Hướng dẫn cách làm xôi nếp lá cẩm khoai môn thơm ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm xôi nếp lá cẩm khoai môn thơm ngon tại nhà

Xôi nếp lá cẩm là món ăn rất được ưa chuộng bởi vị ngon của xôi cũng như màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên xôi nếp lá cẩm còn được biến tấu thành nhiều loại khác nhau. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món xôi nếp lá cẩm khoai môn. Với sự hòa quyện của vị ngọt bùi của khoai, sự dẻo thơm của xôi cùng các gia vị khác như dừa non, đậu phộng,…đảm bảo sẽ đánh thức vị giác của bạn. bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Cách làm nem tai thính cuốn lá sung tại nhà

Cách làm thạch 3D đẹp mắt

Cách làm pate gan gà hấp dẫn cho bữa sáng

xôi nếp lá cẩm khoai môn

Nguyên liệu món xôi nếp lá cẩm khoai môn cho 4 người dùng.

–        Nếp dẻo: 1 cân

–        Khoai môn 200 g

–        Lá cẩm 100 g

–        Dừa non đã nạo thành sợi: 100g

–        Đậu phộng:100g

–        Mè trắng: 50g

–        Muối: 1/2 thìa cà phê

–        Đường: 100g

Cách làm món xôi nếp lá cẩm khoai môn cho 4 người.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món xôi nếp lá cẩm khoai môn.

vo gạo nếp thật sạch

–        Gạo nếp vo sạch, để ráo.

thái khoai thành hình hạt lựu

–        Khoai môn cắt hạt lựu.

–        Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước.

–        Đậu phộng rang vàng giã nhỏ.

–        Mè trắng rang vàng.

Bước 2: các bước thực hiện món xôi nếp lá cẩm khoai môn.

luộc khoai môn với lá cẩm

–        Đầu tiên luộc qua khoai môn với 1/2 phần nước lá cẩm.

–        Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

–        Trộn đều đậu phộng, đường và mè trắng. Về phần đường các bạn có thể cho ít hoặc nhiều tùy vào sở thích của bản thân.

–        Khi sôi và khoai đã chín các bạn múc ra đĩa.

rắc dừa non lên bề mặt đĩa xôi

–        Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Bạn nên nóng sẽ ngon hơn.

xôi nếp lá cẩm khoai môn

Vậy là bạn đã có món xôi nếp khoai môn thơm lừng rồi!

Lưu ý khi làm món xôi nếp lá cẩm khoai môn.

–        Nếu như bạn muốn ăn khoai có vị ngọt một chút thì khi luộc khoai bạn có thể cho thêm một ít đường vào đun cùng.

–        Bạn cũng nên lưu ý là không luộc khoai quá chín mà chỉ luộc sơ qua cho khoai bắt màu mà thôi để tránh khoai không bị nát mà phải vẫn giữ được hình dáng. Vì sau đó chúng ta còn đun khoai với xôi nữa.

–        Nhiều bạn băn khoăn không  biết mua lá cẩm ở đâu thì mình thấy ngoài chợ hay siêu thị cũng có bán đấy. Nếu như bạn không mua được nữa, thì bạn có thể mua của các bác bán xôi cẩm nhé.

Món xôi nếp lá cẩm khoai môn trông thật ngon phải không các bạn, chỉ cần nhìn màu sắc của xôi thôi mình cũng thấy thật hấp dẫn rồi. Các bạn thử làm chiêu đãi cả nhà đi nhé.

Chúc các bạn thành công!

Comments

comments

 

Comments are closed.