Cách làm bánh ngải cứu mát lành, tốt cho sức khỏe

Ngải cứu là một loại thảo dược cực kì tốt cho sức khỏe con người, thường được sử dụng nhiều trong các bài thuốc. Bánh ngải cứu vừa hấp dẫn bởi vị thơm dẻo của gạo nếp, vị ngọt của nhân lại hỗ trợ tốt cho việc điều hòa khí huyết, an thai, chống đau đầu, cảm cúm. Bánh ngải cứu cũng không hề đắng như nhiều người nghĩ nhé, ngược lại rất dễ ăn đấy.

Cách làm món pate gan kiểu Hải Phòng độc đáo

Cách làm sữa ngô siêu ngon

Cách nấu chè bưởi An Giang tuyệt ngon

bánh ngải cứu

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ngải cứu cho 4 người ăn:

–    100g ngải cứu (bạn chọn những lá ngon và tươi)

–    2 muỗng canh mè đen

–    2 muỗng canh dầu ăn

–    10g dừa khô

–    150g gạo nếp

–    200g đường đỏ

–    2 muỗng canh dầu ăn

–    10g đậu phộng

Cách làm bánh ngải cứu:

Sơ chế nguyên liệu làm bánh ngải cứu:

–    Tro bếp hòa với nước, cho lá ngải vào nấu từ 2-3 giờ cho đến khi nhừ. Sau đó, bạn đem ngải cứu ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.

bánh ngải cứu sơ chế lá ngải

 

–    Rút hết phần cuống và gân lá .

–    Gạo nếp vo sạch, ngâm để qua đêm hoặc từ 3-5 tiếng rồi cho vào nồi đồ thành xôi dẻo.

bánh ngải cứu sơ chế gạo nếp

–    Mè đen, lạc đem rang chín.

Các bước làm bánh ngải cứu:

Bước 1: giã nhuyễn lá ngải cứu.

bánh ngải cứu cách làm 1

Bước 2: xôi chín ngay khi còn nóng, bạn cho vào giã cùng với lá ngải cho đến khi nhuyễn.

Bước 3: nặn hỗn hợp đã giã thành những chiếc bánh ngải nhỏ dẹt, hình tròn.

Bước 4: trộn vừng, lạc đã giã với đường đỏ, dừa khô để làm nhân bánh.

bánh ngải cách làm 2

Bước 5: cho nhân bánh vào giữa bánh ngải đã giã rồi viên lại. Sau đó thoa một chút dầu ăn lên bên ngoài bánh để bánh bóng đẹp và không dính vào nhau.

bánh ngải cứu cách làm 3

Bước 6: cho bánh vào hấp cách thủy. Đợi nước sôi, bạn chỉ để thêm 5 phút rồi lấy bánh ra nhé.

bánh ngảicứu cách làm 4

Những lưu ý khi làm bánh ngải cứu:

–    Người có kinh nghiệm lâu năm sẽ chọn tro sạch từ trot re nứa hoặc vỏ đậu xanh thì lá ngải đun mới nhanh nhừ và có màu đẹp.

–    Tuyệt đối không trộn thêm gạo tẻ vào bánh nhé, bánh sẽ không quyện mịn vào nhau và mất vị thơm dẻo.

–    Bánh ngải thành phẩm sẽ có màu xanh mướt tươi mát, bánh mềm, dẻo, thơm bùi và không có vị đắng.

Chúc các bạn thành công với món bánh ngải cứu trên đây.