Cách làm bánh khảo nhân đậu xanh đậm vị truyền thống

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh những phong bánh khảo trắng tinh được gói trong giấy đỏ dâng lên bàn thờ cúng gia tiên mỗi dịp lễ Tết. Bánh khảo có loại không nhân và loại có nhân nhưng có lẽ, bánh khảo nhân đậu xanh là hấp dẫn chúng mình hơn cả phải không? Giữa hai lớp vỏ bột bánh trắng phủ ngoài là nhân đỗ mềm mềm, ngọt lịm, ngon ngất ngây.  Cùng toinayangi tìm lại hương vị bánh khảo nhân đậu xanh truyền thống nhé.

Cách làm thịt gà sốt xoài cho bữa tối mới lạ cực ngon

Cách làm canh chả cá kiểu Hàn siêu ngon

Cách làm món quả bóng đậu phụ sốt kem đậm đà

cach-lam-banh-khao-nhan-dau-xanh-1

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh khảo nhân đậu xanh cho khoảng 10 bánh:

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

–        Bột bánh khảo: 500g

–        Đường trắng: 500g

–        Nước: 150ml

–        Nước hoa bưởi: 2 thìa cà phê

–        Nước chanh tươi: ¼ thìa cà phê

Nguyên liệu làm nhân bánh:

–        Đậu xanh đã cà vỏ: 200g

–        Đường trắng: 200g

–        Mứt bí: 100g

Cách làm bánh khảo nhân đậu xanh:

Sơ chế nguyên liệu làm bánh khảo nhân đậu xanh:

–        Mứt bí xắt hạt lựu

–        Đậu xanh ngâm nước 4 tiếng rồi vo lại cho sạch

Các bước làm bánh khảo nhân đậu xanh:

Bước 1: đặt chảo lên bếp đun nóng rồi cho bột bánh vào đảo đều tay cho bột không bị cháy. Đến khi bột có mùi thơm thì tắt bếp và cho ra bát tô.

cach-lam-banh-khao-nhan-dau-xanh-2

Bước 2: cho 300g đường với nước vào đun nóng cho đến khi ngả màu vàng nhạt, sánh sánh lại. Bạn cho tiếp nước hoa bưởi, nước chanh vào khuấy đều rồi tắt bếp.

cach-lam-banh-khao-nhan-dau-xanh-3

Bước 3: Phần bột đã đổ ra tô bạn tạo 1 lỗ ở giữa rồi đổ đường vào giữa bột.

Từ từ hất bột vào đường rồi bóp đều cho bột quyện với nước đường.

cach-lam-banh-khao-nhan-dau-xanh-4

Bước 4: đậu xanh cho vào hấp chín rồi xay nhuyễn.

Cho một chút dầu vào chảo đun nóng rồi cho đậu xanh nghiền vào đun với 200g đường vào sên cho đến khi đậu mịn, không dính đũa. Bạn cho tiếp mứt bí vào đảo cùng.

cach-lam-banh-khao-nhan-dau-xanh-5

Bước 5: chuẩn bị sẵn khuôn bánh, cho bột vào 1/3 khuôn, cho nhân đậu xanh vào đầy đến 2/3 khuôn rồi lại lấp đầy bột lên trên. Nén chặt bánh và đậy khuôn lại.

Để nguyên bánh như vậy khoảng 30 phút rồi lấy bánh ra là có thể dùng được.

cach-lam-banh-khao-nhan-dau-xanh-6

Những lưu ý khi làm bánh khảo nhân đậu xanh:

–        Bánh khảo nhân đậu xanh có thể bảo quản khô ráo và ăn dần trong nhiều ngày.

–        Nếu muốn gói bánh vào cho đẹp thì bạn đợi bánh khô rồi mới gói nhé.

–        Bánh khảo nhân đậu xanh có thể dùng trong các dịp lễ, Tết hay đãi bạn bè đến nhà đều rất ngon và ý nghĩa.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh khảo nhân đậu xanh.