Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không bị đắng

 Chè bưởi là món chè nổi tiếng ở Việt Nam và nhất là đối với những tín đồ ăn vặt thì không thể không mê món chè thần thánh này. Chè bưởi có hương vị rất riêng, có sự thơm mát của cùi bưởi, vị béo của nước cốt dừa, đậu xanh và vị ngọt dịu từ đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu chè bưởi thành công và nhất là làm thế nào để cùi bưởi không còn vị đắng. Đây cũng chính là điều khó khăn nhất đối với rất nhiều chị em. Vậy thì các bạn hãy tham khảo cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không bị đắng của toinayangi.vn ngay nhé!

ĐỘC ĐÁO BÚN BÒ HUẾ CHAY CHO THÁNG BẢY

CƠM CHIÊN HOA HỒNG TÌNH YÊU CHO BỮA CƠM THÊM ẤM ÁP

TẬP LÀM BÁNH BAO CHAY ĐÓN RẰM THÁNG 7

chè bưởi ngon mà không bị đắng

Nguyên liệu làm món chè bưởi cho 4-5 người ăn:

– Cùi 1 quả bưởi

– 200g đỗ xanh

– Nước cốt dừa

– Muối, đường, bột năng

– Nước hoa bưởi (tùy thích)

Cách làm món chè bưởi cho 4-5 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món chè bưởi

ngâm đậu xanh

– Đậu xanh các bạn cho vào chậu ngâm cùng với nước khoảng 30 phút đến 1 giờ để cho đậu nở mềm.

cach-nau-che-buoi-thom-ngon-ma-khong-bi-dang-3

– Cùi bưởi, các bạn gọt hết phần da xanh đi vì chúng ta chỉ ăn phần cùi trắng thôi. Sau đó, các bạn thái cùi bưởi thành những hạt lựu nhỏ như trong hình và đem cùi bưởi đi phơi ngoài nắng cho cùi bưởi héo lại. Với công đoạn này, các bạn nên làm từ hôm trước để hôm sau chúng ta sẵn có đem đi nấu chè.

Bước 2: các bước thực hiện món chè bưởi.

– Đầu tiên, chúng ta sẽ đi đồ đậu xanh.

đồ chín đậu xanh

– Các bạn trộn đậu xanh với một nhúm muối nhỏ rồi cho đậu xanh vào nồi đồ cho đến khi đậu xanh chín mềm.

– Sau đó, các bạn rắc một thìa canh đường vào đậu xanh và trộn nhẹ nhàng hoặc không trộn để tránh làm đậu bị nát vụn. Chúng ta sẽ để đường ngấm từ từ vào đậu.

– Bước tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển qua làm phần cùi bưởi.

– Các bạn cho cùi bưởi vào một cái chậu rồi rắc 1/2 nắm muối vào cùi bưởi rồi trộn đều.

bóp cùi bưởi với muối

– Sau đó, các bạn dùng tay bóp manh cùi bưởi khoảng 3-5 phút rồi rửa lại với nước và vắt khô. Chúng ta sẽ thực hiện bước làm này khoảng 3-4 lần để cùi bưởi ra bớt tinh dầu đi như vậy khi ăn sẽ không bị đắng.

– Khi đã làm xong, các bạn cho cùi bưởi vào một cái nồi, thêm nước vào ngập cùi rồi bắc lên bếp đun trên ngọn lửa lớn

luộc cùi bưởi

– Chúng ta sẽ đun cho đến khi nồi nước sôi lớn và cùi bưởi nổi hết lên thì các bạn tắt bếp và nhanh chóng vớt cùi bưởi vào chậu nước lạnh.

– Sau đó, các bạn vớt cùi bưởi vào một cái khăn xô sạch rồi vắt kiệt hết nước trong cùi bưởi đi. Như vậy lúc này cùi bưởi đã hết hoàn toàn vị đắng rồi đó.

