Đây là một món ăn dân dã có nguồn gốc từ miền Tây Nam bộ, món ăn đơn giản dễ làm nhưng cũng rất hấp dẫn bạn nhé!
Nguyên liệu
Bạn đang xem: RAU CỦ LUỘC CHẤM MẮM KHO QUẸT ĐƠN GIẢN DỄ LÀM
Tôm khô: 1 nắm tay
Thịt ba chỉ (hoặc mỡ): 1 lát mỏng
Hành lá: 2 tép
Dầu ăn: 1 muỗng cafe
Nước mắm: 1/4 cup
Đường: 1/2 cup
Xem thêm : Hướng dẫn nấu ăn ngon mà đơn giản
Ớt chín: 2 quả to
Tiêu: 1/2 muỗng cafe
Rau củ luộc: cà rốt, đậu que, bầu, củ dền, bông cải, su su, bắp cải tím – trắng, dưa leo, rau lang, rau muống, rau chân vịt, … các loại rau củ yêu thích.
Cách sơ chế các nguyên liệu:
– Tôm khô: ngâm nước ấm, rửa sạch và để ráo nước.
– Thịt ba chỉ (hoặc thịt mỡ): rửa sạch, lau khô và sắt mỏng nhỏ.
– Hành lá: cắt rễ, rửa sạch và xắt nhỏ.
– Ớt: xắt nhỏ.
Xem thêm : Cách làm sữa gạo đơn giản, đẹp da
– Rau mềm, bầu… thì chờ nước sôi, luộc khi rau chuyển sang màu xanh, chín thì vớt ra để ráo.
– Các loại củ: cà rốt, bông cải, đậu que, su su… thì nên luộc lâu hơn 1 tí và bỏ nước luộc.
– Các loại rau củ màu sắc: như bắp cải tím, củ dền… thì nên luộc sau cùng, để tránh lan màu nước luộc vào các rau củ khác.
Cách làm:
– Cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào chảo nhỏ hoặc cái tộ đất nhỏ. Để lửa vừa, dầu nóng, cho thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi chín vàng đều. Nếu dùng thịt mỡ thì cho ít lượng dầu lại hoặc không cần cho dầu vào, chỉ để thịt mỡ nóng tan chảy mỡ và teo thành tép mỡ.
– Sau đó, cho tôm khô vào đảo đều 2 phút. Tôm và thịt săn lại.
– Cho tiếp nước mắm, đường vào trộn đều, hạ lửa nhỏ và để từ 5-8 phút cho đến khi hỗn hợp mắm đường sôi, cho hành là và ớt vào.
– Khi mắm đường keo lại thì rắc tiêu vào.
Lúc này tắt lửa và dọn cơm nóng, mắm kho quẹt cùng dĩa rau đủ màu sắc , cả nhà mình cùng thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm
Nguồn: toinayangi.vn
Danh mục: Tin Tức