Những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh về đường hô hấp

Khi thời tiết thay đổi, bệnh viêm đường hô hấp rất dễ xuất hiện. Thực tế, những bệnh này không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng thường mang đến cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Dưới đây là một vài thực phẩm có công dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn bệnh hô hấp vô cùng hiệu quả.

Lạ miệng với món khoai tây kẹp thịt thơm ngon hấp dẫn

Tự làm bánh giò thơm ngon hấp dẫn vào bữa sáng

Cách làm sữa gạo đơn giản, đẹp da

1. Tỏi

thuc-pham-ngan-ngua-benh-duong-ho-hap-1

 

Trong các loại gia vị, tỏi là lựa chọn hàng đầu có thể nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Trong tỏi có chứa hợp chất allicin, sulfhydryl cũng như nhiều hợp chất lưu huỳnh khác có khả năng ngăn ngừa bệnh tật nói chung và các bệnh về đường hô hấp nói riêng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn hãy thêm tỏi tươi vào các món ăn hàng ngày hoặc sử dụng tỏi ngâm như một sự lựa chọn thay thế.

2. Hành lá

thuc-pham-ngan-ngua-benh-duong-ho-hap-2

Cùng với tỏi, hành lá có chứa nhiều hợp chất như lưu huỳnh, vitamin C, vitamin B giúp tăng cường sức đề kháng vô cùng hiệu quả. Bạn có thể thêm hành lá vào các món canh, xào cũng như nấu cháo và sử dụng đều đặn hàng ngày, nhất là vào mùa đông.

3. Gừng

thuc-pham-ngan-ngua-benh-duong-ho-hap-3

Tiếp tục xuất hiện trong danh sách này là gừng, loại gia vị có chứa đến 12 khoáng chất, giúp cơ thể kháng lại virut vô cùng hiệu quả. Thưc tế, gừng đã chứng minh được công dụng trong việc điều trị cảm lạnh cũng như chữa một số bệnh về đường hô hấp khác.

Bạn có thể dùng gừng để chế biến món ăn, làm mứt, ô mai hay uống trà gừng cũng rất tốt.

4. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

thuc-pham-ngan-ngua-benh-duong-ho-hap-4

Vitamin C có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Loại vitamin này có nhiều trong các loại hoa quả như

cam, ớt, dâu tây, dứa, xoài…

5. Thực phẩm giàu vitamin D

thuc-pham-ngan-ngua-benh-duong-ho-hap-5

Hiện nay, tỉ lệ người thiếu vitamin D đang ngày một gia tăng, dẫn đến khả năng mắc phải môtn số bệnh trong đó có các bệnh về đường hô bấp. Một vài thực phẩm có chứa vitamin D mà bạn nên ăn thường xuyên gồm có cá, dầu cá, sò, nấm, ngũ cốc….