Cách làm cơm chay kiểu thái cho ngày rằm thanh tịnh

Hương vị chua ngọt thơm lừng của dứa chín, cùng màu sắc đẹp mắt của món cơm chay kiểu Thái sẽ cùng bạn chinh phục khẩu vị của cả nhà. Vào những ngày rằm, mùng một hay bất cứ ngày nào bạn muốn thanh lọc cơ thể không chút dầu mỡ thì công thức dưới đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá kèo lá giang vừa ngon vừa đơn giản

Cách làm bánh nho khô vừa mềm vừa ngon

Cách làm món cơm bao trứng chuẩn Hàn Quốc

cơm chay kiểu Thái thanh tịnh cho ngày rằm

Nguyên liệu làm món cơm chay kiểu Thái cho 3 người ăn

–        200g gạo( các bạn dùng gạo dẻo một chút nhé)

–        1 quả dứa chín ương

–        1 củ hành tây

–        1 quả cam (để lấy 60ml nước cam vắt)

–        1 thìa cà phê đường

–        1 thìa cà phê dầu ô liu

–        1 tép lớn tỏi

Cách làm món cơm chay kiểu Thái cho 3 người ăn

Bước 1: nguyên liệu làm món cơm chay kiểu Thái.

–        Đầu tiên, bạn thái dứa thành những lát mỏng.

–        Tỏi đập dập

–        Cam vắt lấy nước, cho thêm 1 thìa cà phê đường, lọc hết hột.

–        Hành tây gọt vỏ thái hạt lựu

–        Gạo vo sạch để ráo nước.

Bước 2: các bước thực hiện món cơm chay kiểu Thái

cơm các bạn nấu chín

–        Các bạn cho gạo vào nồi cơm nấu chín

dứa áp chảo và xắt hạt lựu

–        Bạn bắc một chiếc chảo có đáy dày một chút hoặc bạn sử dụng một chiếc nồi có đáy dày lên bếp. Bạn cho dứa vào chiên vàng cả hai mặt ( nhớ là không cho dàu ăn nhé). khi dứa vàng xém một chút, bạn tắt bếp, cho dứa ra thớt, để nguội một lúc rồi thái hạt lựu.

xào qua dứa và hành tây

–        Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, bạn cho thêm một chút dầu ăn vào. Phi thơm tỏi, hành tây đã thái hạt lựu, tiếp theo là cho dứa vào đảo chung. Cuối cùng, bạn cho nước cam đã vắt. Vừa đun các bạn vừa đảo đều, khi nào thấy nước dứa đã cạn bớt, nước hơi đặc sánh là các bạn có thể tắt bếp, để yên dứa trong chảo mà không múc ra đĩa.

trộn cơm vào dứa

–        Các bạn cho cơm vào chảo đun dứa, trộn đều cơm lên. Các bạn nhớ nhẹ tay một chút để dứa không bị nát nhé.

các bạn trình bày cơm ra đĩa

–        Để trình bày cho đẹp mắt, các bạn cho cơm vào một bát tô( bát tô các bạn có thể bôi thêm một chút dầu ăn vào đáy bát để khi úp cơm dễ dàng hơn), các bạn nhớ lèn cơm cho thật chặt như vậy thì cơm mới không bị vỡ ra. Sau đó các bạn úp ngược bát ra một các đĩa khác, đập nhẹ vào phần đáy bát để cơm ra ngoài đĩa.

–        Các bạn có thể trang trí thêm cho đẹp mắt theo ý thích của bản thân.

Lưu ý khi làm món cơm chay kiểu Thái

–        Với công thức cơm chay kiểu Thái này, bạn có thể nấu cơm bằng chính gạo tám Thái cho phù hợp. Nấu cơm chín theo cách thông thường, hạt cơm rời nhưng dẻo. Hoặc bạn có thể sử dụng nước dừa để đun cơm, như vậy cơm sẽ rất thơm.

–        Với cách chiên dứa trong chảo mà không có dầu như vậy sẽ tương tự như là nướng dứa qua đáy chảo nóng, dứa sẽ rất thơm và keo nước cốt chua ngọt lại đậm đà hơn.

–        Bạn có thể sử dụng khuôn đóng xôi để đóng khuôn cơm cho thêm nhiều hình dạng đẹp mắt hơn.

–        Các bạn nhớ trong món này chỉ được sử dụng dầu ăn thực vật chứ không dùng mỡ động vật nhé, bởi chúng ta đang làm cơm chay mà.

–        Bạn dùng cơm dứa với nước tương rất hợp!

Món cơm chay kiểu Thái với cách làm và vị ngon rất độc đáo mà không ở đâu có được. Bạn hãy tự mình cảm nhân đi nhé chắc chắn bạn sẽ không thất vọng đâu.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với cơm chay kiểu Thái nhé!