Nguyên liệu bánh Trung thu Trung Quốc bày bán tràn lan đáng báo động

Bánh trung thu handmade lên ngôi cũng là lúc nguyên liệu bánh bán chạy như tôm tươi. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nguyên liệu làm bánh trung thu có xuất xứ từ Trung Quốc, nguồn gốc và thông tin trên sản phẩm rất tù mù và hầu như là không có, các chị em nên cảnh giác với những loại nguyên liệu này.

Cách làm kem đậu xanh

5 món ăn từ củ mài kiện tỳ, chống lão suy

Cách nấu bún mọc đơn giản

Có lẽ sẽ Cách làm bánh kem giúp ích cho bạn đó!

Của rẻ là của “ôi”

Không khó để bạn có thể kiếm được nguyên liệu làm nhân bánh ở chợ Bình Tây( Quân 6, TP Hồ Chí Minh) với giá khá bèo từ 48.000 – 52.000đ/kg đối với nhân đậu xanh, từ 70.000 – 74.000đ/kg đối với nhân hật sen… điều đáng nói là trên bao bì của sản phẩm không hề có một chút thông tin nào về nơi sản xuất, thành phần chính và hạn sử dụng của sản phẩm.

Nguyên liệu làm bánh ở chợ Bình Tây được bày bán trong những chiếc hộp, chiếc túi không có nhãn mác và thông tin cụ thể

Khi được hỏi đến điều này các chủ cửa hàng vẫn đon đả trấn an khách hàng bằng thái độ rất quả quyết rằng hàng của họ toàn là sản phẩm công ty trong nước và rất đảm bảo.

Tuy nhiên theo quan sát thì hàng được giấu kỹ bên trong, chỉ mang ra khi khách đồng ý mua. Đến sạp cuối cùng của dãy ngành hàng mứt, chúng tôi mới được người bán đưa cho xem hơn chục gói nhựa bên trong có chất lỏng sền sệt đủ màu vàng, tím, nâu, đen… giới thiệu là nhân bánh Trung thu làm sẵn đủ loại hạt sen, đậu xanh, khoai môn, sữa dừa, lá dứa, trà xanh, cả các loại nhân cà phê, ca cao, mè đen…

Nhưng điều đáng nói là các sạp hàng này vẫn tấp nập kẻ bán người mua, càng gần ngày Trung thu không khí lại càng trở nên náo nhiệt.

Cần cảnh giác với cả hương liệu làm bánh

Để kiếm được hương liệu làm bánh không khó bạn chỉ cần đến chợ Kim Biên (Q.5) là có đủ các loại hương liệu để làm bánh, từ hương đậu xanh đến vani hay khoai môn… đều không thiếu. Yêu cầu xem hàng, nhân viên này lên gác xách xuống hai can nhựa loại 5 lít bên trong chứa chất lỏng màu vàng, trên vỏ can chỉ ghi ký hiệu “ĐX”, “KM”, không có thêm thông tin gì. Còn giá của các loại hương liệu này cũng rất “hạt dẻ” 1 lít giá 200.000 đồng có thể làm được hàng vạn bánh. Ông H.T., giám đốc một công ty chuyên phân phối hương liệu, hóa chất tại TP.HCM chia sẻ: “Trên thực tế, hóa chất thực phẩm phải là sản phẩm đóng gói hoàn chỉnh, có đầy đủ thông tin, nhãn mác, thành phần, hướng dẫn sử dụng chứ không bán đại trà kiểu hóa chất công nghiệp”.

Kim ngạch nhập khẩu nhân bánh (đậu xanh, hạt sen, khoai môn…) qua cửa khẩu TP tăng gần 50% so với tám tháng năm 2011; cụ thể là hơn 5,2 triệu USD đây là con số được thống kê từ Trung tâm Dữ liệu và CNTT – Cục Hải quan TP.HCM.

Số liệu nhập khẩu “hoành tráng” nhưng không rõ nguồn hàng có xuất xứ từ đâu, có đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm hay không (Cục Hải quan TP cho rằng phải giữ bí mật thông tin cho doanh nghiệp nên không nêu xuất xứ hàng hóa!). Chưa kể, nguồn nhân nhập tiểu ngạch thì không ai có thể kiểm soát. Với lượng lớn nhân ngoại nhập, người tiêu dùng có quyền đặt vấn đề, có hay không các “anh cả” chuyên sản xuất bánh Trung thu trong nước trà trộn nguyên liệu trôi nổi làm bánh tung ra thị trường?

BS Trần Văn Ký – Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN (Văn phòng phía Nam), cảnh báo: “Nhân bánh làm sẵn đóng gói rất dễ bị hư nên cơ sở sản xuất thường cho vào nhiều phụ gia, hóa chất bảo quản. Dù là hóa chất thực phẩm nhưng nếu cho quá nhiều hay quá liều lượng thì độ độc hại cũng tương tự hóa chất công nghiệp. Người ăn bánh Trung thu làm từ các loại nhân này, đặc biệt là trẻ em, sẽ có nguy cơ bị hóa chất làm ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa, thần kinh, gan thận… về lâu dài có thể dẫn đến ung thư”.

Bạn nên tìm hiểu Cách làm bánh Flan đang hot hiện nay nhé !