Cách chọn mật ong chất lượng tốt

Mật ong nguyên chất đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong. Dưới đây là một vài cách chọn mật ong chất lượng.

Cách nấu chè khoai môn giải nhiệt ngày hè

Cách làm bánh flan xoài thơm ngon

Hướng dẫn bạn cách làm thịt kho ngon đơn giản tại nhà

mat ong

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật ong thật thì không có hiện tượng ấy.

Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéo dài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà nó co lại thành hình cục tròn thì đấy là loai hảo hạng. Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, đã bị trộn lẫn vào khá nhiều nước.

– Lấy một tờ giấy trắng sạch rồi bôi mật ong lên nếu mật ong thật sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên đã thấm ướt ngay.

Có thể lấy 1 phần mật ong và 5 phần nước khuấy đều rồi đậy lại để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

Lấy 1 phần mật ong và mười phần nước pha loãng ra, sau đun sôi lên, rồi đợi cho nguội lại nhỏ vào đó 2 giọt i ốt. Nếu thấy có màu tím thì đấy là mật ong giả.

Lấy 1 phần mật ong hoà vào 4 phần nước cho loãng ra, rồi nhỏ vào dung dịch axít nitơríc (nồng độ khoảng 5 – 10%). Nếu thấy có sợi thì đấy là mật ong pha nhiều đường mía.

Lấy 1 phần mật ong, hoà vào 4 phần nước cho loãng ra, rồi rót từ từ vào dung dịch cồn. Nếu thấy có rất nhiều sợi thì đấy là mật ong đã bị pha nhiều đường mạch nha.

Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh.

Mật ong nguyên chất khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.