Mẹo trị hóc xương cá tại nhà cực đơn giản

Hóc xương cá là điều thường gặp trong ăn uống, đặc biệt là đối với các bé, nếu không lấy ra ngay có thể sẽ gây nên các biến chứng như: sưng, tấy, viêm thậm chí là sốt, không thể ăn uống được. Vì vậy, trang bị cho mình một vài mẹo trị hóc xương cá là việc làm rất cần thiết đối với các mẹ. Thay vì phải đưa bé đến bác sĩ tốn rất nhiều thời gian và gây đau đớn cho bé thì các mẹ hãy thử áp dụng những mẹo trị hóc xương cá dưới đây nhé.

Cách làm bánh kem dâu đông lạnh giòn giòn lạ miệng

Cách làm muffin bí xanh vị bơ tỏi mềm ngon ngất ngây

Cách làm món bánh rượu rum trái cây

mẹo trị hóc xương cá

  1. Nuốt cơm:

Đây là mẹo dân gian mà mọi người thường hay sử dụng vì cho rằng khi nuốt cơm, xương cá sẽ theo đó mà trôi xuống. Nhưng cách làm này chưa chắc đã hiệu quả đâu nhé. Bởi nếu không cẩn thận, cơm sẽ là tác nhân đẩy xương cá găm vào sâu hơn hoặc cũng có thể cơm bị rơi xuống động mạch sẽ gây nên những hậu quả khó lường.

  1. Nuốt vỏ cam:

mẹo trị hóc xương cá 1

Cách làm này khá hiệu quả và không chứa nhiều nguy hiểm như cách trên. Khi bị hóc xương, bạn lấy một miếng vỏ cam nhỏ ngậm trong miệng 1 lúc rồi nuốt. Nhờ có vỏ cam, xương cá sẽ bị mềm ra và tan vào nước bọt.

  1. Ngậm vitamin C:

mẹo trị hóc xương cá 2

Tương tự như cách ngậm vỏ cam là bạn có thể ngậm một viên vitamin C trong vòng vài phút. Xương cá cũng sẽ mềm ra và trôi xuống.

  1. Dùng tỏi:

mẹo trị hóc xương cá 3

Nếu không có vỏ cam và vitamin C ở ngay đó thì bạn có thể dùng một thứ thông dụng hơn đó là tỏi. Bạn tìm xem chỗ hóc xương ở vị trí nào rồi bóc một nhánh tỏi nhét vào lỗ mũi. Nếu chỗ hóc xương ở bên trái thì bạn nhét vào lỗ mũi bên phải và ngược lại. Sau đó bịt lỗ mũi bên trái và thở bằng miệng. Một lúc sau bạn sẽ hắt hơi và tự nôn ra.

Một cách nữa là sau khi nhét tỏi, bạn hãy ngậm một chút đường, miếng xương cá sẽ tự trôi đi.

  1. Dùng nước quả trám:

mẹo trị hóc xương cá 3

Đây là một cách chữa dân gian mà bạn có thể áp dụng. nếu bị hóc xương cá ở cuống họng, bạn lấy quả trám mài nước uống. Xương cá cũng sẽ bị tiêu đi.

  1. Uống nước dãi vịt:

Cách làm này có vẻ khó khăn cho những người thiếu can đảm nhưng cũng rất hiệu quả nhé. Bạn lấy con vịt, dốc đầu nó xuống rồi đựng nước dãi vịt vào bát. Sau đó uống nước ấy từ từ, xương cá sẽ tan ra.

Những lưu ý khi bị hóc xương cá:

–    Khi hóc xương cá, nếu xương không thể ra được, bạn không nên cố gắng khạc ra hay nuốt vào, có thể sẽ làm tình hình xấu hơn đó.

–    Tùy vào từng hoàn cảnh mà bạn áp dụng một trong những cách trên nhưng đối với trẻ nhỏ thì nên áp dụng những cách nhẹ nhàng tránh để trẻ quấy khóc sẽ khiến xương cá đâm sâu hơn.

–    Nếu xương quá to và sắc nhọn, các biện pháp sơ cứu không giải quyết được thì bạn nên đến gặp bác sĩ để xử lí kịp thời.

Những mẹo trị hóc xương cá này tuy nhỏ nhưng nhiều khi rất hữu ích đấy. Hãy ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé.