Người mắc bệnh ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì?

Với người mắc bệnh ung thư dạ dày, việc áp dụng một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bệnh phát triển chậm hơn cũng như đảm bảo được sức khoẻ cho người bệnh. Vậy người bị ung thư dạ dày nên ăn gì và cần tránh sử dụng những thực phẩm nào? Các bạn có thể tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bị ung thư dạ dày, bạn cần cho người bệnh ăn từ 6-7 bữa mỗi ngày. Bên cạnh đó, món ăn cần phải được nấu mềm, hầm nhừ cho dễ tiêu.

Cách muối cà pháo trắng giòn không bị váng

Công dụng tuyệt vời của nước ép bí đao

Cách muối cà pháo chua ngọt cực đơn giản

1. Ăn nhiều thực phẩm có chứa đạm

nguoi-bi-ung-thu-da-day-nen-va-khong-nen-an-gi-1

Người mắc bệnh ung thư dạ dày cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm, sắt, kẽm có trong thịt gà, thịt lợn, thịt bò…bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ăn nhiều cá, hải sản để cung cấp các acid amin và một vài vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.

2. Tinh bột

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tinh bột có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch. Bên cạnh đó, tinh bột còn có nhiều trong các loại củ, nhất là khoai, sắn. Với những loại thực phẩm này, bạn nên hầm thành cháo hay nấu súp cho người mắc bệnh ăn, giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn

3. Chất béo (Lipid)

nguoi-bi-ung-thu-da-day-nen-va-khong-nen-an-gi-3

Chất béo là nguồn dinh dưỡng có giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể nên là lựa chọn mà người mắc bệnh ung thư dạ dày không thể bỏ qua.

4. Rau quả

3-nhom-thuc-pham-cho-nguoi-ung-thu-da-day-3

 

Rau quả là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin và chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá cũng như bảo vệ sức khoẻ tốt nhất. Trong bữa ăn của người ung thư nên có nhiều rau xanh được hầm nhừ hoặc nấu chín mềm. Cùng với bữa ăn chính, bữa tráng miệng của người ung thư bạn có thể lựa chọn các loại quả như, chuối, bưởi ngọt ….

Trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,tránh làm mất vitamin trong quá trình thực hiện

5. Những thực phản nên tránh

nguoi-bi-ung-thu-da-day-nen-va-khong-nen-an-gi-5

Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng trên, người mắc bệnh ung thư dạ dày nên tránh sử  dụng những thực phẩm chua như chanh, dấm, mẻ, dưa chua…. Một số thực phẩm có thể  tạo hơi trong dạ dày như đậu đỗ, hành…. cũng là những lựa chọn cần tránh. Ngoài ra, rượu bia, chất kích thích, thức ăn tiết acid như nước sốt…. Cũng là những lựa chọn cần được đưa vào “danh sách đen”.

Trên đây là một số lưu ý cơ bản trong chế độ ăn của người mắc bệnh ung thư dạ đay. Nếu biết cách áp dụng hợp lý, điều trị đúng cách, chắc chắn bạn có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư một cách vô cùng hiệu quả.