Cách làm món cơm cuộn rong biển mới lạ

Cơm cuộn rong biển hay còn gọi là món Spam musubi, đây là một món ăn được ưa chuộng tại Hawaii. Cơm cuộn rong biển được lấy cảm hứng từ món cơm cuộn ( kimbap) của Hàn Quốc và món cơm nắm của Nhật Bản. Với các thành phần chính như cơm dẻo, lá rong biển, thịt hộp hay dăm bông. Món cơm này khá đơn giản nên nó cách làm cũng rất dễ và thời gian chế biến cũng khá ngắn. Chính bởi vậy, các du khách khi đến đây du lịch họ thường đem theo món ăn này hoặc có thể mua ở những cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Vì vậy, các bạn cũng có thể học theo cách làm của họ, làm món cơm cuộn rong biển vào những ngày đi picnic cùng bạn bè hay gia đình, cho con bạn mang đến trường ăn trưa hay đơn giản là làm đồ ăn vặt vào bữa ăn nhẹ. Các bà mẹ hãy cùng tham khảo công thức dưới đây nhé.

Cách làm chè chuối nếp nướng ngon mê ly

Hướng dẫn làm đùi gà om cay xứ Hàn siêu ngon

Cách làm món thịt lợn rang cay của Tứ Xuyên

cơm cuộn rong biển

Nguyên liệu làm món cơm cuộn rong biển cho 4-5 người ăn:

–        100g- 150g gạo ngon

–        1 hộp thịt hoặc dăm bông

–        Nước tương

–        1 gói lá rong biển nori hoặc sushi nori cũng được.

–        2 muỗng cà phê đường nâu.

–        Dầu ăn.

–        1 ít nước lọc.

–        Khuôn làm cơm.

Cách làm món cơm cuộn rong biển cho 4-5 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món cơm cuộn rong biển.

vo sạch gạo

–        Gạo các bạn cho vào nồi vo qua 2 nước cho sạch rồi để ráo nước.

cắt khoanh thịt hộp

–        Thịt hộp các bạn thái thành những khoanh có độ dày vừa phải.

cắt lá rong biển

–        Với mỗi lá rong biển các bạn sẽ cắt thành 2 phần bằng nhau.

Bước 2: các bước thực hiện món cơm cuộn rong biển.

–        Đầu tiên chúng ta sẽ nấu cơm trước nhé.

nấu cơm

–        Các bạn cho gạo vào trong nồi cơm điện, tùy vào lượng gạo các bạn muốn đun nhiều hay ít mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Và thường thì các bạn chỉ cần đổ nước ngập gạo khoảng 1 đốt ngón tay là được.

–        Chúng ta đun cho đến khi cơm chín thì các bạn có thể mở vung nồi ra cho cơm nguội bớt đi.

–        Trong lúc chờ đợi cơm thì chúng ta sẽ làm những phần việc tiếp theo.

–        Các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng.

chiên thịt

–        Đợi khi dầu ăn sôi thì các bạn cho những khoanh thịt hộp vào chiên.

–        Chúng ta không cần chiên quá kỹ để tránh làm thịt bị khô, các bạn chỉ cần chiên cho hai mặt của miếng thịt có màu vàng nhẹ là được.

–        Sau khi chiên thịt xong các bạn có thể thấm bớt dầu cho hết chất béo đi rồi xếp thịt vào một cái đĩa hoặc bát.

đun nước sốt

–        Tiếp theo, các bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, sau đó, các bạn cho vào các nguyên liệu bao gồm: đường nâu, nước tương đậu nành và một ít nước.

–        Các bạn đun hỗn hợp trên ngọn lửa nhỏ. Trong lúc đun các bạn hãy khuấy cho đường tan hết nhé.

–        Chúng ta đun trong thời gian khoảng 5 phút thì các bạn tắt bếp, đổ nước tương ra bát cho nguội.

đổ nước tương vào thịt chiên

–        Sau đó, các bạn đổ phần nước tương đường này vào đĩa thịt hộp chiên, chúng ta sẽ ngâm thịt khoảng vài phút.

–        Bước cuối cùng, chúng ta sẽ hoàn thiện món cơm cuộn rong biển bằng cách lắp ráp các thành phần lại với nhau.

–        Trước hết các bạn trải một miếng rong biển đã được cắt làm hai lên thớt theo chiều dọc.

đặt khuôn cơm vào miếng lá rong biển

–        Sau đó, các bạn khuôn làm cơm lên trên theo chiều dọc. Chú ý trước khi dùng khuôn làm cơm thì các bạn hãy phết một lớp mỏng dầu ăn vào trong mặt khuôn để chống dính nhé.

–        Tiếp theo, các bạn thêm một muỗng cơm vào trong khuôn, độ dày của cơm sẽ khoảng vài cm tùy theo loại khuôn mà các bạn dùng.

múc cơm vào khuôn

–        Các bạn dùng một cái muỗng và lèn cơm cho thật chặt nhé, sau đó các bạn bỏ khuôn ra ngoài là chúng ta đã được lớp cơm thứ nhất.

đặt thịt lên cơm

–        Tiếp theo, các bạn đặt một miếng thịt lên trên phần cơm.

múc phần cơm thứ hai lên miếng thịt

–        Sau đó, các bạn đặt lại khuôn vào phần cơm và múc một muỗng cơm thứ hai lên trên miếng thịt.

lèn chặt cơm

–        Các bạn cũng làm tương tự như vừa rồi, lèn chặt cơm và độ dày của phần cơm thứ hai cũng bằng phần cơm thứ nhất.

cuộn miếng rong biển vào cơm

–        Cuối cùng, các bạn chỉ cần gấp hai cạnh của miếng rong biển lại là xong. Để cho hai đường viền của miếng rong biển không bị bung ra thì các bạn hãy xoa một ít nước lên trên nhé.

–        Các bạn làm tương tự như vậy đối với các phần nguyên liệu còn lại.

cơm cuộn rong biển mới lạ

–        Trình bày món cơm cuộn rong biển ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý khi làm món cơm cuộn rong biển:

–        Để món cơm ngon hơn và dễ tạo hình hơn thì các bạn nên chọn loại gạo dẻo một chút, hoặc các bạn có thể trộn gạo với một ít gạo nếp.

–        Và các bạn luôn phải giữ cho cơm thật ấm nóng, nếu như các bạn làm bằng cơm nguội thì có thể hấm nóng cơm bằng lò vi sóng trước khi cuộn cơm nhé.

–        Với những bạn thích ăn cơm hơi mặn một chút cho hợp khẩu vị thì các bạn có thể tưới một chút xíu hỗn hợp nước tương đường lên trên miếng thịt rồi mới làm phần cơm thứ hai lên trên nhé.

–        Món cơm cuộn rong biển có ba lớp với hai phần cơm và một phần thịt giúp cho bữa ăn của các bạn vừa no lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Các bạn có thể ăn kèm món cơm này với một ít rau củ hay các loại hoa quả như vậy bữa ăn sẽ thật hoàn chỉnh và ngon hơn.

Cơm nóng sốt dẻo mềm, thịt chiên thơm lừng pha thêm chút mặn ngọt vừa miệng, hòa cùng với vị ngon đặc trưng của lá rong biển khiến cho bạn ăn mãi chẳng muốn ngừng. Ngày chủ nhật rảnh rỗi, các bạn hãy thử làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món cơm cuộn rong biển nhé!

Theo wikihow