Cách chọn hoa quả tươi ngon

Chọn hoa quả thế là cho ngon cho khéo lại đảm bảo chất lượng không còn là chuyện quá khó với các chị em nội trợ. Những mẹo nhỏ dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn khi chọn hoa quả đấy nhé!

Cách làm cà ri bò đơn giản

Cách nấu chè khoai môn giải nhiệt ngày hè

Cách làm bánh flan xoài thơm ngon

Chọn dứa

cach-chon-hoa-qua-2

Lựa quả chín vàng, mắt cách xa nhau nở đều và to, quả nây, cuống nhỏ và tươi là dứa mối hái. Búng vào quả kêu bộp bộp là dứa chín mật ngọt. Quả nào mắt nhỏ, nâu, không đều là loại dứa không ngon.

Chọn chanh, cam, quýt, bưởi

cach-chon-hoa-qua-1

Chọn quả cao thành, mỏng vỏ và nhẵn bóng (trừ cam xã Đoài), cầm nặng tay, cuống tươi là thứ nhiều nước. Chọn chanh thì chọn quả tròn lẳn có màu xanh biếc.

Chọn na

Vỏ mềm màu trắng xanh là na dai, vỏ cứng là na bỏ.

Na bở, chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm, không nứt.

Na dai vị ngọt cùi dày, ít hột hơn na bở. Lựa quả có vỏ mỏng mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống đó là na chín cây ăn ngot và thơm.

Chọn mít

cach-chon-hoa-qua-3

Có nhiều loại mít như mít mật, mít dai, mít tố nữ. Chọn những quả nây đều, gai thưa, đầu cuống nhỏ là mít ngon. Không nên ăn mít đèo, cuống có đóng cọc là mít chín ép, không ngọt.

Chọn nhãn, vải

Chọn những quả vỏ mỏng, mọng, vỏ màu sậm, nặng cuống còn tươi là quả già đủ nước, cùi dày thơm ngon.

Chọn chôm chôm

Chọn quả đỏ tươi, râu ngắn ngon hơn quả râu dài, ăn ngọt, nước nhiều, tróc hột.

Chọn chuối

cach-chon-hoa-qua-4

Chuối tiêu cong cong như hình trăng lưỡi liềm, trên vỏ có năm sáu gò, cuống ngắn, khi chưa chín có màu xanh, khi đã chín trứng cuốc chuyển sang màu vàng có lôm đốm, bóc vỏ thì thấy phần thịt màu vàng nõn, cắt ngang thấy thiết diện nhát cắt hình tròn. Chuối tây thì hai đầu nhỏ, phần giữa to, có 3 gò, cuống dài, có màu vàng hơi xam xám, khi đã chín trên vỏ không có điểm lốm đốm, bóc vỏ thì thấy phần thịt màu trắng nõn. Chuối tiêu mùi rất  thơm, cắn phần thịt có vị rất ngọt. Chuối tây tuy ngọt nhưng vẫn có vị chua.

Chuối tiêu có quanh năm, nhưng chuối tiêu chỉ ngon vào mùa có gió bấc. cần chọn chuối cuống nhỏ, quả to, nây đều, chín đốm trứng cuốc, không dập nát. Chuôi tây ngon vào mùa nắng hè. Cần chọn quả to, nây đều, cuống nhỏ, mỏng vỏ, không thâm dập.

Chọn xoài

Có nhiều loại: xoài cát, xoài hòn, xoài voi, xoài thơm, xoài thanh ca, xoài tượng.

Xoài cát ăn ngon nhất. Lựa chọn những quả gần cuống có phấn đen (gọi là kiến đeo), xoài chín cây phần nhiều có kiến bám vào. Chọn quả mẩy đều, đầu quả vàng tươi, da căng vàng, thịt dẻo. Chọn quả mập hơi dài thì hột nhỏ.

Xoài thơm thì vỏ xanh ngắt, nhưng trong chín vàng, thịt quả dẻo, có mùi thơm, ngọt đậm đà. Cần chọn quả già nhưng giòn tươi, trên vỏ có lớp phấn trắng mỏng chưa rụng cuống, vỏ quả còn xanh, ăn ngon; khi vỏ quả vàng thì ăn hết thơm và kém ngon.

Xoài thanh ca, cần chọn quả nhỏ và dài, mình dẹt nhưng da căng; da nhăn là xoài héo. về tháng mưa, tất cả những loại xoài thường có chấm đen nhỏ, khẽ ấn nhẹ thấy hơi mềm là bên trong bị hỏng, hoặc do ruồi đẻ trứng, vài ngày là có dòi.

Xoài tượng thì lựa những quả mập và dài còn cuống nhưng phải già quả, ăn ít chua, nhưng giòn, non, thịt mềm và chua gắt.

Chọn sầu riêng

Vỏ sầu riêng hơi nâu vàng là quả chín cây. Chọn quả tròn đều, gai nở tròn tựa bằng nhau, nặng cân, cuống nhỏ còn tươi, giữa lõi vàng, là trong ruột múi vàng ánh. Nếu gai nhọn, nở hết, bóp nhẹ hai gai giáp nhau là quả đó không sượng. Quả nào phía dưới những múi hơi nứt là chín đều, ăn ngon và ngọt, ngửi có mùi thơm ngào ngạt, lắc thử bên trong có cảm giác như lỏng, rụng (ngọt, béo), vỗ nghe âm trầm.

