Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội

Bún thang là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội. Nó mang trong nó một hương vị ẩm thực rất riêng để ai có cơ hội thưởng thức một lần rồi nhớ mãi. Dành cho những ai yêu thích hương vị của món bún thang Hà Nội này hôm nay chuyên mục “tối nay ăn gì” sẽ giới thiệu tới các vạn cách nấu món bún thang chuẩn vị Hà Nội tại nhà.

Cách làm rau câu hạt é sữa chua

Cách làm chân giò hầm củ sen bổ dưỡng cho bà bầu

Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua ngon khó cưỡng

Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu nấu món bún thang cho 6 người:

  • 1/2 con gà ta
  • 2 quả trứng vịt
  • 100g giờ lụa
  • 500g xương ống
  • 1,5 kg bún sợi nhỏ
  • 100g tôm khô
  • 2-3 sợi dâu mực khô ( hoặc sá sùng)
  • 200g tôm sú
  • Hành lá, rau răm, 5 củ hành khô, 1 nhánh gừng, 20g nấm hương, 10g củ cải khô.
  • Mắm tôm, nước mắm, hạt nêm, một chút đường phèn, giấm, đường cát trắng.

Cách nấu món bún thang cho 6 người:

Sơ chế nguyên liệu nấu món bún thang:

  • Gà sơ chế lại, sát muối đều quanh gà rồi xả lại sach với nước.

Sơ chế giò lụa nấu món bún thang

  • Giò lụa thái chỉ.
  • Rau thơm rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, gừng rửa sạch.

Các bước nấu món búng thang:

  • Hành khô, gừng nướng cháy, đập dập.

Luôcj thịt gà sau đó gỡ lấy phần thịt cho vào món bún thang

  • Cho gà vào luộc ngập nước, khi nước sôi cho thêm 1 thìa canh hạt nêm, hành khô, gừng đã nướng thơm vào, đun nhỏ lửa cho gà chín hẳn ( khoảng 30 phút).
  • Khi gà chín vớt gà ra ngâm vào chậu nước lạnh, sau đó xé hoặc thái phần thịt thành miếng nhỏ.

Chuânr bị phần xương ống ninh nước dùng cho món bún thang

  • Xương ống cho vào nồi đun sôi mọt lượt với nước sau đó chắt bỏ nước đầu đi, cho xương vào rang với 1 thìa cà phê bột canh, sau đó cho nước luộc gà vào ninh mềm xương.

Tôm khô là nguyên liệu không thể thiếu trong món bún thang

  • Tôm khô rửa sạch, cho vào chảo rang thơm, cho râu mực lên bếp nướng chín.
  • Cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch vào nồi nước dùng nêm thêm một chút đường phèn vào ninh lẫn phần xương gà từ 2-3 giờ.

Nguyên liệu làm món bún thang cần có trứng tráng thái sợi

  • Đập trứng ra bát, đánh tan, cho một lớp dầu láng đều mặt chảo chống dính, cho trứng vào tráng mỏng.
  • Để trứng thật nguội đem thái chỉ.

Chuẩn bị phần tôm rang thay thế mắm ruốc cho món bún thang

  • Tôm sú luộc với chút nước, sau khi chín, bóc vỏ, giã nhỏ, rồi cho lên sao vàng với 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh nước mắm.
  • Củ cải khô ngâm nước ấm trong vòng 30 phút cho nở, sau đó rửa lại bằng nước nguội, trộn đều với 2 thìa canh dấm, 1 thìa canh đường để ngấm trong vòng 30 phút.

Sắp xếp từng loại nguyên liệu làm món bún thang vào bát

  • Chần quan bún với nước sôi, xếp lần lượt từng loại nguyên liệu ăn kèm lên trên , thêm rau thơm rồi chan nước dùng lên và thưởng thức.

Lưu ý khi làm món bún thang:

Lưu ý khi làm món bún thang

  • Phần bún thang chuẩn là dùng sá sùng ăn kèm với bún, nhưng nguyên liệu này khá đắt nên thường được thay bằng râu mực.
  • Phần nước dung là phần đặc biệt quan trọng với món bún thang vì thế bạn nên lưu ý khi nêm gia vị cho nước dùng.
  • Trứng muốn tráng mỏng nên thêm chút rượu trắng sau đó đánh kỹ, nghiêng chảo láng đều trứng.
  • Để bát bún thêm phần đẹp mắt, nấm rơm cắt thành hình đồng xu đặt giữa bát bún.
  • Gà xé sợi nhỏ sao cho phần thịt tơi, bông.
  • Để bát bún thang thêm chuẩn vị cần thêm một chút tinh dầu cà cuống vào bát, thêm một chút mắm tôm nữa là hoàn thiện.

Là một trong những món ăn đậm đà hương vị ẩm thực Hà Nội món bún thang hội tụ đủ những yếu tố về hương, mĩ, vị trong cách làm món bún thang chúng ta thấy rõ sự cầu kì, khéo léo của người Hà Nội xưa. Bát bún thang chính là sự kết tinh của nền ẩm thực đất Thăng Long từ ngàn đời vì thế khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận đủ vị ngọt, chua, cay, mặn,… những hương vị mà có thể bạn không bao giờ quên.

Comments

comments