– Tiếp theo, các bạn cho cùi bưởi vào một cái bát lớn, rồi hòa tan 3 thìa canh đường vào 1/2 bát nước và cho vào cùi bưởi. Chúng ta sẽ ngâm cùi bưởi khoảng 2-3 tiếng cho cùi bưởi ngấm đường.

sên khô cùi bưởi

– Sau khi hết thời gian rồi, các bạn cho cùi bưởi vào một cái chảo là sên nhỏ lửa khoảng 20 phút cho đến khi cùi bưởi khô lại thì chúng ta sẽ thu được phần cùi bưởi khá giống mứt.

sên cùi bưởi với bột năng

– Và ngay sau khi tắt bếp, các bạn sẽ cho bột năng vào sên cùng cùi bưởi. Lượng bột năng cho vào sẽ khá nhiều sao đó khi đảo cùi bưởi các bạn sẽ thấy phần bột bám vào dày một chút thì dừng lại.

đun cùi bưởi

– Tiếp đến các bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun trên ngọn lửa lớn. Khi nước sôi, các bạn cho cùi bưởi vào luộc cho đến khi phần bột năng trở nên trong suốt thì các bạn vớt cùi ra và ngâm trong chậu nước đá cho cùi bưởi thật giòn. Bước này giống với khi chúng ta luộc chân châu nên rất dễ thực hiện.

– Bước cuối, chúng ta sẽ hoàn thành món chè bưởi.

đun đậu xanh

– Vẫn dùng ngay nồi nước luộc cùi bưởi vừa rồi, các bạn cho đậu xanh vào khuấy nhẹ nhàng. Để chè đạt đúng tiêu chuẩn thì khi khuấy chè các bạn phải cảm nhận thấy đũa hơi nặng tay và phần nước khá đặc lại. Và nếu như, nước đã sôi mà chưa đặc sệt được thì các bạn hãy cho thêm một chút bột năng hòa tan vào đun cùng nhé.

– Sau đó, các bạn cho đường vào đun tan, độ ngọt của chè sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của các bạn.

thêm cùi bưởi vào chè

– Cuối cùng, khi chuẩn bị tắt bếp hoặc tắt bếp rồi cũng được, các bạn cho cùi bưởi vào khuấy đều là được. Các bạn có thể cho thêm một ít nước hoa bưởi hoặc vani để món chè thơm hơn.

múc chè bưởi ra bát

chè bưởi thơm ngon

– Múc chè ra từng bát và tưới thêm nước cốt dừa lên trên là chúng ta đã có thể thưởng thức món chè này rồi đó.

Lưu ý khi làm chè bưởi:

– Để món chè bưởi đúng chuẩn như ngoài hàng thì khi đun đậu xanh các bạn cần thật nhẹ nhàng để đậu xanh không bị nát mà vẫn giữ được nguyên hạt.

– Với những bạn dùng đậu xanh còn nguyên vỏ thì các bạn phải ngâm ít nhất là qua đêm rồi đến sáng hôm sau mới bắt đầu đãi được vỏ đậu.

– Một số  bạn có mua loại cùi bưởi bán sẵn để nấu chè nhưng theo mình thì các bạn nên mua một quả bưởi rồi lấy cùi bưởi tươi, như vậy cùi bưởi vừa ngon vừa đảm bảo về chất lượng hơn rất nhiều.

Như vậy, chỉ với vài bước làm đơn giản thôi là các bạn đã có ngay một món chè bưởi ngọt mát để chiêu đãi cả nhà rồi. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai từ cùi bưởi, vị bùi thơm từ đậu xanh, vị béo từ nước cốt dừa và nhất là hương thơm dịu mát nhẹ nhàng từ bưởi khiến bạn cảm thấy thật sự dễ chiu. Món chè này rất thích hợp ăn vào những ngày hè hay điển hình là mùa thu mát mẻ. Các bạn hãy tập làm để chúng ta có thể tự tay làm ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài cửa hàng nữa nhé.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món chè bưởi này nhé!