Cách nấu xôi sắn lá cẩm thơm ngon như ngoài hàng

Xôi sắn là một trong những món ăn bình dân mà được mọi người rất ưa chuộng. Nhất là vào mùa sắn, thời tiết cũng đã se lạnh, được ngồi ăn một bát xôi sắn nóng hổi vào buổi sáng thì còn gì bằng nữa. Hôm nay mình cũng sẽ hướng dẫn các bà mẹ nấu món xôi sắn giản dị đồng quê này nhưng hơi biến tấu một chút trong món xôi sắn lá cẩm. Xôi sắn lá cẩm không chỉ thơm ngon mà còn có màu sắc tuyệt đẹp với sắc tím của lá cẩm, hi vọng nó sẽ đem lại niềm vui và sự may mắn cho bạn trong một ngày mới. Các bạn cùng theo dõi cách làm nhé.

Cách làm bún Tom Yum Thái Lan thơm ngon

Công thức làm gà nướng mè không cần lò nướng

Cách làm xôi xoài Thái Lan cực ngon

xôi sắn lá cẩm thơm ngonNguyên liệu làm món xôi sắn lá cẩm cho 5-6 người ăn

–        1 cân gạo nếp.

sắn tươi

–        2 củ sắn tươi.

lá cẩm tươi

–        1 nắm lá cẩm.

–        100g đường cát trắng

–        Chõ xôi hoặc nồi cơm điện.

–        Muối

Cách làm món xôi sắn lá cẩm cho 5-6 người ăn.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món xôi sắn lá cẩm.

sắn ngâm nước

–        Củ sắn các bạn bóc hết vỏ, ngâm vào nước khoảng 30 phút cho ra hết nhựa. Sau thời gian ngâm bạn rửa lại sắn khoảng vài lần nữa rồi mới đem đi chế biến.

đun nước cẩm

–        lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi đun sôi lọc lấy nước.

gạo ngâm với nước cẩm

–        Gạo nếp các bạn vo qua với nước sau đó ngâm với nước lá cẩm khoảng 3-4 giờ đồng hồ.

–        Trong lúc ngâm bạn cho thêm một chút muối vào gạo.

Bước 2:  các bước thực hiện món xôi sắn lá cẩm.

–        Các bạn cho sắn vào nồi luộc chín.

sắn luộc chín

 

săn chín cắt miếng nhỏ

–        Khi sắn chín các bạn cho sắn ra ngoài cho nguội bớt rồi cắt sắn thành những miếng nhỏ vừa ăn.

–        Bước cuối bạn xóc gạo đều với nửa già chỗ đường cát trắng, sau đó trộn gạo chung với chỗ sắn chúng ta vừa mới làm.

–        Trộn tiếp chỗ đường còn lại vào, bạn trộn đều tay một chút cho gạo và sắn đều được ngấm đường, nhưng cũng chú ý nhẹ nhàng để không làm sắn bị nát.

đồ xôi sắn

–        Bạn cho hỗn hợp gạo sắn vào nồi hấp chín.

đồ chín xôi sắn lá cẩm

–        Khi xôi chín, có mùi thơm lừng hấp dẫn, bạn mở vung nồi ra cho hơi bay bớt để xôi không bị thấm nhiều nước dẫn đến nát xôi. Bạn múc xôi ra đĩa và ăn ngay mới ngon.

–        Bạn cũng có thể đơm xôi vào khuôn cho đẹp mắt hơn.

xôi sắn lá cẩm ăn với dừa

 

–        Rắc thêm một chút dừa nạo hay vừng rang lên trên cũng là một ý tưởng không tồi đâu.

Lưu ý khi làm món xôi sắn lá cẩm

–        Các bạn lưu ý màu của xôi có đẹp hay không thì tùy thuộc vào thời gian bạn ngâm gạo với nước lá cẩm. Vì vậy, tuy thời gian ngâm có hơi lâu một chút nhưng bù lại màu xôi rất đẹp và gạo lại mềm và nhanh chín hơn.

–        Bạn cũng có thể ngâm gạo trước khi đi ngủ và hôm sau bạn sẽ  có đủ nguyên liệu để nấu xôi làm món ăn sáng cho cả nhà rồi.

–        Hơn nữa các bạn khi luộc lá cẩm cũng cho nước vừa đủ thôi không nên cho nhiều để nước lá cẩm càng đặc thì màu càng đẹp.

–        Với gạo nếp bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp cái hoa vàng, hạt gạo tròn mẩy, to đều nhau, mùi thơm nồng đặc trưng của gạo nếp. Không chọn loại nếp tẻ vì như vậy xôi sẽ nhanh cứng, gạo cũng không được thơm.

–        Bạn cũng nên lưu ý một số điều sau khi chọn sắn: khi mua sắn bạn nên mua loại sắn đồi vì loại sắn này rất ngon, có mùi thơm và ăn rất bở. Chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ và ngọt. Bạn nên dùng móng tay cạo thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu màu hồng nhạt thì chọn nếu màu trắng thì không nên bởi lớp vỏ màu hồng có ít độc tố hơn là vỏ màu trắng.

–        Nếu bạn không thích ăn xôi sắn vị ngọt thì bạn có thể chuyển sang vị mặn rất dễ dàng. Bạn bỏ đường đi, thêm một chút muối vào. Sau đó, bạn phi thơm hành khô hơi nhiều mỡ dư một chút, giã thêm ít muối lạc. Khi ăn bạn tưới hành phi với một chút mỡ lên bát xôi, rắc thêm chút muối lạc là có thể thưởng thức rồi.

–        Thêm một mẹo nữa nếu bạn muốn xôi ngay cả khi nguội vẫn dẻo ngon mà không cần đồ lại, thì bạn hãy đồ xôi hai lần. Đầu tiên, bạn đồ xôi khoảng 20 phút sau đó tắt bếp đi, mở vung ra cho hơi bay bớt đi, gới đều xôi lên. Bạn để nghỉ khoảng 5 phút, sau đó bật bếp lên và đồ xôi lần hai đến khi xôi chín hẳn. Như vậy xôi sẽ rất ngon và dẻo.

–        Xôi sắn lá cẩm có màu sắc đẹp mắt, mùi xôi thơm lừng. Khi ăn ta thấy phần xôi thì mềm dẻo chứ không phải mềm nát, phần sắn thì bùi bở khi ăn cùng nhau thì cho ta một cảm giác ngon không thể cưỡng lại được.

Chỉ một vài cách biến tấu đơn giản là chúng ta đã có ngay một món xôi tuyệt ngon cho mùa đông lạnh giá thêm ấm áp rồi. Xôi sắn lá cẩm chắc chắn sẽ là một món quà sáng mà các thành viên trong gia đình bạn sẽ đặc biệt yêu thích. Bạn hãy làm thử đi và tự cảm nhận mùi vị của món xôi bình dị này.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món xôi sắn lá cẩm này nhé!

Comments

comments