng thái mỏng.Bột nếp để nguội rồi trộn với hành, tỏi tây
  • Tỏi ta, gừng, táo, hành tây thái nhỏ. Đong 1 chén nước mắm rồi cho tỏi ta, gừng, táo, hành tây vào cối xay chung cùng chén nước mắm.

cách làm kim chi 4

 

Cách trộn kim chi:

  • Trong cách làm kim chi khi trộn bạn phải để ý tỷ lệ trộn sao cho món kim chi vừa miệng với mình.
  • Lấy hỗn hợp vừa trộn xoa vào từng tàu lá của cây cải thảo. Với cải đã cắt thì trộn đều hết củ cải, cà rốt, cải thảo cùng hỗn hợp vừa làm ở trên. Cho vào hộp để 1 ngày là có thể dùng được.

cách làm kim chi 5

Kinh nghiệm làm kim chi:

Cách làm kim chi để lâu:

Bạn có thể bảo quản kim chi trong tủ lạnh, như thế sẽ làm giảm quá trình lên men của kim chi giúp bạn có thể để kim chi lâu hơn.

Cách làm kim chi chay:

Quan điểm của chúng ta, nếu ăn chay sẽ không ăn tỏi, nước mắm chính vì vậy đối với cách làm kim chi chay các bước làm giống như cách làm kim chi bình thường nhưng bạn sẽ không sử dụng tỏi, nước mắm làm nguyên liệu mà thay vào đó ta dùng nấm khô.

Một số lưu ý khi làm kim chi:

  • Bạn nên bảo quản kim chi vừa làm trong lọ thủy tinh, vì lọ thủy tinh sẽ ngăn chặn rất tốt sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài và dễ dàng tẩy rửa.
  • Cải thảo Việt Nam thường rất mỏng lá chính vì vậy nên ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng là cải mềm.
  • Khi làm nước trộn kim chi bạn nên cho các nguyên liệu lần lượt theo hướng dẫn, vì đây là kinh nghiệm đã được đúc kết như vậy mới tạo được nước trộn ngon, hấp dẫn.
  • Khi bỏ cải thảo vào trong lọ thủy tinh nên cho phẩn trắng xuống dưới vì phần đó dầy dẫn đến lâu chua hơn so với phần lá.

Các món ngon ăn cùng với kim chi:

Sau khi làm kim chi, chúng ta nên ăn kèm với thịt heo luộc. Kim chi mới làm tuy chưa được chua nhưng rất giòn, khi ăn kèm với thịt luộc sẽ tạo ra một hương vị đặc biệt.

Kim chi dùng với cơm hoặc với mỳ sẽ giúp cho bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày đông giá rét, bạn cùng gia đình ngồi quây quần bên cạnh nồi lẩu kim chi để tận hưởng vị cay cay đầu lưỡi mà món ăn mang lại cho bạn.

Còn có rất nhiều món bạn có thể kết hợp cùng kim chi như thịt nướng, thịt bò băm, thịt gà quay,…. Mỗi món ăn đều mang lại cho bạn những hương vị riêng biệt giàu dinh dưỡng.

Hi vọng rằng với cách làm kim chi trên bạn có thể áp dụng làm được món kim chi ngon như ngoài hàng.

 

Comments

comments