Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày sau phẫu thuật

Với những người mắc bệnh ung thư dạ dày nói chung và người mới phẫu thuật nói riêng, việc áp dụng một chế độ ăn riêng biể, bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết là điều vô cùng quan trọng, giúp cơ thể có thể phục hồi được một cách tốt nhất và nhanh nhất. Vậy chế độ ăn dành cho bệnh nhân ung thư dạ dày mới phẫu thuật cần lưu ý điều gì? Các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Làm sữa lắc dâu tây không khó

Làm bánh tart mini siêu dễ

Cách làm đậu phụ trứng đơn giản tại nhà

1. Chỉ uống nước, ăn súp sau khi phẫu thuật

che-do-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day-sau-phau-thuat-1

Sau khi phẫu thuật, người mắc bệnh ung thư dạ dày không nên ăn uống ngay lập tức. Thay vào đó, bệnh nhân chỉ nên uống ít nước. Đeens ngày thứ 2. Bên cạnh nước, bệnh nhân có thể ăn thêm một chút chất lỏng với khoảng 50-80ml/lần. Đến ngày thứ 3, bệnh nhân có thể ăn hoàn toàn chất lỏng như trứng, súp, cháo lỏng, phở mềm. Tuy nhiên khi ăn cần phải được chia thành nhiều bữa, mỗi bữa cách nhau từ 2-3 tiếng.

2. Hạn chế ăn đồ ngọt

che-do-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day-sau-phau-thuat-2

Việc ăn nhiều đồ ngọt sau khi phẫu thuật có thể khiến xuất hiện một số triệu trứng bất thường ở người bệnh. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng đường trong chế biến món ăn cũng như hạn chế cho người bệnh dùng bánh ngọt.

3. Hạn chế thực phẩm chua, cay, nóng

che-do-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day-sau-phau-thuat-3

Các thực phẩm chua, cay, nóng đều có tác động không tốt đến dạ dày. Vì vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, những thực phẩm này chỉ có thể được sử dụng sau khi phẩu thuật từ 3-6 tháng.

4. Ăn nhiều rau xanh, gan động vật

che-do-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day-sau-phau-thuat-4

Việc bổ sung gan, rau xanh trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp người bệnh dễ hấp thu các chất dinh dưỡng và vitamin. Đặc biệt, một số người thường xuất hiện các triệu chứng như thiếu máu, thiếu sắt sau phẫu thuật. Vì vậy, những người này cần ăn nhiều thực phẩm như thịt nạc, cá, lòng đỏ trứng, đậu nành….

5. Hạn chế  thức ăn có nhiều muối

che-do-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day-sau-phau-thuat-5

Thức ăn có nhiều muối, gia vị cũng là lựa chọn không tốt đối với người mới thực hiện phẫu thuật. Bên cạnh đó, người bệnh còn cần tránh sử dụng những thực phẩm mang tính kích thích.