Cách làm rượu nếp

Rượu nếp là một thức uống cổ truyền và khá phổ biến trong các dịp lễ tết ở Việt Nam.Vị ngọt cùng hương thơm lừng của gạo nếp hòa quyện cùng hơi men chắc chắn sẽ để lại những dư vị khó quên trong lòng mọi người.

Cách làm món cà phê trứng ngon bổ dưỡng

Cách làm bánh pizza hoa quả vừa ngon vừa lạ miệng

Những quán ốc ngon nhất Hà Nội

cach-lam-ruou-nep-3

Nguyên liệu:

-1 kg gạo nếp lứt

-3 quả men  rượu

-Nồi gốm, túi khóa zíp cỡ to

Cách làm:

– Gạo nếp vo sạch để ráo.

cach-lam-ruou-nep-5

– Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm, tuy nhiên bạn cho lượng nước ít hơn so với nấu cơm bình thường . Cẩn thận hơn thì bạn có thể đồ như đồ xôi.

– Cơm nếp nấu chín đổ ra mâm rộng, tãi mỏng cơm cho nhanh nguội.

– Men rượu gạt bỏ lớp vỏ chấu bằng cách xát 2 quả men vào nhau.

– Dã mịn men. Cơm sau khi đã nguội bạn rây men vào và trộn đều cơm với men.

cach-lam-ruou-nep-4

– Ủ rượu nếp cái ngon nhất là dùng lá chuối khô, Tuy nhiên ở thành phố hiện nay để dùng lá chuối khô rất khó, có thể thay thể bằng nồi gốm và túi khóa zip. Dùng kéo cắt tạo lỗ ở phần đáy túi khóa zip.

– Cho cơm đã trộn men vào túi.

– Trong nồi gốm đặt một bát hoặc một đĩa nhỏ sau đó đặt tấm phên tre lên. Để như vậy để khi ủ rượu nước rượu sẽ chảy xuống mà không bị đọng làm rượu lên men cay.

cach-lam-ruou-nep-1

– Sau thời gian ủ nước  rượu chảy xuống dưới khá nhiều, bạn dùng chính nước này để tưới lên cơm rượu nhé.

Bạn nhớ để ý dỡ rượu đến độ, tránh ủ lâu sẽ làm rượu lên men cay và hạt cơm rượu bị xác.