Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến ở nữ giới. Tương tự như với các bệnh khác, việc sử dụng một chế độ ăn hợp lý là điều vô cùng quan trọng với những người thuộc nhóm đối tượng này. Dưới đây là những thực phẩm quan trọng trong số đó.

Phân tích lợi ích và tác hại của việc uống cà phê

Lạ miệng với món khoai tây kẹp thịt thơm ngon hấp dẫn

Tự làm bánh giò thơm ngon hấp dẫn vào bữa sáng

1. Thực phẩm có chứ B-carotene

B-carotene là một trong những chất vô cùng quan trọng, khi vào trong cơ thể chất này sẽ có thể chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch cũng như có thể chống lại sự tấn công của các phân tử gốc tự do một cách hiệu quả nhất.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-co-tu-cung-1

Theo một số nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung có hàm lượng B-carotene trong máu thấp hơn so với người bình thường. Vì vậy, việc bổ sung những thực phẩm có nhiều B-carotene như rau chân vịt, rau cài dầu, bí đỏ… là điều vô cùng cần thiết.

2. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Với những người bình thường, việc sử dụng thực phẩm có chứa nhiều vitamin C sẽ làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung một cách rõ rệt. Còn với những người đã mắc bệnh, sử dụng nguồn thực phẩm này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Fresh green vegetables, isolated on white, macro close up with copy space

Những loại rau có chứa nhiều vitamin C mà người bệnh nên ăn hàng ngày gồm có súp lơ, củ cải trắng, khoai tây, cải ngọt, cải dầu…

3.Thực phẩm chứa nhiều kẽm và selen

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-co-tu-cung-3

Trong một số thực phẩm như rong biển, vừng, lạc…. có chứa nhiều kẽm và selen. Những chất này có tác động lớn đến sự sinh sản của các tế bào miễn dịch. Ngoài ra theo một số nghiên cứu, hai thành phần này có mối quan hệ nhất định đến ung thư cổ tử cung. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng các thực phẩm trên để bảo vệ được sức khoẻ một cách tốt nhất.

4. Ăn nhiều thực phẩm từ đậu

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-co-tu-cung-4

Các món ăn được chế biến từ đậu như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu tương, đậu ngọt… có chứa một lượng lớn estrogen thực vật, isoflavone và lignin, mang đến công dụng chống oxy hoá, khống chế sự tăng trưởng của ung thư cổ tử cung vô cùng hiệu quả.

5. Lưu ý chế độ dinh dưỡng theo từng thời kỳ

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-co-tu-cung-5

Với từng thời kỳ khác nhau, người bệnh ung thư cổ tử cung lại cần phải có những chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Với những người vừa thực hiện phẫu thuật, các món ăn cần thiết có thể kể đến gồm củ từ, nhãn, gan lợn.

Với những người đang xạ trị, chế độ ăn cần có các loại thị, trứng, củ sen, mộc nhĩ….

Sau khi phẫu thuật cần bổ khí dưỡng huyết, có thể ăn củ từ, cùi nhãn, hạt cẩu tử, gan lợn…

Khi âm đạo bệnh nhân xuất huyết hoặc ra huyết trắng, những thực phẩm nên ăn gồm ba ba, trứng chim, thịt gà….