Cách làm mứt bí đao cho ngày Tết

Trong dịp Tết đến xuân về, nhà nhà đều có món mứt truyền thống để tiếp đãi khách đến chúc Tết như một cách để bày tỏ lòng hiếu khách và sự biết ơn. Món mứt bí đao là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ do vị ngon không thể cưỡng lại mà lại tốt cho sức khỏe. Hiện nay, với tình trạng mứt bí đao bẩn được bày bán tràn lan trên thị trường thì mứt bí đao tự làm là một quyết định thông minh. Bạn hãy tham khảo ngay công thức làm mứt bí đao dưới đây nhé.

Công thức làm bánh xèo kim chi Hàn Quốc

Cách chế biến món cá nục nướng ớt theo kiểu Hàn Quốc

Cách pha chế trà bạc hà

cách làm mứt bí đao ngon

Nguyên liệu làm mứt bí đao cho 6 người:

– 200g bí đao

– 1200g đường

– 30g phèn chua

– 14g vôi tôi

– 2 thìa cà phê nước hoa bưởi

Cách làm mứt bí đao cho 6 người:

Sơ chế nguyên liệu làm mứt bí đao:

– Bí đao gọt bỏ vỏ, bổ đôi và lọc bỏ ruột.

sơ chế bí đao làm mứt bí đao

– Sau khi rửa bí thật sạch, bạn hãy thái bí thành từng miếng dài 5-7cm.

thái bí đao làm mứt bí đao

– Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết.

– Chuẩn bị các dụng cụ: xô, chảo, nồi đun,chảo hay nồi sâu lòng, nong.

Các bước làm mứt bí đao  cho 6 người:

– Bước 1: Hòa tan vôi vào khoảng 3 lít nước lạnh, chờ cho vôi lắng hết xuống khoảng 3 phút rồi lọc lấy nước vôi. Rồi cho bí đao vào ngâm trong nước vôi khoảng 4-5 tiếng. Vớt bí ra và rửa sạch.

ngâm bí đao trong nước vôi làm mứt bí đao

– Bước 2: Lấy nồi đun bắt lên bếp, đổ vào 2 lít nước và phèn chua, đun sôi để cho phèn chua tan hết vào nước.

Sau khi phèn chua đã tan hết, ta tắt bếp, bắc xuống và đổ bí vào ngâm tiếp trong 3 phút. Sau đó đổ bí ra rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, lúc này bí đã trong.

ngâm bí đao trong nước phèn chua làm mứt bí đao

– Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chưa bật bếp vội, bạn đổ bí và đường vào và trộn đều kỹ lên, để bí ướp trong đường trong 5-6 tiếng.

ướp bí đao với đường làm mứt bí đao

– Bước 4: Sau thời gian ướp, ta bật bếp lên đun sôi, sau đó để lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy bí lên, đun cho nước đường cạn dần. Đến khi nước đường gần cạn hết thì bạn hãy xóc bí liên tục để bí ráo đều đường và mỏng hơn.

thêm nước hoa bưởi làm mứt bí đao

– Bước 5: Tiếp tục cho nước hoa bưởi vào và đun, đảo và xóc đều đến khi nước đường khô hết lại và bám đều quanh miếng bí.

xao xong mứt bí đao

– Bước 6: Đổ mứt bí ra nong, dàn đều và phơi khô hẳn trong khoảng 3 ngày. Sau đó cho mứt vào lọ kín và bảo quản ở nơi khô ráo.

phơi mứt bí đao trong khoảng 3 ngày

Lưu ý khi làm mứt bí đao:

hoàn thành mứt bí đao

– Khi đun với đường cũng như với nước hoa bưởi, bạn hãy xao mứt thật kĩ và xóc thật đều nhé, khi tắt bếp rồi cũng nên xóc bí thêm một lúc nữa.

– Thế nhưng vẫn phải chú ý vì nước đường rất dễ cháy và chuyển mau đấy, bạn muốn mứt bí phải thật trắng ngon đúng không nào?

Mứt bí đao có cách làm vô cùng đơn giản nhưng bạn phải nhớ làm đúng theo các bước từ ngâm cho đến xao đun thì mới thành công được nhé. Mứt bí đao thơm, ngon ngọt tự làm dùng để tiếp đãi khách quý thì còn gì bằng phải không bạn? Vừa bảo đảm, vừa ngon mà còn thể hiện được sự đảm đang của bạn nữa đấy, chúc bạn có một cái Tết vui vẻ bên gia đình!

Comments

comments