Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Với bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan, ngoài việc áp dụng chế độ ăn với nhiều rau xanh, ngũ cốc,  bạn cần phải chú ý đến một số thực phẩm nên tránh để đảm bảo sức khoẻ cho người bệnh một cách tốt nhất. Dưới đây là những cái tên nổi bật nhất trong số đó.

Làm bánh tart mini siêu dễ

Cách làm đậu phụ trứng đơn giản tại nhà

Tác dụng của gừng đối với sức khỏe

1. Thực phẩm giàu chất béo

benh-ung-thu-gan-tranh-an-gi-1

Việc áp dụng một chế độ ăn với những thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan. Vì vậy, bệnh nhân cần phải hạn chế ăn bánh ngọt, bánh quy cũng như một số món ăn như khoai, khoai tay chiên….

2. Thực phẩm giàu protein

benh-ung-thu-gan-tranh-an-gi-2

Các loại thực phẩm quá giàu protein đều không có lợi cho gan, gây tích tụ các chất thải độc hại ở gan nói riêng và cơ thể bạn nói chung. Vì vậy, với một số thức ăn giàu protein có thể kể đến như trứng, cá, sữa, thịt, gia cầm…., người bệnh nên sử dụng với mức độ vừa phải. Nếu bạn lo lắng về việc người bệnh thiếu protein, bạn có thể thay thế  những thực phẩm trên bằng các loại đậu để đảm bảo dinh dưỡng với lượng protein vừa phải cũng như tốt cho sức khoẻ.

3. Thực phẩm chứa lượng muối cao

benh-ung-thu-gan-tranh-an-gi-3

Những thực phẩm với lượng muối cao có thể khiến ung thư gan trở nên trầm trọng hơn cũng như dẫn đến một số tác dụng phụ khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, đây không chỉ đơn thuần là muối ăn hàng ngày mà còn có thể là muối có trong gia vị, các loại bánh. Cách tốt nhất là bạn nên chế biến món ăn nhạt là tốt nhất.

4. Hạn chế thực phẩm chiên, xào

benh-ung-thu-gan-tranh-an-gi-4

Những thực phẩm chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ sẽ giúp cơ thể tích tụ lượng chất béo cao, nhiều cholesterol không tốt cho cơ thể.

5. Hạn chế rượu, bia

Ngoài rượu, bia, người mắc ung thư gan còn phải hạn chế các loại đồ uống có cồn và có ga bởi chúng sẽ khiến gan phải hoạt động mạnh mẽ hơn, ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh.

benh-ung-thu-gan-tranh-an-gi-5

Bên cạnh danh sách 5 loại thực phẩm nói trên, người mắc bệnh ung thư gan cần phải hạn chế các loại thịt có màu đỏ, đồ hộp, đồ ăn được chế biến sẵn, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn giúp duy trì cân nặng và giữ gìn sức khỏe. Ngoài ra người bị ung thư gan nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.