Chọn măng cụt

Chọn những quả hồng nâu, bóp nhẹ thấy hơi mềm là chín. Quả nào cứng là bên trong bị chảy nhựa, đắng (do khi còn trên cành bị gió dập), làm chai quả, hoặc để lâu, quá chín quả cũng bị hỏng (cứng). Không nên chọn măng cụt quả to vì đó là quả của những cây mới bói 1 quả càng to bao nhiêu, hột càng lớn, ăn không ngon và chua. Chỉ chọn những quả vừa phải, bóp thấy mềm là măng cụt của cây già; những quả đó ăn ngọt, hột nhỏ.

Chọn dưa hấu

Dưa hấu phải chín cây mới ngọt. Nhưng vì cần quay vòng đất trồng cây khác, nông dân thưòng thu hoạch cả dưa chín lẫn dưa chưa chín. Khác với nhiều loại quả, khi dưa hấu chưa chín, nếu tách ra khỏi cây nó sẽ không có khả năng tự tiếp tục chín vì vậy ăn rất nhạt.

Màu sắc và hình dáng: vỏ cứng chắc và nhẵn nhụi, vân hoa sáng rõ, phần dưới ngả màu vàng phần trên và dưới cân đôi với nhau, phần rốn lõm sâu vào trong, núm mọc giữa rốn có màu xám, thịt dưa đầy nở nang, khô mịn và dễ bổ thì đấy là dưa đã chín, ăn sẽ rất thơm ngon. Nhìn chung quả dưa tròn trĩnh, cân đối, có độ lớn vừa phải bao giờ cũng ngon hơn những quả dưa trông méo mó hoặc quá nhỏ.

Gõ: Dùng một tay nâng quả dưa lên, tay kia gõ nhẹ. Nếu thấy tiếng bình bịch có vẻ nặng và cảm giác thấy bên trong có vẻ như rung rung thì đấy là dưa chín. Ngược lại, nếu nghe thấy tiếng kêu giòn, tay đỡ thấy tương đối nặng thì phần nhiều là dưa chưa chín hoặc chất lượng kém.

Nắn, bóp: Nâng quả dưa lên để kề sát vào bên tai mình và dùng 2 ngón tay cái ấn vào phần đầu quả dưa, nếu nghe thấy tiếng ràn rạn thì đó là dưa tốt. Vì trong ruột quả dưa đã chín thì kết cấu không còn chặt nữa cho nên ta sẽ nghe thấy tiếng ràn rạn. Còn khi dưa còn xanh, kết cấu trong ruột còn chắc bạn sẽ không nghe thấy tiếng gì hết, hơn nữa khi ấy vỏ còn dầy, tiếng kêu nghe càng khó thấy.

Chọn nho

Nen chọn loại chum lón, quả to và mọng nước. Không nên mua loại khô cuống, vỏ nhăn, không

còn nguyên chùm mà bị rơi rụng nhiều.

Có thể thử nếm một quá thì sẽ biết vị của cả chùm nhưng cũng có thể nếm được bằng mắt, tức là căn cứ vào vẻ ngoài của chùm nho. Nói chung, chùm dày quả thì do lúc còn trên cây bị bí gió và thiếu ánh sáng nên vị chua nhiều; còn quả thưa và ít thì vị ngọt nhiều hơn.

Khi nho tới độ vừa chín thấu thì quả sẽ có màu đen bóng, loại “Mai côi hương” (tên loại nho) có màu đen tía, loại “Long nhãn” có màu hồng tía, loại “Ong chúa” có màu đen tía, loại ”Sữa bò” có màu vàng nhạt.

Chọn đu đủ

Chọn quả đang chín (ương), màu vàng hơi ngả sang đỏ, nặng tay, cuống còn tươi.

Chọn lê, táo

Khi chọn thì phải chọn quả có vỏ mịn màng và căng phồng, nặng thì mới ngon.

Chọn quả bơ

Chọn trái bơ chín, có thể ăn ngay bằng cách lấy ngón tay ấn vào chỗ cuống, nếu mềm thì trái đã chín.

Chon dừa

Để biết được trái dừa non hay già, nên búng tay vào trái dừa, nếu nghe tiếng trầm là dừa còn non, cùi mỏng. Nếu búng tay thây tiếng thanh là xơ khô cùi cứng, nếu búng thấy đau tay là dừa quá già.

Chọn loòng boong (còn gọi là bòn bon)

Chọn những chùm có hai trái vừa phải ngoài vỏ vàng ánh không bị vết nám đen. Không nên lựa những trái to vì hột to, trái thường chua, những trái có vết nám đen ăn không ngon.

Chọn hồng xiêm (còn gọi là sa-bu-chê)

Hồng xiêm ngon là loại quả thuôn dài màu nâu nhạt, vỏ mỏng, nhẵn, ít nhựa, ngọt thanh.

Hồng xiêm loại quả tròn màu nâu đậm vỏ dầy, ráp ít ngọt.