Cách làm các món từ đậu phụ đơn giản nhất

Đậu phụ là một loại thực phẩm quen thuộc không chỉ vì vị thanh mát, bùi ngậy của nó mà còn như một “ vị thuốc” giúp chị em phụ nữ giữ nét thanh xuân. Chỉ mất vài phút với cách chế biến đơn giản chúng ta đã có những món đậu phụ ngon – bổ – rẻ.

Cách làm trà sữa Thái

Cách làm mứt thanh mai cực ngon

Tự làm bánh  gạo tokbokki Hàn Quốc đơn giản ngay tại nhà

ngon-va-lanh-voi-cac-mon-tu-dau-phu-1

1. Đậu phụ kho chay – món ngon đầu tháng

ngon-va-lanh-voi-cac-mon-tu-dau-phu-2

Đây là một món chay đặc biệt phù hợp cho các ngày đầu tháng.

Nguyên liệu:

– 1 củ cà rốt

– 1 củ cải trắng

– 100g xơ mít khô giả sườn

– 200g đậu hũ nhỏ chiên sẵn

– 1 cây sả

– 50g sả băm

– 50g bột bò kho

– 10g muối

– 80g bột nêm nấm/chay

– 30g đường

– 20g ớt sa tế

– Dầu ăn

Cách làm:

– Ngâm xơ mít khô trong nước ấm khoảng 20 phút.

– Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.

– Vớt xơ mít ra, vắt ráo nước. Cho xơ mít, củ cả, cà rốt cùng 50g bột bò kho vào tô lớn, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

– Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng 50g sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, cho hỗn hợp ướp vào, đảo đều.

– Rửa sạch, đập dập sả cây. Cho 2 lít nước và sả cây vào nồi, vẫn để lửa nhỏ, nấu khoảng 45 phút. Tiếp tục cho tàu hũ chiên, nêm thêm 10g muối, 80g bột nêm nấm, 30g đường và 20g ớt sa tế rồi tắt bếp.

– Dọn đậu hũ kho chay ra tô/chén, ăn cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu.

2. Đậu xốt cà chua cho bữa cơm ấm cúng

ngon-va-lanh-voi-cac-mon-tu-dau-phu-3

Đây là một món quen thuộc nhưng không hề dễ để có một vị ngon thực sự. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm món này để món đậu xốt cà chua hơi dai bên ngoài mà lại béo ngậy bên trong, không bị khô xác khi ăn.

Nguyên liệu:

400-500g đậu phụ, cắt miếng vừa ăn.

200-300g cà chua, rửa sạch, bỏ núm, cắt ngang .

100g hành tây, bóc vỏ, thái lát.

3-5 củ hành củ, bóc vỏ, thái mỏng .

3-4 cây hành lá, bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc dài 2 cm.

5-7 lá mùi tàu, rửa sạch, thái nhỏ ( tuỳ thích).

20-30g thịt ba chỉ, rửa sạch, thái miếng mỏng 2mm, ướp gia vị, hạt tiêu vừa xay

Ớt cay, thái miếng (bỏ hạt tuỳ thích).

Nước mắm, gia vị, dầu ăn và một chút đường (phòng cà chua bị chua quá thì cho và để dịu bớt đi).

Cách làm:

– Rán qua đậu.

– Phi hành củ thơm, cho thêm hành tây và ớt vào đảo một chút, rồi đổ thịt vào xào săn, cho cà chua và nước mắm gia vị khá đậm, đảo đều và đậy vung lại choc cà chua nhừ và tiết ngọt. Cho thêm 50-100ml nước và nước dùng.

– Cho đậu vào nước sốt. Đun lửa nhỏ khoảng 5 phút bắc ra cho hành.

3. Đậu phụ xốt dứa

ngon-va-lanh-voi-cac-mon-tu-dau-phu-4

Đây là món với sự kết hợp giữa vị thanh mát của đậu, vị ngọt của dứa, với màu vàng ươm, làm dậy lên khẩu vị của mỗi người.

Nguyên liệu:

– 300g đậu phụ

– 150g dứa (chọn quả chín vừa, không xanh mà cũng không chín quá)

– 1 quả ớt chuông xanh

– 3 muỗng canh xốt cà chua

– 1 muỗng canh đường

– ½ muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê bột bắp

– 3 muỗng canh nước

– Gừng, tỏi, dầu ăn, bột mỳ.

Cách làm:

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sơ qua thì cắt miếng tam giác dày chừng 1cm, sau đó thả vào bát nước muối loãng chừng 10 phút rồi vớt ra cho ráo.

– Ớt chuông thái miếng vuông. Gừng và tỏi băm nhuyễn.

– Trộn đều nước xốt cà chua, đường, muối, bột bắp và nước lại với nhau trong một cái bát nhỏ cho đến khi bạn được hỗn hợp sánh mịn.

– Đậu phụ cắt miếng vuông con chì rồi lần lượt lăn từng miếng áo qua một lớp bột mỳ phủ ngoài.

– Thả từng miếng đậu vào chiên cho đến khi vàng đều khắp mặt.

– Phi tỏi, hành, rổi đổ bát nước sốt vừa làm vào đun cùng. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sánh lại rồi cho ớt xanh vào đảo đều.

– Khi sốt sôi, bạn trút đậu chiên vào đảo nhẹ nhưng đều tay cho đậu thấm sốt. Khi thấy nước sốt phủ đều một lớp bên ngoài miếng đậu thì tắt lửa. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

Chúc các bạn thành công với những món từ đậu phụ “ ngon – bổ – rẻ”.