Hướng dẫn làm Sushi temari- món ngon Nhật Bản

Sushi là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản và nổi tiếng khắp thế giới. Sushi có rất nhiều loại nhưng hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món sushi temari. Sushi có hình dạng tròn tròn, màu sắc tươi tắn rất đẹp mắt, còn độ ngon của món ăn thì không thể chê vào đâu được. Bạn hãy thử làm xem nhé.

Cách làm món cánh gà om bí đỏ thơm ngon cho ngày lạnh

Cách nấu món cá thu kho củ cải kiểu Hàn

Cách nấu món cá chép kho ngũ vị đậm đà ngon cơm

sushi temari hương vị Nhật Bản

Nguyên liệu làm món sushi temari cho 4 người ăn

–        1/2 thìa dấm

–        2 thìa đường

–        1/2 thìa muối nhỏ.

–        Gạo: 200g – 300g ( bạn có thể ước lượng bằng 2 bát gạo nhé)

–        Quả bơ: 1 quả

–        Cá hồi, cá ngừ, tôm to mỗi loại một ít

–        Trứng: 2-3 quả

–        Trứng cá hồi

–        Hành lá: 2 rảnh

–        1 tấm nilon sạch

–        Xì dầu ( các bạn có thể mua loại của Nhật để chấm sushi nhé)

–        Mù tạt

gừng muối đỏ nhật bản

 

–        Gừng muối đỏ.

Cách làm món sushi temari cho 4 người ăn

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món sushi temari.

–        Gạo các bạn vo sạch và nấu chín cơm như bình thường.

–        Hành lá: băm nhỏ

–        Cá ngừ, cá hồi các bạn thái lát mỏng, độ dài vừa phải khoảng 5-7cm.

–        Trứng các bạn đánh tơi lên.

–        Trứng cá hồi để riêng ra bát nhỏ.

–        Tôm các bạn dùng dao chia đôi con tôm làm hai phần.

–        Bơ các bạn bổ đôi, lấy thìa cạo lấy phần thịt bơ. Các bạn dùng dao thái lát mỏng.

–        Pha nước dấm gồm các nguyên liệu sau: 1/2 thìa dấm, 2 thìa đường, 1/2 thìa muối nhỏ. Các bạn hòa tan các nguyên liệu trên.

Bước 2: các bước thực hiện món sushi temari.

cơm các bạn trộn chung với hỗn hợp nước giấm

–        Cơm sau khi đã chín, các bạn đánh tơi cơm và lấy cơm ra bát.

–        Các bạn trộn cơm với nước dấm chúng ta đã pha nhé.

–        Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho một chút nhỏ dầu ăn sau đó đổ trứng vào đảo đều. Trứng chín các bạn múc ra bát.

–        Chúng ta sẽ tiến hành nắm sushi nhé.

  • Với sushi cá, tôm.

cuộn cá hồi với cơm

–        Các bạn trải tấm nilon lên một mặt phẳng.

–        Sau đó bạn cho một miếng cá hồi sống lên, bên cạnh là một miếng bơ. Tiếp theo các bạn múc 1-2 thìa cơm phủ lên trên cá và bơ

–        Bạn gói miếng nilon lại, tiến hành nắm cơm theo hình tròn như bình thường. Bạn nhớ nắm chặt tay một chút để sushi không bị vỡ nhé.

–        Sau khi thấy cơm đã chặt lại bạn gỡ bỏ nilon ra, cho sushi cá hồi ra đĩa.

cuộn cá ngừ với cơm–        Bạn tiếp tục làm như vậy cho đến hết và làm tương tự với cá ngừ và tôm nhé.

sushi cuộn với cá hồi và cá ngừ

–        Các bạn hãy làm theo kiểu so le nhau cứ một miếng sushi có bơ thì miếng khác lại không có để tạo nên nhiều màu sắc nhé.

cuộn tôm với cơm–        Riêng với sushi tôm thì bạn trang trí thêm một chút trứng cá hồi lên trên.

  • Với sushi trứng.

cuộn trứng với cơm–        Các bạn xúc một thìa trứng lên trên tấm trải nilon, rồi phủ cơm lên trên.

–        Các bạn nắm sushi tương tự như trên.

–        Sau khi hoàn thành bạn rắc một chút hành lá đã băm nhỏ lên trên.

sushi temari hương vị Nhật Bản

 

–        Các bạn xếp tất cả sushi chúng ta vừa hoàn thành ra một đĩa lớn, có thể trang trí thêm cho đẹp mắt

sushi chấm với xì dầu

–        Bạn dùng sushi với xì dầu, mù tạt và gừng đỏ nhé.

 Lưu ý khi làm món sushi temari

–        Các nguyên liệu trong sushi khá độc đáo và quan trọng. Bạn có thể tự thay đổi theo khẩu vị cũng như để thích hợp hơn với túi tiền của mình nhưng phải đảm bảo sự hài hòa về các tiêu chí sau: màu sắc, độ dinh dưỡng, sự hòa quyện phù hợp về mùi vị,…

–        Trong cách làm này thì phần trứng cá hồi các bạn có thể bỏ qua, có cũng được mà không có cũng không sao.

–        Sushi temari là một món ăn khó kén người ăn bởi nguyên liệu của nó chính là những đồ tươi sống. Nên bạn thực sự thích thì mới làm thử nhé để tránh lãng phí vì nguyên liệu cũng không hề rẻ.

–        Cũng chính bởi sushi được làm từ cá sống nên bạn phải lựa chọn kỹ lưỡng khi mua chúng. Bạn nhớ chọn loại cá thật tươi ngon, không lấy loại đã ướp đông lạnh hay đã giã đông, nếu cá đông lạnh thì phải là cá ướp trên đá tảng chứ không phải nước đá. Bạn chú ý đến màu sắc của cá phải tươi sáng, ấn xuống thịt có độ đàn hồi chứ không nhão như vậy cá mới đủ ngon để làm sushi. Các bạn nên cẩn thận hơn trong chọn cá, để chúng ta có thể tránh những bệnh về đường ruột rất dễ gặp phải khi ăn sushi.

–        Khi làm sushi các bạn cũng không nên trộn lẫn gừng. Mà chỉ là ăn kèm. Gừng có tác dụng tẩy mùi món ăn trước trong vòm họng của bạn để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn sau. Ở đây, chúng ta sử dụng gừng đỏ, đây là loại gừng ăn với sushi theo kiểu truyền thống của người Nhật, nhưng nếu bạn không ăn được chúng thì có thể bỏ qua.

–        Nếu bạn không ăn hết được sushi trong một lần thì có thể bảo quản chúng như sau: bạn gói sushi vào giấy bọc chống thấm nước hoặc giấy gói kim loại và cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Bạn cũng làm tương tự như vậy với nguyên liệu còn thừa mà chúng ta không sử dụng hết nhé.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món sushi temari rồi đó, cũng không quá khó đúng không các bạn. Với cách làm này chúng ta có thể thưởng thức trọn vị độ ngon của món ăn, độ dinh dưỡng và rất hợp vệ sinh mà không cần đến những nhà hàng đắt tiền nữa.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng nhé!