Cách làm món gà tây nhồi thập cẩm

Gà tây là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc giáng sinh hoặc ngày lễ phục sinh ở các nước phương Tây nói riêng và đối với những tín đồ theo đạo thiên chúa nói chung. Tuy nhiên, gà tây do khá lớn nên khi quay chín thì thịt sẽ khá bị khô. Nhưng bạn sẽ không cần phải lo lắng vì chuyện đó nữa bởi chúng ta có thể khắc phục hoàn toàn trong món ăn gà tây nhồi thập cẩm. Với các nguyên liệu chính bao gồm, bánh mì, thịt heo bằm, nấm và một số loại rau củ khác,….tất cả sẽ làm cho món gà tây quay bình thường trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn rất nhiều.Nào cùng toinayangi.vn vào bếp ngay để khám phá cách làm món gà tây nhồi thập cẩm cực hấp dẫn này nhé !

Cách làm món tôm hấp miến mới lạ siêu ngon

Cách làm bánh xốp bí ngô kem phô mai hấp dẫn

Cách làm bánh nướng cuộn thịt bò nghìn lớp tuyệt ngon

gà tây nhồi thập cẩm

Nguyên liệu làm món gà tây nhồi thập cẩm cho 6-7 người ăn:

–        1 con gà tây

–        500g thịt heo

–        2 ổ bánh mì trắng hoặc sandwich.

–        8 muỗng canh bơ

–        20 nấm sò

–        20 nấm nút

–        4 cây cần tây

–        2 củ hành tây

–        3-4 tép tỏi

–        Lá mùi tây, lá xô thơm mỗi thứ một ít

–        5 chén nước dùng gà ( khoảng 1,2 lít)

–        Muối và hạt tiêu

Cách làm món gà tây nhồi thập cẩm cho 6-7 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món gà tây nhồi thập cẩm.

–        Gà các bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.

cắt bánh mì thành những miếng vuông

–        Bánh mì các bạn cắt thành những miếng vuông

–        Thịt heo các bạn băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

–        Nấm sò, nút nấm các bạn rửa sạch và cắt làm đôi

thái vụn cần tây

–        Cần tây các bạn thái vụn

–        Hành tây các bạn cũng thái nhỏ.

–        Tỏi các bạn bóc vỏ rồi đập dập

–        Lá mùi tây, lá xô thơm các bạn rửa sạch rồi thái vụn.

–        Nước dùng gà các bạn cho vào lò vi sóng làm nóng trước rồi để riêng.

Bước 2: các bước thực hiện món gà tây nhồi thập cẩm.

làm nóng lò nướng

–        Trước khi bắt đầu làm món ăn thì các bạn làm nóng lò nướng trước với nhiệt độ là 275 độ F tương đương với 135 độ C.

nướng bánh mì

–        Khi lò đã nóng, các bạn cho bánh mì vào một khay nướng rồi cho vào lò nướng khoảng vài phút hoặc cho đến khi bánh trở nên giòn khô hoàn toàn.

–        Sau khi đã làm xong phần bánh mì, các bạn bắc một cái chảo lên bếp, thêm một chút xíu dầu ăn vô làm nóng.

–        Khi dầu ăn sôi, các bạn cho thịt heo băm vào đảo đều tay cho đến khi thịt vừa chín tới thì các bạn tắt bếp và vớt thịt ra ngoài.

–        Các bạn bắc một cái chảo lên bếp rồi cho khoảng 1/3 số bơ đã chuẩn bị. Chúng ta sẽ đun trên ngọn lửa vừa cho đến khi bơ tan chảy hết.

xào nấm

–        Tiếp đến, các bạn cho nấm vào xào đều tay.

thêm rau củ

–        Đợi đến khi nấm chuyển sang màu vàng thì các bạn cho nốt số bơ còn lại vào chảo. Đồng thời, các bạn cho tiếp các loại rau củ vào gồm cần tây, hành tây, lá xô thơm, rau mùi tây và thêm một chút muối, hạt tiêu vào nữa.

