Cách làm xôi lá cẩm đẹp mắt cho mâm cơm Tết

Trong mâm cơm cúng gia tiên ngày Tết truyền thống, một đĩa xôi dẻo thơm từ gạo nếp hương thơm phức luôn là món ăn không thể thiếu. Bạn có thể làm cho mâm cơm Tết thêm phần độc đáo, hấp dẫn với xôi lá cẩm màu tím đẹp mắt. Học cách làm xôi lá cẩm này Tết cùng chuyên mục “Tối Nay Ăn Gì” ngay nhé!

NHỮNG MÓN ĂN GÂY THƯƠNG NHỚ CHO DU KHÁCH Ở HÀ NỘI

HÀ NỘI: NHỮNG QUÁN ĂN GIÁ “TRÊN TRỜI” MÀ VẪN ĐÔNG KHÁCH

CÁCH GỌT HOA QUẢ SIÊU NHANH SIÊU DỄ

cach-lam-xoi-la-cam-cho-ngay-tet-a

Nguyên liệu làm xôi lá cẩm cho 6 người ăn:

-1kg gạo nếp

-150g lá cẩm tím

-5g muối hạt

-40 ml nước cốt dừa

Cách làm xôi lá cẩm cho 6 người ăn:

Bước 1: Ngâm gạo nếp ít nhất 6 tiếng, thông thường, các bà, các mẹ thường ngâm gạo qua đêm rồi đem vo thật sạch và để ra rá cho ráo nước.

cach-lam-xoi-la-cam-cho-ngay-tet-b

Bước 2: Rửa sạch lá cẩm rồi cho vào nồi với 1.5 l nước và một nhúm muối hạt rồi đun sôi với lửa to. Khi nước đã sôi, bạn để khoảng 5-7 phút với lửa vừa hoặc là cho đến khi thấy màu của lá cẩm đã phai ra nước.

Sau đó, tắt bếp, dùng rây lọc hết phần bã lá cẩm đi cho nước trong. Bạn nhớ để cho nước vẫn còn nóng già nhé hoặc là đặt lên bếp đun lại cho nóng nếu đã trót để nguội rồi cho gạo vào ngâm với nước nóng. Nếu bạn chưa kịp ngâm gạo thì cũng không sao nhé, chỉ cần cho nhiều nước lên so với gạo để gạo nở ra là vừa. Còn nếu đã ngâm kĩ gạo thì bạn cho ít nước hơn.

Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm khoảng 6-8 tiếng, nếu đã ngâm gạo từ trước thì bạn rút ngắn thời gian ngâm với lá cẩm đi.

cach-lam-xoi-la-cam-cho-ngay-tet-c

Bước 3: Bạn có thể nấu xôi bằng chõ xôi thông thường hoặc bằng nồi cơm điện nhưng chắc chắn nấu bằng chõ sẽ dẻo thơm và hạt xôi quyện dính hơn. Nấu bằn nồi cơm điện thì xôi hơi rời rạc và hơi nát.

Bạn cho xôi vào chõ và bắt đầu đồ xôi.

Khi xôi chín, bạn mở vung, rưới nước cốt dừa lên trên rồi lại đậy vung, đồ thêm khoảng 7 phút cho xôi chín tiếp. Cho nước cốt dừa vào sau sẽ giúp xôi thơm ngậy và hạt xôi căng mọng, hấp dẫn.

cach-lam-xoi-la-cam-cho-ngay-tet-d

Cuối cùng là lấy xôi ra để bày vào mâm cơm thôi nào.

xoi-la-cam-1

Những lưu ý khi làm xôi lá cẩm:

-Bạn nên lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng cho món xôi của mình thơm ngon đúng chất truyền thống. Tuy vậy các loại gạo nếp này nay cũng không còn giữ được hương vị nguyên vẹn của đặc sản nếp cái hoa vàng như trước kia nữa.

-Bạn có thể tạo hình đẹp mắt cho đĩa xôi tùy ý nhưng chú ý mua loại khuôn không gây độc hại cho sức khỏe nhé, thường nên dùng khuôn gỗ, khuôn tre và rửa sạch để tránh nấm mốc sau khi dùng.

Chúc các bạn thành công và có một mâm cơm Tết đẹp mắt với món xôi lá cẩm này nhé!

Comments

comments