Gợi ý thực đơn bữa tối cho gia đình bạn

Chúng ta đang trong những ngày mùa đông. Thật ấm áp và hạnh phúc biết bao khi mỗi buổi tối, các thành viên trong gia đình được quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Bữa cơm đã không chỉ là việc cung cấp năng lượng cho chúng ta hàng ngày, mà nó còn là công cụ giúp chị em phụ nữ hâm nóng hạnh phúc gia đình.

Vậy chị em hãy cùng trổ tài với thực đơn thực đơn dưới đây – thực đơn cho bữa tối giúp xua tan cái lạnh của mùa đông này. Đây là những món ăn hết sức đơn giản, quen thuộc nhưng lại là sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn bữa tối gia đình trong những ngày mưa lạnh giá.

Có nên ăn mặn nhiều không?

Những quán cà phê trứng ngon nhất Sài Gòn

Cách làm món tôm sốt bơ chanh

1. Sườn non rim chua ngọt

thuc-don-bua-toi-1

Nguyên liệu:

300g sườn non

hành khô, hành lá, tỏi, hạt tiêu

các loại gia vị

Cách làm:

•Sơ chế: sườn non rửa thật sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi chần sơ qua trong 3 phút rồi vớt ra, để ráo. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập giập. Hành lá thái nhỏ.

•Chế biến:

Bước 1: Cho sườn vào âu sạch, cho thêm hành khô, hạt tiêu, một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê đường, một thìa cà phê muối, trộn đều, ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Sau khi ướp, cho sườnvào nồi đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh xâm xấp với mặt sườn, đậy và tiếp tục đun tiếp từ 30- 35 phút. Khi thấy thịt mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Dùng nồi khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho sườn vào, đảo đều, thêm gia vị vừa ăn và tiếp tục đun 5-10 phút cho cạn nước. Thái thêm hành lá vào.

•Trình bày: múc ra đĩa và ăn nóng cùng với cơm. Vì phần sườn đã đun trước và đã thấm gia vị nên khi bạn rim sau đó, phần thịt sẽ nhanh thấm, mềm và không bị khô giữ được vị ngọt.

(giá tiền: 40.000 đồng)

2.Thịt heo kho đậu phộng

thuc-don-bua-toi-2

Nguyên liệu: 200g  thịt ba chỉ

đậu phộng

hành khô, hành lá, tỏi

nước hàng và gia vị

Cách làm:

•Sơ chế: thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành khô, tỏi băm nhỏ. Đậu phộng ngâm khoảng 10 phút rồi luộc sơ qua cho mềm. Hành lá thái khúc dài.

•Chế biến:

Bước 1: Ướp thịt với 1 thìa cà phê nước hàng, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh nước mắm,1/2 thìa cà phê hành khô, tỏi trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi phi 1/2 thìa cà phê hành khô sau đó cho thịt vào xào xoăn.

Bước 3: Thêm đậu phộng cùng 100ml nước, kho lửa nhỏ đến khi nước hơi sệt thì rắc hành lá vào, tắt bếp.

•Trình bày: múc ra đĩa. Có lẽ món thịt kho đã quá đỗi quen thuộc nhưng với vị béo và bùi bùi của đậu phộng đã làm cho món ăn trở nên lại miệng hơn.

(giá tiền: 25.000 đồng)

3.Rau cải ngồng luộc

thuc-don-bua-toi-3

Nguyên liệu:  rau cải ngồng

Chế biến:

Rau cải ngồng nhặt sạch, rửa sạch.

Đun sôi nước, cho rau vào luộc đến khi rau chín. Không nên luộc rau quá kĩ, tránh nát.

Vớt rau ra đĩa, ăn kèm với xì dầu hoặc nước mắm. Đây là món ăn rất đơn giản. Hiện tại đang là mùa trồng rau cải ngồng, chúng ta cũng có thể mua những cây cải ngồng đã trổ hoa, ngoài luộc còn có thể làm các món salad. Nhưng để thực sự tròn vị thì rau cải luộc phải đi kèm với một bát nước mắm dầm trứng luộc – thứ nước chấm mà người Mộc Châu không thể thiếu nó khi ăn với món ăn bình dân này.

(giá tiền: 2000 đồng/mớ)

4.Canh kim chi chua cay

thuc-don-bua-toi-4

Nguyên liệu: hộp kim chi su hào (hoặc kim chi cải thảo…)

200g thịt lợn

2 bìa đậu phụ

tỏi tây

gia vị

Cách làm:

•Sơ chế: Thịt rửa sạch, thái vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng. Tỏi tây cắt xéo.

•Chế biến:

Bước 1: cho dầu vào nồi, xào xoăn thịt. Sau đổ thêm nước vào, đun sôi cùng một thìa cà phê đường.

Bước 2: cho dầu vào một chảo khác, cho kim chi vào xào đến khi thấy sền sệt nước là được.

Bước 3: khi thịt chín thì đổ kim chi vào nấu chung. Nêm gia vị cho vừa ăn. Đến khi sôi lại thì cho đậu phụ và tỏi tây cắt xéo vào.

•Trình bày: múc canh ra bát to, ăn nóng. Canh kim chi với tính cay-nóng của kim chi lại thêm tính mát của đậu phụ đặc biệt thích hợp cho những ngày mưa lạnh.

(giá tiền: 60.000 đồng)

Tổng giá (4 món): dao động trong khoảng 130.000 đồng.

Trên đây chính là thực đơn (bốn món) cho bữa cơm tối gia đình vào những ngày mùa đông. Đó đều là những món ăn đơn giản, gần gũi, dễ làm đối với mọi chị em phụ nữ. Một bữa tối hoàn hảo, đủ dinh dưỡng, đủ màu sắc, và hơn hết nó mang lại sự ấm cúng cho bữa cơm của các gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công và có thực đơn bữa tối ngon miệng!