–        Chúng ta sẽ đảo thật đều các loại rau củ lên trong khoảng 5 phút để rau vừa chín tới và vẫn giữ được độ giòn.

cho bánh mì vào chảo rau củ

–        Sau đó, các bạn cho bánh mì vào chảo rau củ và tiếp tục đảo đều.

thêm nước dùng gà vào chảo rau củ

–        Tiếp theo, các bạn cho ¾ số nước dùng gà vào chảo hỗn hợp rau và bánh mì, chúng ta sẽ cho từ từ vào chảo rồi đảo đều cho đến khi bánh mì trở nên ẩm, thấm nước hơn. Sau đó, các bạn có thể tắt bếp.

–        Lúc này, các bạn sẽ tăng nhiệt độ lò nướng lên khoảng 325 độ F tương đương với 160 độ C.

chuẩn bị nhồi gà

–        Chuẩn bị hỗn hợp thập cẩm và gà tây ra bàn để chuẩn bị làm bước tiếp theo.

nhồi nhân vào thịt gà

–        Các bạn dùng muỗng hoặc tay nhồi hỗn hợp nhân thập cẩm vào trong con gà tây, rồi thỉnh thoảng các bạn lại đổ thêm một ít nước dùng gà vào cùng nữa.

–        Sau khi nhồi gà xong, các bạn đặt con gà vào một khuôn nướng đã được bọc sẵn một lớp giấy bạc.

nướng thịt gà

–        Rồi cho gà vào lò nướng đã được làm nóng sẵn. Chúng ta sẽ nướng gà trong khoảng vài giờ đồng hồ hoặc cho đến khi gà chín hoàn toàn.

–        Khi gà tây đã chín, các bạn tắt lò nướng đi nhưng không lấy gà ra ngay mà để gà nguội trong lò khoảng 20 phút rồi mới lấy gà ra ngoài.

gà tây nhồi thập cẩm tuyệt ngon

–        Cuối cùng các bạn chỉ việc trình bày thịt gà theo ý thích của mình là có thể thưởng thức.

Lưu ý khi làm món gà tây nhồi thập cẩm:

–        Với cách làm chúng ta cho nước dùng gà vào trong phần nhân nhồi gà sẽ giúp cho thịt gà được thấm thêm hơi nước, thịt sẽ mềm khôn bị khô và cũng nhanh chín hơn.

–        Ngoài cách dùng thịt heo băm thì các bạn có thể dùng xúc xích hoặc gan heo nhé. Như vậy, khi chín, phần nhân sẽ rất giống món pate ăn rất ngon.

–        Các bạn chú ý chúng ta mổ gà đối với gà sống hoặc khi mua gà ngoài chợ thì các bạn nhớ là không mổ phanh mà chỉ mổ moi thôi nhé, như vậy việc nhồi gà sẽ dễ hơn.

–        Thời gian nướng gà tây sẽ phụ thuộc vào độ lớn của con gà mà các bạn lựa chọn. Ví dụ như, với một con gà nặng khoảng 3,5 kg thì chúng ta mất 3 giờ để làm chín gà, còn với những con có cân nặng khủng hơn như 10kg thì chúng ta phải mất đến 5 giờ. Vì vậy, các bạn lưu ý điều này để căn chỉnh thời gian cho chuẩn nhé.

–        Bên cạnh đó, để gà dễ chín hơn thì ở những phần thịt dày như đùi gà hay lườn gà thì các bạn nên dùng dao khía một vài đường nhỏ.

Thịt gà tây nhồi thập cẩm có màu vàng óng bắt mắt, cộng với mùi hương hấp dẫn khiến cho bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại. Với cách làm này, thịt gà tây trở nên mềm và ngọt hơn mà không bị khô như trước nữa. Đặc biệt, phần nhân thập cẩm bên trong gà cũng góp phần tạo nên hương vị tuyệt hảo cho món ăn. Các bạn hãy học ngay công thức làm món gà tây nhồi thập cẩm để có thể trở thành một đầu bếp tài bà trong gia đình nhé.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món gà tây nhồi thập cẩm!

(Theo Wikihow)