Chè trôi nước là một trong những món ăn vặt truyền thống ở Việt Nam, phần bột gạo nếp dẻo dai bao bọc lấy phần nhân đỗ xanh ngọt ngào ngập trong phần nước dùng thanh mát dù ăn nhiều bạn cũng không có cảm giác quá ngấy. Thêm vào đó món chè trôi nước cũng được coi như một bữa sáng tuyệt vời cho những ai yêu thích món ăn sáng kiểu truyền thống này. Và đặc biệt để có món chè trôi nước thật ngon cũng chỉ cần áp dụng các nước làm hết sức đơn giản.
Nguyên liệu làm chè trôi nước cho 4 người:
Bạn đang xem: Cách nấu chè trôi nước cực ngon
-250g bột gạo nếp.
-150g đậu xanh bóc vỏ
-50g dừa khô
-300ml nước cốt dừa
– Hành tím khô
-Đường, muối
-Đường mật
-50g gừng tươi
Xem thêm : Cách nấu chè ngô ngọt thơm ngon
Cách làm chè trôi nước cho 4 người :
Sơ chế nguyên liệu làm chè trôi nước:
-Đậu xanh xóc sạch với nước, ngâm từ 3-4 tiếng cho hạt đậu nở đều.
-Hành tím khô bóc vỏ, thái lát nhỏ, phi vàng.
-Gừng cạo vỏ, thái sợi chỉ dài.
-Bột gạo nếp cho từ từ từng chút nước vào, vừa cho vừa nhào mạnh tay cho đến khi thu được phần bột mịn, nhào không bị dính.
Cách làm chè trôi nước:
-Đậu xanh, vớt ra để ráo rồi cho vào ninh nhừ sau đó dùng muôi tán nhuyễn hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
-Trộn dừa khô, hành khô phi cùng với đậu xanh, 2 thìa lớn đường vào trộn đều cho đến khi đường tan hết, phần đỗ có vị ngọt ngọt là được.
-Chia đỗ thành những phần nhỏ khoảng 20g bằng nhau, rồi vo tròn thành viên.
Xem thêm : +300 Ảnh gấu dâu – Khám phá ý nghĩa gấu dâu trong văn hóa Việt Nam
-Lấy một lượng bột nhỏ, vo tròn rồi tán dẹp xuống bằng tay, đặt viên đậu xanh vào giữa, khéo léo vê tròn bọc kín phần nhân đậu xanh.
-Cho nước vào nồi lớn đun sôi, nặn xong bánh trôi nước thả từng viên vào nồi luộc đến khi bánh trôi nổi lên thì vớt bánh ra thả vào nồi nước lạnh.
-Cho 400ml nước + 5 thìa đường mật vào nồi, nấu cho đường tan hẳn, nếm nước có vị ngọt vừa là được.
-Thả một chút gừng thái sợi vào cùng, sau đó thả bánh trôi vào đun với lửa nhỏ đợi nước đường sôi lại là được.
-Múc chè trôi nước ra bát sau đó cho thêm một chút cốt dừa và một chút vừng trắng rang là bạn có thể thưởng thức món chè trôi nước cực ngon này rồi.
Lưu ý khi làm chè trôi nước:
-Nếu có điều kiện, bạn có thể ngâm 2kg gạo nếp trong vòng 6 giờ, đem xay gạo ướt để thu lấy phần bột rồi, cho hỗn hợp bột nước này vào một túi lọc, đợi nước dóc cho bột khô bớt lại, lấy bột ra nhào lại cho mịn, dẻo để làm bánh. Với cách làm chè trôi nước bằng bột gạo nếp kiểu này bánh sẽ dai và thơm hơn.
-Bạn có thể thay thể dừa khô bằng dừa tươi nạo thành sợi nhỏ, và một chút vừng trắng rang.
-Chè trôi nước sẽ ngon hơn nếu bạn đậy nắp bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 giờ
Vị ngọt nhẹ thanh mát của món chè trôi nước chắc làm nhiều người đặc biệt yêu thích, chè trôi nước không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng mà còn đặc trưng cho một nét ẩm thức truyền thống của đất nước ta với những món ăn làm từ gạo nếp. Hy vọng với công thức làm món chè trôi nước đơn giản trên những bát chè trôi nước của bạn sẽ trở
Nguồn: toinayangi.vn
Danh mục: Tin Tức