Dọc mùng là cây rau dân dã, dễ tìm kiếm và cũng dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng: nộm dọc mùng chua cay, riêu cá dọc mùng chua ngọt, mùng xào thịt ngọt bùi… Tuy nhiên nhiều người rất ngại làm dọc mùng vì sợ ngứa tay và khi nấu lên ăn dọc mùng cũng bị gai cổ. Cùng tham khảo cách làm dọc mùng không ngứa dưới đây để có thể chế biến dọc mùng dễ dàng hơn nhé.
Nguyên liệu và dụng cụ:
– 1 mớ rau dọc mùng
– 1 con dao
Bạn đang xem: Cách làm dọc mùng không ngứa
– 1 chậu nước sạch
– 1 thìa canh muối
Cách sơ chế dọc mùng:
– Rửa sạch cây dọc mùng khỏi bùn đất, dùng dao tước bỏ phần vỏ xơ màu xanh quanh thân cây. Lưu ý cắt phần vỏ phía cong lõm bên trong.
– Chuẩn bị một chậu nước sạch, cho 2-3 thìa muối tinh vào và hòa cho tan.
– Cắt cây dọc mùng thành từng khúc nhỏ, nên thái vát chéo, mỗi miếng dày từ 1-1,5 cm. Khi cắt thì cắt trực tiếp vào chậu nước đã chuẩn bị ở trên.
Xem thêm : Cách làm chuối dầm sữa chua đơn giản nhất
– Ngâm dọc mùng trong chậu từ 20-30 phút.
– Gạn sạch nước, đổ dọc mùng ra một cái rá. Bóp nhẹ cho dọc mùng hết ngứa với 2 thìa café muối.
– Sau đó ngâm mùng tiếp với 2 lần nước sạch nữa, mỗi lần khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
– Trước khi nấu, trần qua mùng với nước sôi. Đảm bảo dọc mùng sẽ hết ngứa.
– Mẹo: để không bị ngứa tay khi làm mùng, bạn có thể làm theo một trong những cách sau:
Đeo gang nilon;
Trước khi làm mùng, bôi lên tay một ít sữa tươi.
Xem thêm : Cách làm mì Ý thịt bò bằm
Sát tay với 1 thìa đường cho đến khi đường tan hết rồi sửa tay sạch với nước.
Khi bị ngứa có thể hơ tay qua lửa cho nóng lên là sẽ đỡ ngứa ngay.
Dọc mùng dùng để nấu canh chua thì ngon tuyệt cú mèo.
Nguồn: toinayangi.vn
Danh mục: Cách Chế Biến