Giới thiệu công thức làm mứt khoai tây ngon đón tết

Mỗi dịp tết đến xuân về lại là dịp chị em trổ tài làm các loại mứt tết cực ngon cho cả nhà đón tết, nhưng ngoài những loại mứt khá quen thuộc đối với chị em như mứt dừa, mứt cà rốt, mứt bí đao…chúng ta hãy cùng thử tham khảo cách làm một loại mứt khác là mứt khoai tây nhé.

Công thức làm ốc xào me chua ngọt ngon tuyệt

Cách làm kem kiwi bọc socola ngọt mát cho mùa hè

Cách làm chè xoài ngọt mát thưởng thức trong hè

Giới thiệu công thức làm mứt khoai tây ngon đón tết

Nguyên liệu làm 1,5kg mứt khoai tây:

-Đường kính trắng 500g

-Khoai tây 1 kg

-Vôi tôi 30gr

-Vani 1-2 ống

-Muối trắng

Cách làm 1,5 kg mứt khoai tây:

Sơ chế nguyên liệu làm mứt khoai tây:

Sơ chế nguyên liệu làm mứt khoai tây

-Khoai tây mua về, gọt vỏ, rửa sạch, thái lát dày 3-5 mm hoặc cắt thành sợi tùy theo hình bạn thích.

-Sau khi thái khoai tây xong, ngâm ngay vào nước muối pha loãng để khoai không bị thâm.

-Vôi thả vào chậu có khoảng 2 lít nước, để lắng. Chắt lấy phần nước vôi trong.

Để làm mứt khoai tây, ngâm khoai tây vào nước vôi trong

-Vớt khoai tây ra đem ngâm vào nước vôi trong từ 2-3 giờ, tránh ngâm khoai tây quá lây khoai tây sẽ bị cứng.

-Sau đó đem khoai rửa thật sạch cho đến khi hết mùi nước vôi.

-Trần khoai tây bằng nước nóng trong vòng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.

Các bước làm mứt khoai tây:

Bước ướp đường trong công đoạn làm mứt khoai tây

-Đổ khoai tây ra một bát lớn, trộn đường vào cùng khoai tây ngâm từ 4-6 giờ, trong thời gian ngâm thỉnh thoảng xóc đều khoai để khoai ngấm đường.

-Sau khi đường tan hết, cho khoai vào chảo đun với lửa vừa đến khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để tránh khoai bị nát.

Xào đường tới khi đường khô bám vào khoai tây tạo thành món mứt khoai tây

-Khi thấy đường khô dần bám vào khoai, bạn đổ vani vào chảo đổ đều tay sau đó tắt bếp.

-Đổ mứt khoai tây ra khay cho nguội bớt rồi cho vào hộp kín bảo quản để ăn dần.

Lưu ý khi làm món mứt khoai tây:

Lưu ý khi làm món mứt khoai tây:

-Để trọn khoai tây làm món mứt khoai tây ngon nên chọn những củ khoai tây cầm lên nặng tay, có màu vàng, vỏ khoai trơn, nhẵn, và nên chọn những củ có kích thước ngang nhau để dễ chế biến món mứt khoai tây cho đẹp mắt.

-Trong quá trình đun khoai tây nếu nước đường ra nhiều quá bạn có thể chắt bớt nước đường, để đường mau khô bám hết vào khoai.

-Khi sên mứt khoai tây tốt nhất bạn nên duy trì nhiệt độ ở 70 độ để đường không bị cháy, thường thì công đoạn này cần 45-60 phút.

Vậy là với cách làm khá đơn giản bạn đã có thể hoàn thành món mứt khoai tây dẻo, thơm ngon lại có cảm giác bùi bùi, ngọt ngọt cho ngày tết cổ truyền của dân tộc rồi. Chắc chắn với món mứt khoai tây do bạn tự tay làm sẽ làm phong phú thêm cho đĩa bánh kẹo của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!