Bí quyết làm nước dùng món chay ngon

Ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên cách chế biến món ăn chay cần sử dụng đến nước dùng thì không phải ai cũng biết. Những công thức nấu nước dùng món chay dưới đây sẽ giúp bạn có được một món ăn chay vừa ngon miệng lại bổ dưỡng.

Cách nấu sườn xào chua ngọt đơn giản nhất

Gợi ý về 10 loại thực phẩm tốt cho bà bầu

Công thức nấu chè khúc bạch bạn không thể bỏ qua trong mùa hè

Nước dùng từ nấm

Bí quyết làm nước dùng món chay ngon

 

Vị ngọt từ nguồn thực phẩm này luôn kích thích vị giác trong bất kỳ món ăn nào.

Nhưng để nấu được nước dùng từ nấm ngon đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ thuật, sự tỉ mỉ, nếu không, nồi nước dùng sẽ đắng và có mùi khó ăn. Trước tiên, bạn không dùng nấm hư, ẩm, ướt… để chế biến. Sau khi cắt bỏ chân nấm, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa thật sạch. Cho một lượng gừng băm vào nước, nấu sôi, chần nấm qua để nấm mất mùi, món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Nước dùng nấm phù hợp khi nấu lẩu nấm, hủ tiếu, phở…

Nước dùng nấm là nguyên liệu quan trọng để nấu món lẩu nấm chay ngon miệng.

Nước dùng từ rau

nuoc-dung-tu-nam-3

 

Khi nấu nước dùng từ rau, bạn nên chọn các loại có cồi, tách riêng phần lá, cho vào chảo xào tái, thêm nước vào nấu sôi là được, không nên hầm quá lâu, rau chuyển màu và có mùi ôi. Nước dùng rau để nấu canh, súp, pha mì…

Nước dùng từ củ

nuoc-dung-tu-nam-4

 

Các loại củ có thể chế biến được nhiều món chay ngon bởi hương vị tự nhiên, ngọt mát. Chỉ cần gọt củ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm là sẽ có bát nước dùng đúng ý. Nhưng khi hầm củ nên chú ý, chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ để lấy hết chất ngọt, và chỉ thêm nước khi cần. Đối với những loại củ có nhiều chất bột như khoai lang, khoai môn, khoai mì (sắn), khoai tây không nên sử dụng khi bạn muốn lấy nước dùng trong, vì khi hầm lâu chất bột của củ sẽ làm nước đục.

Nước dùng từ củ phù hợp khi nấu canh, súp, làm sốt, món xào…

Nước dùng từ hạt

nuoc-dung-tu-nam-2

 

Nói đến nước dùng chay, không thể bỏ qua nước dùng từ hạt. Đối với nước dùng hạt, trước khi nấu bạn phải luộc sơ, tách bỏ vỏ rồi hầm. Nếu muốn sử dụng nước dùng sệt thì đem hạt rang vàng, chà bỏ vỏ, xay nhuyễn, lọc bỏ xác, lấy nước cốt. Loại nước dùng này phù hợp để nấu cà ri, làm sốt…

Nước dùng từ quả

Quả gồm có quả khô và tươi. Khi làm nước dùng chay từ nguyên liệu này,sử dụng cho món ăn nào. Các loại quả như kỷ tử, táo, lê… sẽ phù hợp với món ăn hầm nhừ, còn quả tươi như cà chua, ớt chuông, dưa leo sẽ   trước hết, bạn phải biết mình là nguyên liệu chính khi bạn muốn làm các món súp sệt, hay nước dùng nấu canh, bún…