Cách làm mứt đủ đủ xanh lạ miệng cho ngày Tết

admin 28/08/2024

Các loại mứt như mứt bí, mứt dừa, mứt cà rốt,…có lẽ đã không còn xa lạ gì với các bạn mỗi khi dịp Tết đến nữa. Vì vậy, với mục đích mang đến cho các bạn những món ăn ngon và mới nhất, Tối Nay Ăn Gì sẽ giới thiệu đến các bà mẹ cách làm món mứt đu đủ xanh cực kỳ ngon và lạ miệng. Mứt đu đủ xanh vừa có màu sắc bắt mắt, sợi mứt giòn dai sần sật và đặc biệt là độ ngon vừa phải giúp các bạn không bị ngấy như khi ăn những loại mứt khác. Nhanh tay cùng vào bếp học cách làm nhé!

 

Nguyên liệu làm món mứt đu đủ xanh cho 4-5 người ăn:

– 500g đu đủ xanh

– 500g đường cát trắng

– Vôi trắng

– Vani

Cách làm món mứt đu đủ xanh cho 4-5 người ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món mứt đu đủ xanh

 

– Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, để cho ráo nước

 

– Dùng dụng cụ bào đu đủ thành những sợi dài, những chú ý không bào sợi quá nhỏ để tránh làm đu đủ bị nát trong quá trình sao mứt. Sau đó, rửa lại lần nữa cho sạch nhựa là được.

Bước 2: Các bước thực hiện làm món mứt đu đủ xanh

– Pha vôi trắng với nước, sao cho lắng hết vôi xuống đáy chậu, dùng phần nước vôi trong để làm mứt.

 

– Ngâm đu đu xanh trong nước vôi trong khoảng 4 giờ

– Hết thời gian, vớt đu đủ ra rửa lại vài lần cho sạch nước vôi.

 

– Đun một nồi nước sôi, cho đu đủ vào trần sơ qua để loại bỏ hết mùi vôi đi, đem đu đủ ngâm ngay vào nước lạnh cho giữ được độ giòn. Để đu đủ thật ráo nước

 

– Ứớp đu đủ với đường theo tỉ lệ 1:1, 500g đu đủ thì sẽ dùng hết 500g đường. Để yên khoảng 2 giờ cho đường ngấm đều vào đu đủ hoặc cho đến khi đường tan hết là được.

– Dùng chảo hoặc nồi có đáy dầy để sên mứt, sau khi đun nóng chảo các bạn cho phần đu đủ ngâm đường vào chảo. Ban đầu, do nước đường ra khá nhiều nên các bạn đun trên ngọn lửa to và sẽ giảm dần theo mực nước đường có trong chảo cho đến khi xuống mức thấp nhất.

 

– Khi nước đường trong chảo cạn hết, các bạn cần duy trì đảo đều tay và liên tục, sợi mứt lúc này cũng trở nên bóng hơn rất nhiều.

 

 

– Đợi đến khi đường kết tinh màu trắng, các bạn cho vani vào mứt đu đủ, đảo thêm vài phút nữa thì tắt bếp.

– Đổ mứt đu đủ ra mâm cho nguội rồi cho vào lọ đậy kín dùng dần.

 

 

– Thưởng thức mứt đu đủ cùng trà nóng là hợp nhất.

Lưu ý khi làm món mứt đu đủ xanh:

– Chỉ dùng đu đủ xanh, kể cả đu đủ đã chín ương cũng không dùng để tránh làm đu đủ bị nát khi sên

– Khi ngâm đu đủ với nước vôi trong, các bạn chú ý để đu đủ ngập trong nước, bởi nếu để các sợi đu đủ tiếp xúc với không khí thì sẽ chuyển sang màu nâu vàng. Vì vậy, các bạn nên dùng bát hoặc vật nặng để ấn đu đủ ngập nước.

Cách làm mứt đu đủ xanh khá dễ so với những loại mứt khác cũng như thời gian làm mứt cũng rất nhanh. Mứt đu đủ giòn giai, vị ngọt vừa phải không quá gắt do lượng đường ít nên bạn có thể ăn nhiều hơn. Ngoài ra, mứt đu đủ còn có màu xanh đẹp mắt như màu cốm mà không cần dùng đến phẩm màu. Ngày tết, các mẹ hãy làm thêm một ít mứt đu đủ xanh để đãi khách quý đến nhà.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món mứt đu đủ xanh này nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận