Cách bảo quản bánh chưng ra Giêng không mốc

Bánh chưng là một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Một số gia đình thường có thói quen gói bánh chưng với số lượng lớn để ăn dài ngày trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản bánh chưng đúng cách, bánh rất dễ bị mốc. Dưới đây là một số mẹo vặt giúp bạn có thể dễ dàng để bánh chưng trong thời gian dài, ngay cả đến khi ra Giêng.

Tự tay làm bánh mì bơ tỏi ăn lai rai cả ngày

Làm món bò cuốn lá cải ngọt đậm đà

Nấu chè đỗ đen đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn

bao-quan-banh-chung-2

1. Gói bằng lá dong chín

bao-quan-banh-chung-3

 

Thực tế, có nhiều gia đình thường có thói quen gói bánh bằng lá dong để bánh được xanh và đẹp. Tuy nhiên, bánh được gói bằng lá sống thường không để được lâu. Thay vào đó, bạn nên sử dụng lá dong đã được luộc rồi để bảo quản bánh được tốt nhất.

2. Nén bánh

bao-quan-banh-chung-4

Tiếp theo, sau khi luộc bánh chín, bạn hãy rửa lại bánh bằng nước sạch, sau đó xếp bánh vào góc nhà và dùng vật nặng đè lên để bánh chặt lại hơn, từ đó sẽ lâu hỏng hơn.

3. Treo bánh nơi thoáng mát

Sau khi nén bánh trong thời gian vài tiếng đồng hồ, bạn hãy treo bánh lên, đển nơi thoáng mát. Cách này sẽ giúp bánh được khô ráo.

4.  Bảo quản bánh chưng bánh trong tủ lạnh

Thường bạn chỉ nên treo bánh khoảng 2-3 ngày, sau đó nếu không dùng đến, bạn nên cho bánh vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn ăn đến đâu cắt bánh đến đó chứ không nên bóc hoàn toàn. Nếu bánh cứng, bạn có thể hấp lại hoặc chiên, rán.

5. Không gói bánh trong túi nilong

Bạn không nên để bánh trong tủ kín hoặc trong túi  nilong sẽ khiến bánh bị hầm hơi và mau hỏng.

bao-quan-banh-chung-5

Có nhiều gia đình khi phát hiện bánh bị mốc thường gọt vỏ phần ngoài và sau đó sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, các tốt nhất trong bảo quản bánh chưng là bạn hãy bỏ chiếc bánh đó đi. bởi thường thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin, là nguyên nhân gây ra ung thư.