Cách làm xôi gà ngũ vị nướng muối thơm ngon tuyệt hảo

Xôi gà ngũ vị nướng muối là một món ăn của sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà với nấm, hạt dẻ, xúc xích và các nguyên liệu khác. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn khiến ai đã từng ăn rồi là không thể quên được. Cách làm hơi lâu một chút nhưng với món ngon như thế này thì rất xứng đáng đúng không bạn. Các bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Cách làm bánh xếp nhân tép nóng hổi

Cách làm lẩu hải sản thập cẩm

Cách pha trà quất mật ong giúp thanh nhiệt giải độc

xôi gà ngũ vị nướng muối

Nguyên liệu làm món xôi gà ngũ vị nướng muối cho 4 người ăn:

nguyên liệu

–        1 con gà ta khoảng 1,3kg

–        200g gạo nếp

–        Ngũ vị nhồi gà gồm: 300g rau củ trộn (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt), nấm, hạt dẻ, táo tàu mỗi thứ một ít và 1-2 cái xúc xích

–        Gia vị nước tương, rượu, đường

–        Một chút muối tinh

–        muối hạt: các bạn chuẩn bị thật nhiều.

–        dầu ăn

–        Giấy bạc (dùng để bọc thực phẩm khi nướng)

–        lò nướng

–        Gừng 1 củ nhỏ

–        Hành khô: 3-4 củ

Cách làm món xôi gà ngũ vị nướng muối cho 4 người ăn.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món xôi gà ngũ vị nướng muối.

ngâm gà trong nước sôi

–        Làm sạch gà, xát muối, rửa qua nước rồi ngâm gà vào nước sôi già chừng 5 phút thì vớt ra để ráo.

sơ chế các nguyên liệu

–        Gạo nếp ngâm trước 4 tiếng, đổ ra rá cho ráo nước.

–        Rau củ trộn các bạn bỏ ra rổ, rửa qua để ráo nước.

–        Nấm cắt hạt lựu

–        Xúc xích thái hạt lựu

–        Hạt dẻ bóc vỏ đập vụn

–        Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ

–        Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2: các bước thực hiện món xôi gà ngũ vị nướng muối.

tưới nước tương lên gà

–        Đun nước tương với rượu, đường và muối cho sánh rồi rưới đều khắp bên ngoài da gà, bên trong bụng gà bạn ướp gừng và hành đã băm nhỏ với một chút muối tinh. Để gà chỗ thoáng gió cho da gà se lại.

hấp xôi

–        Trộn lẫn gạo và ngũ vị xắt nhỏ với nhau trong một bát lớn, trộn thêm chút muối tinh hoặc bột canh và một chút nước rồi để trên giá đồ xôi của nồi hấp và đồ cho chín.  Khi xôi chín thì bạn bắc ra để cho nguội.

nhồi xôi vào gà

–        Vét sạch hành và gừng trong bụng gà ra và nhồi xôi đã nguội vào trong cho tới khi đầy chặt thì bạn dùng tăm gài kín thịt gà lại để hạn chế xôi và nước gà chảy ra.

bọc gà vào giấy nướng

–        Thoa đều dầu ăn khắp bề mặt da gà rồi bọc kín gà bằng giấy bạc hoặc loại giấy chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm khi nướng trong lò. Bạn nhớ bọc thật kín tránh để nước gà rò rỉ ra muối và vị muối ngấm mặn ngược trở lại gà ở bước sau.

cho muối vào nồi nướng

–        Đổ một lớp dày muối hạt vào nồi, cho gà đã bọc giấy vào rồi lại phủ một lớp muối hạt bao quanh. Cho toàn bộ nồi gà và muối vào lò nướng, nướng 40 – 60 phút ở nhiệt độ 180°C.

bày gà ra đĩa

–        Khi ăn bày gà ra đĩa theo ý thích của bạn.

Lưu ý khi làm món xôi gà ngũ vị nướng muối .

–        Tết thường không thể thiếu món xôi và gà. Hãy kết hợp cả cách nướng hiện đại và cách nướng truyền thống, kết hợp giữa món xôi thập cẩm và món gà nướng cùng nhau, bạn sẽ được thưởng thức hương vị tuyệt vời của món xôi ngũ vị ngon ngọt và thịt gà săn thơm đậm đà!

–        Thông thường bạn đồ xôi thì đổ gạo trực tiếp vào giá đồ xôi, nhưng cách cho vào bát với chút nước rồi mới đồ thế này sẽ giữ được nước ngon ngọt của ngũ vị ngấm vào gạo.

–        Khi tắt lò nướng bạn hãy để gà nguội dần tự nhiên trong lò, nếu bạn vội gỡ giấy khi gà nóng có thể làm nát gà.

Món xôi ngũ vị nướng muối chỉ cần nhìn thôi cũng thấy rất ngon rồi đúng không các bạn. Món ăn này còn có sự đặc biệt ở chỗ muối tan ngấm từ từ vào gà qua lớp giấy bạc nên không hề mặn mà lại vô cùng đậm đà.Các chị em phụ nữ hãy trổ tài nội trợ của mình để cả nhà cùng thưởng thức món ăn tuyệt hảo này nhé.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món xôi gà ngũ vị!