KHÉO TAY LÀM MỲ GÀ XỨ QUẢNG

Đây là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Nam nhưng vì sự hấp dẫn của nó mà đần dần mỳ Quảng trở thành một món ăn được yêu thích ở nhiều nơi.

Xem thêm :

THIÊN LÝ XÀO NGHÊU VỪA DỄ NẤU VỪA NGON CƠM

SƯỜN NON TẨM BỘT CHIÊN RÒN RỤM

CÁCH LÀM CƠM HẾN ĐÚNG VỊ XỨ HUẾ

KHÉO TAY LÀM MỲ GÀ XỨ QUẢNG

Nguyên liệu làm mỳ Quảng: (cho 3-4 bát mì)

+ 500g thịt đùi gà

+ 1 muỗng canh hành tím băm

+ 1 muỗng canh tỏi băm

+ 1 muỗng canh sả băm

+ Vài củ nén (hành tăm) đập dập

+ 1 muỗng canh nước mắm

+ 2/3 muỗng canh đường

+ 1 muỗng cà phê tiêu

+ 1 muỗng canh dầu ăn

+ 1 cục đường phèn nhỏ

+ 1/2 củ hành tây

+ 1 muỗng cà phê bột điều

+ 1 muỗng cà phê bột nghệ

+ 800 ml nước lạnh hoặc nước luộc gà.

+ Gia vị nêm nước dùng: 1 muỗng canh bột nêm từ gà, 3 muỗng canh nước mắm.

+ Mì tươi tráng sẵn hoặc mì khô luộc theo hướng dẫn trên bao bì (nếu dùng mì khô thì khi luộc mì, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào để mì có màu vàng và sợi mì bóng đẹp hơn nhé)

+ Xà lách, giá, húng lủi, cải non và hoa chuối bào.

+ Hành ngò xắt nhỏ,  rau thơm, tiêu xay, đậu phộng rang vàng và bánh tráng nướng.

Cách làm mỳ Quảng:

– Rửa sạch gà rồi dùng giấy thấm khô gà. Ướp gà với nước mắm, đường, tiêu, 1/2 muỗng canh hành hương, 1/2 muỗng canh tỏi và 1/2 muỗng canh xả băm. Ướp gà ít nhất 30 phút cho gà thấm gia vị.

KHÉO TAY LÀM MỲ GÀ XỨ QUẢNG

– Đun dầu ăn trong nồi lớn với lửa vừa. Khi dầu vừa nóng thì cho củ nén, tỏi, hành hương và xả băm còn lại vào đảo đều. Nhanh tay cho bột điều màu và bột nghệ vào nồi rồi đảo tiếp thêm 30 giây nữa. Củ nén là gia vị đặc trưng để nấu các món ăn xứ Quảng nhưng ở nước ngoài khá khó tìm gia vị này, nếu không có thì các bạn bỏ qua nhé)

KHÉO TAY LÀM MỲ GÀ XỨ QUẢNG

– Trút gà đã ướp vào nồi. Xào khoảng 1-2 phút cho gà săn lại.

KHÉO TAY LÀM MỲ GÀ XỨ QUẢNG

– Cho nước lạnh (hoặc nước luộc gà), đường phèn, hành tây và phần gia vị nêm nước dùng vào nồi gà. Đun đến khi nồi gà sôi thì giảm lửa nhỏ, thỉnh thoảng vớt bọt, đậy nắp nồi và đun khoảng 20 – 30 phút cho gà mềm và thấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại để điều chỉnh độ mặn/nhạt vừa ý. Tắt bếp.

KHÉO TAY LÀM MỲ GÀ XỨ QUẢNG

– Xếp rau sống vào bát, cho mì lên trên, gắp thịt gà và chan nước dùng xâm xấp mì. Rắc hành ngò,  rau thơm, tiêu và đậu phộng. Dọn kèm chanh, ớt, bánh tráng và thêm một dĩa rau sống.

KHÉO TAY LÀM MỲ GÀ XỨ QUẢNG

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam nên những món ăn đặc trưng của xứ Quảng đã trở nên quá đỗi thân thương và gắn bó với mình. Cho dù những năm tháng sau này mình đi học ở Sài Gòn và bây giờ đã định cư tại Mỹ, nhưng căn bếp nhà mình vẫn luôn nồng nàn với những món ăn mang đậm hương vị quê hương. Có khi là bún bò tái, có khi cơm gà tam kỳ, có lúc mì quảng tôm thịt và có những ngày, bữa ăn của hai vợ chồng mình là mì gà.

KHÉO TAY LÀM MỲ GÀ XỨ QUẢNG