Cách làm món pate gan kiểu Hải Phòng độc đáo

 Pate gan là một món ăn truyền thống của người Pháp, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và được mọi người vô cùng ưa thích. Pate gan có rất nhiều kiểu làm nhưng độc đáo hơn cả vẫn là món pate gan kiểu Hải Phòng hấp dẫn. Mặc dù vẫn gồm những nguyên liệu đặc trưng như gan heo, thịt heo, bì lợn, bánh mì,…nhưng bằng một số bí quyết riêng, pate gan kiểu Hải Phòng vẫn tạo nên nét độc đáo của mình. Các mẹ hãy thử học thêm cách làm món pate gan kiểu Hải Phòng độc đáo để làm phong phú thêm khẩu vị của gia đình với căn bếp toinayangi.vn ngay nhé!

TÉP RANG KHẾ CHUA CHUA BÙI BÙI

SƯỜN XÀO CHUA NGỌT BIẾN TẤU CỰC NGON

MỰC XÀO HẸ -THÊM MỘT CÁCH XÀO MỰC NGON

pate gan Hải Phòng thơm ngon

Nguyên liệu làm món pate gan kiểu Hải Phòng cho 4-5 người ăn:

– 400g thịt vai

– 600g gan heo

– 200ml sữa tươi không đường

– 200g bì lợn

– 250g mỡ phần

– 1 quả trứng, 1 thìa rượu trắng, hạt tiêu, tỏi ( khoảng hơn 1củ to), hành khô 10 củ, nửa củ hành tây nhỏ.

– 1 bánh mì, 2 miếng phô mai con bò cười.

– Bột nêm, mỳ chính, dầu hào, 1 thìa nước mắm.

Cách làm món pate gan kiểu Hải Phòng cho 4-5 người ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món pate gan kiểu Hải Phòng.

– Gan heo các bạn rửa thật sạch và thái thành những miếng khổ nhỏ.

ngâm gan heo với sữa

– Sau đó, các bạn cho gan heo ngâm vào 100ml sữa tươi không đường. Với bước này, sữa sẽ có tác dụng khử độc có trong gan cũng như mùi tanh khó chịu, giúp cho gan ngon hơn rất nhiều.

– Bánh mì các bạn thái miếng nhỏ và ngâm cùng với 100ml sữa còn lại.

– Hành tây, tỏi các bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ

– Bì lợn các bạn rửa thật sạch với nước và có thể bóp nhẹ với muối cho sạch cũng như hết mùi hôi khó chịu.

– Mỡ lợn các bạn rửa sạch để ráo nước.

-Thịt nạc vai rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Các bước thực hiện món pate gan kiểu Hải Phòng.

– Đầu tiên, các bạn bắc hai nồi nước nhỏ lên bếp.

– Khi cả hai nồi nước đều sôi, các bạn lần lượt cho bì lợn cũng như mỡ lợn vào luộc.

– Với mỡ lợn thì các bạn chỉ cần luộc sơ qua là có thể vớt ra thái hạt lựu nhỏ.

– Còn với bì lợn thì chúng ta sẽ luộc kỹ hơn cho bì chín hẳn. Và khi bì đã được rồi, các bạn vớt ra ngoài rửa lại với nước một lần nữa rồi thái nhỏ.

– Đồng thời, lúc này các bạn cũng vớt gan ra khỏi sữa và rửa lại với nước cho sạch.

xay hỗn hợp gan heo

–  Bước tiếp theo, các bạn chuẩn bị một cái máy xay sinh tố và cho bì lợn vào xay nhỏ trước.

– Sau đó, các bạn lần lượt cho tiếp thịt heo, gan, bánh mì sữa và pho mai con bò cười vào xay cùng.

– Các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm một chút xíu dầu ăn vào đun nóng.

xào hỗn hợp gan pate

– Khi dầu ăn sôi, các bạn cho hành tây và tỏi vào phi thơm. Đến khi hỗn hợp chuyển qua màu hơi vàng, các bạn cho hỗn hợp gan, thịt, bánh mì vào xào chín.

– Các bạn vừa đảo vừa nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm; dầu hào, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm. Lượng gia vị sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của các bạn.

– Tiếp đến, các bạn cho thêm một chút rượu trắng vào cho thơm cũng như khử đi mùi tanh của gan, rắc thêm 1 muỗng cà phê hạt tiêu nữa là các bạn có thể tắt bếp.

– Đợi cho hỗn hợp pate nguội bớt, các bạn cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 quả trứng vào nữa và xay lại một lần cuối cho thật mịn.

đem pate đi hấp

– Bước cuối cùng, các bạn chuẩn bị một khuôn hấp, lót những miếng mỡ phần xuống dưới và đổ phần pate lên trên.

pate gan kiểu Hải Phòng

– Các bạn đem khuôn đi hấp cách thủy khoảng 2-3h là món pate gan kiểu Hải Phòng đã được hoàn thành rồi đó.

pate hải phòng hấp dẫn

– Khi ăn các bạn cắt thành những nhỏ vừa ăn và thưởng thức cùng bánh mì là ngon đúng điệu nhất.

Lưu ý khi làm món pate gan kiểu Hải Phòng:

– Ngoài cách hấp pate như trên thì các mẹ có thể chuyển qua cách nướng cách thủy cũng rất ngon nhé.

– Khi ăn pate các bạn chú ý ăn đến đâu lấy đến đó chứ không được múc lung tung để tránh làm pate bị vữa dẫn đến dễ bị hỏng, ăn cũng mất ngon.

– Điều quan trọng để làm nên độ ngon của món pate không chỉ ở cách làm mà các bạn cần chú ý đến khâu chọn nguyên liệu cho phù hợp. Với gan chúng ta phải mua vào buổi sáng sớm để có gan heo mới, gan hồng không bị thâm, không có mùi hôi. Thịt nạc vai thì phải có thêm một chút rây mỡ nữa để không làm pate bị khô.

– Một số mẹ thường bỏ qua bước phi thơm hành tỏi mà cho luôn hành tỏi sống trộn chung với gan. Với cách làm này là không nên bởi sau đó hành tỏi sẽ tạo nên một mùi khá nồng khiến cho món pate mất đi mùi thơm cũng như không được ngon.

Không giống như những vùng miền khác, pate gan ở đất Cảng luôn béo ngậy với phần pate đi liền với phần mỡ. Đây cũng chính là sự đặc biệt khó quên tạo nên thương hiệu riêng của món pate gan Hải Phòng. Với món pate hấp dẫn này, các bạn không chỉ có thể ăn kèm với bánh mì mà còn có thể sử dụng làm phụ gia cho một số món ăn khác, hay đơn giản hơn là ăn trực tiếp với cơm nóng đều rất ngon. Các bạn hãy tự tay làm món pate gan để đảm bảo về chất lượng và an toàn cho cả nhà nhé.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món pate gan kiểu Hải Phòng này nhé!

Comments

comments