Cách làm món mực xốt chua cay cho bữa cơm thêm ngon

admin 06/09/2024

Mực xốt chua cay là một món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng không phải chị em phụ nữ nào cũng biết chế biến cho đúng cách. Mực ống xào không chỉ đậm đà thấm vị mà còn phải giòn dai như vậy mới đạt yêu cầu. Vậy mọi người hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé, rất đơn giản mà lại hiệu quả lắm đó.

Nguyên liệu làm món mực xốt chua cay cho 3-4 người.

–        2 con mực ống đã làm sạch

–        10 quả ớt xanh, 10 quả ớt đỏ.

–        1 củ gừng

–        1 củ tỏi

–        1-2 cây hành lá

–        1 củ hành tây

–        2 thìa cà phê đường

–        Muối

–        10 ml giấm

–        Xốt dầu hào maggi

Cách làm món mực xốt chua cay cho 3-4 người

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món mực xốt chua cay.

–        Đầu tiên, bạn thái mực ống thành những khoanh tròn nhỏ vừa ăn.

–        Bạn đun một nồi nước sôi nóng, bạn cho mực vào trần sơ qua, sau đó nhanh chóng cho mực vào chậu nước đá lạnh, ngâm mực khoảng 10-15 phút rồi mới vớt ra để ráo nước.

–        Hành tây các bạn cắt nhỏ

–        Hành lá các bạn cắt thành những khúc dài

–        ớt bỏ cuống, quả nào dài thì các bạn cắt làm đôi còn lại thì giữ nguyên.

–        Tỏi bóc vỏ để nguyên củ

–        Gừng cạo sạch vỏ, đập dập.

Bước 2: các bước thực hiện món mực xốt chua cay

–        Đầu tiên, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn.

–        Tiếp theo bạn cho tỏi, gừng, ớt xanh đỏ, hành tây vào phi thơm.

–        Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho mực vào đảo đều, cho thêm giấm, đường, một chút muối và 2-3 thìa dầu hào. Bạn đảo đều tay khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

–        Bạn cho hành lá vào, đảo qua một chút thì múc mực ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm theo ý thích của mình.

–        Bạn nhớ dùng nóng ngay với cơm nhé, để nguội mực sẽ có mùi tanh ăn không ngon.

Lưu ý khi làm món mực xốt chua cay

–        Món ăn này khá cay vì có rất nhiều ớt, nếu bạn không ăn được cay thì bạn bỏ bớt số lượng ớt đi nhé hoặc bạn có thể thay bằng ớt đà lạt và chỉ cho một vài quả ớt kia thôi.

–        Một điều quan trọng trong khi làm mực xào mà rất nhiều người mắc phải đó là xào mực quá lâu. Bạn chỉ được đun mực khoảng 2 phút thôi, bởi đun lâu mực sẽ bị dai đến nỗi khi bạn ăn sẽ gặp khó khăn trong việc nhai luôn đó. Hơn nữa chúng ta đã trần mực qua nước sôi rồi nên bạn không phải lo lắng sợ mực không chín nhé.

–        Mực xốt chua cay có màu sắc đẹp mắt, nước xốt sánh đặc màu vàng nâu, mực giòn không quá dai thấm vị chua cay ngọt đậm đà.

–        Trong bước chúng ta trần sơ mực và ngâm nước lạnh sẽ giúp mực có độ giòn, dai nhất định ăn sẽ cực ngon luôn. Hoặc bạn có thể trần nguyên cả con mực vào nước sôi nóng, nhưng phải tắt bếp luôn, như vậy mực cũng giòn mà khi xào sẽ nhanh hơn.

–        Cách làm sạch mực khá phức tạp nên chị em có thể nhờ người bán hàng làm giúp, nhưng khi mua về nếu bạn vẫn lo chưa sạch và muốn khử bớt mùi tanh của chúng thì bạn hãy bóp mực với chút giấm nhé.

–        Chọn mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Ngoài ra, cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng là mực tươi.

–        Theo các chuyên gia, mực là nguồn phong phú protein, axít béo omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và iốt. Chất đồng chứa trong mực ống được chứng minh có tác dụng tốt cho sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, lưu trữ và chuyển hóa sắt và hình thành hồng huyết cầu.

Với những dưỡng chất như vậy bạn nên làm ngay món mực xốt chua cay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi. Món ăn này cũng thích hợp để làm đồ nhấm với bia nên khi chiêu đãi khách bạn cũng có thể cho thêm món ăn tuyệt vời này vào thực đơn nhé. Chắc chắn ai cũng phải khen ngợi tài nấu ăn của bạn đây.

Chúc các thành công và ăn ngon miệng nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận