Hướng dẫn làm món bánh dầy đậu xanh đơn giản

Bánh dầy là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Bánh dầy thường được làm vào những ngày lễ tết nhưng hôm nay với công thức đơn giản dưới đây, bạn có thể làm cho gia đình những chiếc bánh thơm ngon bất cứ lúc nào. Bánh dầy được làm với nhiều loại nhân, nhưng hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh nhân đậu xanh. Các bạn hãy cùng làm với mình nhé.

Cách làm bánh rán nhân thịt ngon ngon giòn giòn

Cách làm hoành thánh chiên giòn thơm ngon mới lạ

Công thức làm bánh sữa chiên từ Tây Ban Nha

bánh dầy đậu xanh thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh dầy đậu xanh cho 4 người ăn. ( khoảng 7 cái bánh to):

– 160g  bột nếp

– 1/2 muỗng cà phê muối

– 160ml nước hơi ấm

– 200g đậu xanh

– 80g đường

– 1/2 chén hành lá thái nhỏ

– Hành khô: 5 củ

– Hành lá: 3 cây

– Dầu ăn.

Cách làm món bánh dầy đậu xanh cho 4 người ăn.

 Bước 1: sơ chế nguyên liệu món bánh dầy đậu xanh.

ngâm đậu xanh trong nước

–        Đậu xanh ngâm 3 tiếng, vo sạch đem hấp chín.

đậu xanh giã nhuyễn

–        Chờ đậu nguội hãy cho vào máy xay hoặc cho vào cối giã nhuyễn.

–        Hành khô: băm nhỏ

–        Hành lá: băm nhỏ

Bước 2: các bước thực hiện món bánh dầy đậu xanh.

xào thơm hành lá

–        Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho hành lá, hành khô vào xào thơm.

–        Tiếp đó cho 2/3 đậu xanh cùng với đường vào xào cho đến khi đậu xanh vào đường quyện thành một khối là tắt bếp.

trộn hành với đậu xanh

–        Khi tắt bếp rồi thì hãy cho hành phi vào trộn đều.

nặn đậu thành từng viên nhân

–        Chờ cho nhân nguội bạn nặn viên nhân to nhỏ tùy ý.

chuẩn bị bột nếp

 

nhồi bột cho đến khi không còn dính tay

–        Bột nếp + muối cho vào tô trộn đều, sau đó cho nước từ từ vào. Mang bao tay, nhồi bột khoảng 7-10 phút cho bột mịn dẻo không dính tay.

chia bột thành những cục bột nhỏ

–        Chia bột ra những phần nhỏ, viên tròn và đè dẹp cục bột.

cho nhân bánh vào giữa

–        Sau đó cho nhân vào, viên tròn lại, để vỏ bánh bọc kín nhân.

cho bánh vào luộc chín

–        Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho bánh vào luộc.

cho bánh chín vào chậu nước lạnh

–        Khi bánh nổi lên luộc thêm vài phút nữa. Sau đó vớt bánh ra cho vào tô nước lạnh.

lăn bánh với phần đậu xanh còn lại

–        Cuối cùng vớt bánh ra cho vào phần đậu xanh xay còn lại, lăn đều để đậu xanh bám xung quanh bánh và dùng muỗng ấn vào phần giữa tạo phần lõm.

ăn bánh với giò

–        Cắt vài khoanh giò, sau đó cho bánh dầy đậu xanh lên. Trang trí vài cọng hành lá tỉa hoa cho hấp dẫn

Lưu ý khi làm món bánh dầy đậu xanh.

–        Các bạn nên chọn đậu xanh đã đãi sạch vỏ như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

–        Khi luộc bánh, chỉ cần bánh nổi lên khoảng 3-5 phút là các bạn có thể vớt ra được rồi để bánh không bị nát.

–        Bánh dầy đậu xanh ăn với giò rất hợp vị, ăn sẽ rất ngon. Nếu bạn muốn ăn đặm thêm một chút thì có thể sử dụng với nước chấm.

–        Nếu các bạn muốn ăn nhân ngọt thì có thể bỏ hành lá đi và không ăn kèm với giò nữa.

bánh dầy đậu xanh thơm ngon

Bánh dầy nhân đậu xanh hòa quyện với vị ngon của giò sẽ khiến món ăn trở nên độc đáo, lạ miệng mà bạn có thể ăn hoài không thấy chán đấy.

Chúc các bạn thành công với món bánh dầy nhân đậu xanh nhé!