Kem xôi là thứ đồ ăn vặt “ sành điệu” của giới trẻ hiện nay, với sự kết hợp giữa sự thanh mát của kem tươi cùng với vị béo nguậy của xôi nếp sẽ làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn. Với vị ngon không thể chối từ như thế, bạn sẽ lăn tăn ra hàng quán để thưởng thức ngay, nhưng bạn có biết quy trình của họ làm như thế nào và có đảm bảo vệ sinh thực phẩm không? Thật sự khó đoán phải không nào, vậy thì sao bạn không thể làm ra 1 ly kem xôi ngay tại nhà mình và vệ sinh thực phẩm lại được đảm bảo! Không khó đâu, hãy cùng mình vào bếp và tạo ra món ăn vặt này nhé.
Nguyên liệu làm kem xôi cho 3 người ăn:
– 200g gạo nếp
– 1 bó lá dứa
– 3 hộp sữa chua mềm
– 100ml sữa tươi
– 200ml kem tươi
– Đườngtrắng ( tùy khẩu vị mà chuẩn bị đường nhiều hay ít)
– Nước cốt dừa.
Các bước làm kem xôi cho 3 người ăn:
Sơ chế nguyên liệu:
Xem thêm : Cách làm phở cuốn thịt bò ngon khó cưỡng
– Lá dứa rửa sạch.
– Cho 100ml sữa tươi hòa tan cùng với đường trắng tùy vào khẩu vị của bạn mà cho đường nhiều hay ít.
Các bước làm kem xôi:
Bước 1: Làm kem :
– Nếu không có máy làm kem thì sau khi ta trộn sữa tươi với đường rồi đánh bông kem lên, ta lại trộn tiếp với kem tươi+ sữa tươi+ sữa chua và đánh hỗn hợp đó thật đều tay. Tiếp theo, để vào tủ lạnh cứ khoảng 2h lấy ra đánh đều, cứ cách 2h lấy ra đánh tiếp khoảng 4-5 lần là được.
– Nếu có máy làm kem thì bạn chỉ cần trộn đều sữa tươi, sữa chua, kem tươi để lạnh rồi cho vào máy chừng 30 phút là được.
Bước 2: Làm xôi:
– Lá dứa đem đi xay và lọc lấy nước.
Xem thêm : Cách làm sinh tố bơ sầu riêng
– Ngâm 200g gạo nếp cho mềm thường khoảng từ 10-12h. Tiếp theo, đem gạo nếp vo lại rồi trộn với nước cốt dừa và nước lá dứa để tạo ra màu tự nhiên đẹp.
– Tiếp theo, bạn bắc nồi lên nấu xôi nếp như bình thường đến khi chín thì nhắc xuống và để nguội.
Bước 3: Thành phẩm:
Sau khi hoàn thành 2 bước trên, ta đã có ngay ly kem xôi và lưu ý cách bày trí sao cho ly kem của mình trông hấp dẫn nhất bằng cách để xôi ở phía dưới và để kem lên trên vì kem nhanh chảy nên phải ăn trước.
Những lưu ý khi làm kem xôi đơn giản tại nhà:
– Nếu bạn không thích dùng lá dứa bạn có thể dùng lá nếp đều được hết chủ yếu để tạo màu tự nhiên cho đẹp mắt.
– Bạn cũng có thể cho đậu xanh đã bóc vỏ nấu cùng với gạo nếp để tạo ra xôi đều rất ngon đấy.
– Nếu bạn không thích làm kem thì bạn mua kem kí thay cho bước 1 và làm tiếp 2 để tiết kiệm thời gian đều được hết nhé.
Nguồn: toinayangi.vn
Danh mục: Ăn Vặt