Hướng dẫn cách làm món ốc xào chuối xanh cực ngon mà dễ làm

Mùa hè là thời điểm thích hợp để chị em phụ nữ có thể chế biến những món ăn từ chuối xanh đãi cả gia đình. Và ốc xào chuối xanh luôn là lựa chọn hàng đầu bởi hương vị đặc trưng và nguyên liệu cũng rất đơn giản, dễ tìm. Hãy cùng điểm lại các bước làm để có một món ốc xào chuối xanh ngon đúng điệu nhé.

Cách làm cà tím cuốn thịt nướng thơm ngon hảo hạng

Cách làm bánh Kuih dadar lá dứa- món bánh crepe của người Đông Nam Á

Cách làm bánh quy hạnh nhân giòn rụm thơm ngon

ốc xào chuối xanh thành phẩm

 

Nguyên Liệu làm ốc xào chuối xanh cho 6 người ăn:

nguyên liệu làm ốc xào chuối xanh

– Ốc bươu: 1kg

– Thịt ba chỉ: 100g

– Lá lốt: 50g

– Lá tía tô: 50g

– Chuối xanh: 5 quả

– Ớt sừng: 1 trái

– Tiêu, cơm mẻ, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, đường, hành tím, hạt nêm, hành lá.

– Nước tương

– Lạc rang sẵn: 100g.

– đậu phụ: 3 thanh.

– cà chua: 1 quả.

Cách làm ốc xào chuối xanh cho 6 người ăn:

Sơ chế nguyên liệu làm ốc xào chuối xanh:

– Ốc bươu ngâm trong nước có ớt cho ra sạch nhớt, đập vỏ, lấy thịt, rửa sạch với nước muối pha loãng, chỉ nên lấy phần đầu ốc cho ngon.

Ướp ốc bươu với ½ hành khô, tỏi băm nhỏ, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1,5 thìa bột nghệ, 1/2 ớt thái lát, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa tiêu, ½ thìa ớt băm trong 20 phút để ốc ngấm gia vị.

ốc xào chuối xanh ướp ốc

– Cơm mẻ pha loãng với nước, bỏ xác. Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc ngắn khoảng 4cm, chẻ làm tư, ngâm trong nước muối loãng, chần sơ rồi ngâm trong nước có pha bột nghệ.

ốc xào chuối xanh ngâm chuối

– Lá lốt, lá tía tô cắt nhỏ. Ớt cắt lát, hành tím băm nhỏ. Hành lá cắt khúc.

– Thịt ba chỉ cắt mỏng. Ướp 1,5 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 2 thìa hành tím băm, 1thìa nước cơm mẻ, 2 thìa bột nghệ và 3 lát ớt vào thịt và ốc để riêng.

ốc xào chuối xanh ướp thịt ba chỉ

– Lạc rang sẵn: xa sạch vỏ, giã nhỏ

– Mỡ heo: Rửa sạch, thái miếng vừa, cho lên chảo, rán kỹ đến khi mỡ ra hết nước, vớt lấy phần tóp mỡ để riêng.

– Đậu phụ cắt làm 4, rán vàng.

– Cà chua bổ cau.

Các bước thực hiện làm ốc xào chuối xanh:

– bước 1: Phi thơm hành tím, cho hành lá, cho ốc vào xào săn rồi trút ra đĩa.

ốc xào chuối xanh xào ốc

– bước 2: Xào thịt ba chỉ cho săn rồi cho chuối vào, nêm 1 muỗng hạt nêm, và 2 muỗng nước cơm mẻ, cho thêm lượng nước mà bạn muốn ăn.

– bước 3: Khi nước hơi cạn thì cho ốc vào nấu sôi thêm 2 phút, nêm 1muỗng nước mắm, thêm vài khoanh ớt, hành lá, lá lốt và lá tía tô, cho tóp mỡ, ½ thìa lạc rang sẵn giã nhỏ, đậu rán vào đảo thêm vài lần nữa, thả cà chua vào cho sôi rồi tắt bếp.

Những lưu ý khi làm ốc xào chuối xanh:

– muốn ốc được sạch nhớt thì ngâm với ớt đập dập

– Chọn chuối già còn xanh để món ốc xào được ngon hơn.

– Bày món ốc xào chuối xanh ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu, vài lát ớt đỏ và phần lạc rang sẵn còn lại nữa là bạn có thể thưởng thức món ăn dân dã ngon tuyệt này rồi, để món ốc xào chuối thêm phần đậm đà và hợp khẩu vị, bạn nên trộn 5 thìa xì dầu với một ít ớt thái lát hoặc ớt bột để ăn kèm nhé, sẽ rất hợp vị đấy.

Bữa cơm gia đình sẽ thật ấm cúng khi cả nhà được quay quần bên mâm cơm với món ốc xào chuối xanh được nấu theo hương vị truyền thống. Chúc các bạn thành công!