Cách làm món bánh tổ miền Trung ngày tết

Bánh Tổ là món bánh truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp tết đến xuân về của người miền Trung. Từng chiếc bánh được gói trong lá chuối nên mang đậm hương vị dân dã, bánh vừa dẻo, thơm ngọt cay cay vị gừng. Nếu bạn từng được nếm thử thực sự sẽ rất khó quên. Hôm nay với công thức này bạn có thể tự tay làm món bánh truyền thống cho ngày Tết thêm phần thú vị hơn đấy. Cùng “Tối nay ăn gì” học cách làm món bánh Tổ miền Trung này nhé!

SÚP HẠT SEN THƠM NGON MÁT BỔ

BÁNH TAI HEO- TẤM VÉ QUAY VỀ TUỔI THƠ

LÀM CHẢ QUẾ KHÔNG KHÓ

bánh Tổ hấp dẫn

Nguyên liệu làm món bánh tổ miền Trung cho 3-4 người ăn:

– 500g gạo nếp

– 300g đường mật

– Gừng tươi

– Vừng ( mè)

– Dầu ăn

– Lá chuối

Cách làm món bánh tổ miền Trung cho 3-4 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món bánh Tổ

– Gạo nếp đem vo sạch, ngâm khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm, vớt ra để ráo nước rồi đem nghiền thịt nhỏ

– Lá chuối rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng rộng khoảng 30cm

– Gừng tươi rửa sạch, thái thành sợi thật nhỏ

– Vừng đem rang chín vàng

– Đường đem nạo nhỏ

Bước 2: các bước thực hiện món bánh Tổ

gim lá chuối làm khuôn

– Để tiết kiệm thời gian, bạn xếp lá chuối làm khuôn bánh trước. Bạn xếp chồng 2 lá chuối lên nhau rồi dùng tăm gim 2 đầu lại tạo thành hình cái thuyền như hình. Hoặc tùy ý bạn

nấu chảy đường

– Bạn dùng một chiếc nồi, cho nước lọc vào, thêm gừng tươi nữa. Khi nước sôi bạn cho đường vào khuấy cho đường tan hết. Đun thêm một xíu thì tắt bếp, để nguội

cho bột nếp vào

– Khi nước đường nguội bạn từ từ bỏ bột nếp vào, vừa bỏ vừa khuấy thật đều để bột không vón cục. Khuấy đều tới khi dùng môi múc bột lên cho chảy xuống mà chảy thành dòng đặc, liên tục là được

hấp bánh

– Bạn bôi dầu ăn vào lòng khuôn lá chuối, sau đó múc bột cho vào khuôn, rồi đem hấp chín

– Hấp khoảng hơn 1 giờ rồi dùng tăm xiên thử, nếu bột không dính vào tăm là bánh đã chín

bánh chín thơm ngon

– Mang bánh ra, rắc lên trên một ít vừng và món bánh thơm ngon đã hoàn thành rồi

Lưu ý khi làm món bánh Tổ:

– Nếu không dùng lá chuối bạn có thể thay bằng chén

– Khi hâp bạn lưu ý thỉnh thoảng lau bỏ nước đọng trên nấp nồi hấp tránh nước nhỏ vào làm nát bánh

– Bạn có thể ăn nóng hoặc đem bánh đi chiên ăn giòn đều rất ngon

– Bánh Tổ có thể để được 1 tuần

Món bánh Tổ thơm ngon, hấp dẫn với vị ngọt ngọt của bánh thêm chút thơm nồng cay cay của gừng. Bánh ăn hoàn toàn không bị ngấy. Đây là món bánh được người dân miền Trung rất ưa thích và không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. Hãy làm mới mâm cơm ngày tết của gia đình bạn với món bánh thơm ngon và rất dễ làm này nhé!

Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng với món bánh Tổ miền Trung này nhé!

Comments

comments