Cách làm cháo đậu đỏ kiểu Hàn mới lạ

Cháo đậu đỏ kiểu Hàn là một món ăn vặt ngon làm từ đậu đỏ và bột gạo nếp. Những viên bánh tròn làm từ bột gạo nếp như những quả trứng chim nhỏ sẽ làm bạn có cảm giác vô cùng mới lạ, hấp dẫn khi ăn món cháo đậu đỏ kiểu Hàn này đấy. Hãy cùng căn bếp Tối Nay Ăn Gì học cách làm ngay thôi nào!

Salad thịt heo trái cây

Xôi xoài cuốn kiểu sushi bạn thử chưa?

Cách làm mì Quảng chay

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-a

Nguyên liệu làm cháo đậu đỏ kiểu Hàn cho 2 người ăn: 

Nguyên liệu cho sơ chế đậu đỏ:

-1 cup đậu đỏ

-2 cup nước

Cho phần nước súp:

-7 cup nước (có thể lấy từ nước luộc đậu đỏ)

-¼ cup đường

-½ thìa cà phê muối

-¼ thìa cà phê bột quế (có thể bỏ qua)

Nguyên liệu cho viên bánh gạo nếp:

-1 cup gạo nếp

-6 muỗng canh nước

-¼ thìa cà phê muối

Cách làm cháo đậu đỏ kiểu Hàn:

Bước 1: Rửa đậu đỏ:

Rửa sạch 1 cup đậu đỏ 2-3 lần. Chú ý đừng chà xát chúng quá mạnh hoặc quá lâu nhé. Sau đó để ra rá cho ráo nước.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-b

Bước 2: Sơ chế đậu đỏ:

Đặt đậu đỏ đã được rửa sạch vào nồi với 2 cup nước (bạn chú ý dùng nồi có kích cỡ nhỏ vừa để đun đậu đỏ thôi nhé). Luộc đậu đỏ với lửa lớn trong vòng 5 phút hoặc cho đến khi nước chuyển sang màu đỏ.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-c

Bước 3: Loại bỏ nước:

Bạn gạn hết nước luộc đậu đỏ, bỏ phần nước đó đi hoặc giữ lại cho vào nước súp.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-d

Bước 4: Luộc đậu đỏ:

Cho đậu đỏ vào nồi với 7 cup nước. Đun sôi ở nhiệt độ cao. Khi nước bắt đầu sôi thì điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống và giữ cho nồi sôi trong khoảng hơn 60 phút hoặc cho đến khi đậu đỏ chuyển sang mềm tơi. Bạn nhớ không đậy vung nồi nhé. Nếu nước cạn quá, bạn cho thể cho thêm một chút nước.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-e

Bước 5: Làm bột bánh:

Trong khi chờ đậu đỏ được nấu chín thì bạn làm những viên bánh từ bột nếp. trộn ¼ thìa cà phê muối với 6 muỗng canh nước sôi. Trộn thêm 1 cup bột gạo nếp với nước muối đã pha, tránh làm bột vón cục nhé. Và bắt đầu nhào bột trong vài phút.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-f

Bước 6: Nhào bột:

Tiếp tục bạn nhào bột bằng tay trong vòng 5 phút hoặc cho đến khi bột mềm, quyện đều. Nếu bột có vẻ khô và rời rạc thì cho thêm một chút nước vào nhé.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-g

Bước 7: Làm viên bánh nếp:

Nặn bột nếp đã nhào thành những viên bánh nhỏ vừa ăn khoảng 2cm đường kính.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-h

Bước 8: Lấy đậu đỏ ra:

Tắt bếp và đổ đậu đỏ và nước qua một cái rây vào bát tô, nhớ là giữ lại phần nước nhé.

Bước 9: Nghiền đậu đỏ:

Nghiền nát đậu đỏ với máy xay. Nếu không có sẵn một chiếc máy xay, bạn có thể chuyển sang bước 10 thực hiện bằng tay và sẽ mất thời gian hơn một chút.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-k

Bước 10:

Bạn đặt cái rây đựng đậu đỏ vào bát nước tô đựng nước đậu vừa đổ. Rồi dùng thìa nghiền nát đậu đỏ trong rây. Phần đậu mềm và nát sẽ được lọc xuống bát từ từ và nghiền cho đến khi chỉ còn lại phần cặn vỏ trên rây.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-l

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-o

Bước 11: Đun phần nước súp:

Đổ bát tô có chứa nước đậu đỏ và đậu đỏ đã nghiền vào nồi và thêm một lượng nước nữa đúng bằng lượng nước đậu đỏ vừa đỏ vào. Đun sôi súp trên lửa vừa và khuấy đều. Khi nước bắt đầu sôi, thêm những viên bánh nếp vào và đun sôi thêm 5 phút nữa hoặc cho đến khi bánh nếp đã chín (cách kiểm tra là nếu bánh nếp đã chín thì chúng sẽ nổi lên trên mặt nước). Cẩn thận nước súp bị cạn và cháy nồi nhé, nếu súp cạn quá, bạn thêm một chút nước vừa đủ vào.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han

Bước 12: Kết thúc:

Tắt bếp và nêm thêm ½ thìa cà phê muối và 4-8 thìa cà phê đường. Lượng muối và đường này dành cho 3 cup cháo đậu đỏ, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Rắc thêm một chút bột quế lên trên cho cháo có hương vị tuyệt vời hơn nhé.

cach-lam-chao-dau-do-kieu-han-n

Những lưu ý khi làm cháo đậu đỏ kiểu Hàn:

-Cả đậu đỏ và viên bánh gạo nếp đã được nấu chín nếu chưa muốn ăn ngay thì hãy để nguội chúng và cho vào ngăn mát tủ lạnh ngay sau đó. Chúng có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong 2 ngày. Nếu bạn muốn bảo quản chúng lâu hơn, hãy đậy kín chúng lại và để vào ngăn đá của tủ để làm đông lạnh rồi bỏ ra ngoài cho chúng rã đông từ từ hoặc cho vào lò vi sóng khi muốn sử dụng.

-Lượng đường nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của bạn và mục đích bạn phục vụ món cháo này như một món ăn vặt hay một món ăn chính trong bữa, nếu là món ăn chính thì đừng cho quá nhiều đường nhé, nó sẽ làm bạn nhanh ngán và gây khó chịu sau khi ăn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cháo đậu đỏ kiểu Hàn nhé.

(Theo Crazykoreancooking)