Thực đơn bữa tối cho mùa đông

Mùa đông lạnh , một bữa cơm ấm cúng bên gia đình là món quà tuyệt vời nhất . Đặc biệt bữa cơm ấy gia đình bạn sẽ cũng nhau thưởng thức những món ăn đậm đà , bổ dưỡng , xua đi cái lạnh đầu đông . Hôm nay mình sẽ gợi ý cho các  một thực đơn hấp dẫn cho bữa cơm tối bên gia đình bạn nhé .

Canh cá lóc củ từ thơm ngọt

Cách làm các món từ đậu phụ đơn giản nhất

Cách ngâm sấu thơm mát không bị váng

thuc-don-bua-toi-mua-dong-3

Thực đơn cho 4 người :

Món mặn : Thịt kho tàu

Món xào : gà xào xả ớt

Món canh : Canh bí đỏ đậu phộng .

Thức uống : Sữa đậu nành lá nếp

nóng .

Đi chợ nào :

+  thịt ba chỉ 400g – 30k

+  thịt gà 500g        -30k

+  trứng cút 10 quả-6k

+  nấm rơm 100g + bí đỏ 400g: 20k

+  hành tây , rau mùi , tỏi , ớt , xả , gừng :10k

+  lá nếp , đậu nành : 10k

Chúng mình cùng bắt tay vào thực hiện thực đơn này nhé

Món mặn : thịt kho tàu ( chi phí : 40k)

thuc-don-bua-toi-mua-dong-1

 

– nguyên liệu :

+ thịt ba chỉ ( 400g), chọn thịt có một lớp bì mỏng khi

kho món ăn sẽ có độ dính , thịt sẽ dẻo thơm hơn .

+ trứng cút ( 10-15 quả)

+hành khô , nước mắm , nước dừa , hạt tiêu, đường

– cách làm :

+thái thịt con chì , ướp thịt với mắm , tiêu , hành , tỏi

trong vòng 20 phút cho thịt ngấm gia vị .

+luộc trứng cút , bóc vỏ .

+ cho dầu vào nổi , đợi dầu nóng , cho đường , gừng

khuấy đều đợi hỗn hợp chuyển sang màu cánh dán đổ

thịt vào đảo cho đến khi săn thịt

+ cho trứng cút vào xóc đều ( không đảo sẽ làm nát trứng ) , đợi cho cả trứng và

thịt ngấm gia vị một chút ,cho nước dừa vào đun sôi với lửa nhỏ đến khi chỉ còn

chút nước sền sệt .

Chú ý :

+ không cho trứng vào quá sớm , trứng sẽ bị chuyển màu nâu đen

+ nếu thay trứng cút bằng trứng gà bạn bổ đôi quả trứng ra nhé .

+ nước hàng do bạn chưng sẽ an toàn và tạo hương vị hơn nước hàng bạn mua đó

Trong khi chờ món thịt kho tàu chin mình chuyển sang nấu món canh bí đỏ đậu phộng nhé!

Canh bí đỏ đậu phộng

thuc-don-bua-toi-mua-dong-2

Nguyên liệu:(25k)

+ 400g bí đỏ

+ 100g lạc

+ 100g nấm rơm

+ một cây tỏi tây

+ tiêu , hạt nêm , dầu ăn , rau mùi ( ngò gai )

– cách làm :

+ Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ. Lạc giã dập.

+ Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch, cắt làm đôi.

+Mùi tàu, rau mùi thái nhỏ. Tỏi tây thái lát tròn mỏng

+cho lạc với nước vào đun cho chín .

+Xào qua bí cho nước vào đun sôi ,

+cho dầu ăn vào chảo , cho tỏi tây vào phi thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào, thêm ít hạt nêm và tiêu. Nấm chín, trút vào nồi canh bí, để lửa lớn, hớt bọt, nêm lại cho vừa ăn

+múc canh ra bát rắc thêm lạc rang ,rau mùi lên trên .

Chú ý :

– khi chọn bí bạn nên chọn phần đặc ruột , bí màu vàng cam cầm thấy nặng tay , nếu mua cả

quả bạn nên mua quả thon dài , cầm chắc tay , vỏ bóng .

Để  mùa đông thêm ấm áp trong thực đơn cho cả gia đình không thể thiếu món ăn cay

cay , nóng hổi , gà xào sả ớt là món ăn thích hợp để mọi người có thể ăn nhiều cơm hơn

đảm bảo sức khỏe cho cả mùa đông.

Gà xào sả ớt

thuc-don-bua-toi-mua-dong-3

Nguyên liệu : ( 30k)

+ thịt gà (500g)

+ sả ( 4 nhánh ) , ớt ( 2 quả ) , gừng , tỏi

+ mắm , muối , tiêu , đường .

+ Gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm ,một thìa nước mắm

+ sả thái lát .

+ gừng , tỏi , ớt băm nhỏ .

+ đun dầu xôi dán gà chin vàng hai mặt , gắp ra đĩa .

+ đổ bớt dầu ra , cho sả ớt gừng vào đảo đều , đợi đến khi hỗn hợp thơm cho xả vào xào cùng đến khi hơi xém  cho gà vào đảo

+ Thêm ½ muỗng cà phê nước hàng vào đảo đều cho gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Gà chín săn thì cho ớt vào, nêm chút mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.

Với thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng như trên chúng ta nên kết hợp với một loại đồ uống thanh đạm , đơn giản lúc này bạn nên nhớ đến sữa đậu nành lá nếp nhé .

Sữa đậu nành lá nếp

thuc-don-bua-toi-mua-dong-4

Nguyên liệu: ( 10k)

+ đậu nành (200g)

+lá nếp ( 3 lá)

+ nước đun sôi để nguội , đường .

Cách làm :

+ngâm đậu nành trong vòng 8-10 tiếng , nhặt sạch hạt sâu , đãi bỏ đất cát.

+ xay đậu nành với khoảng 1.5 lit nước , chia làm 4 lần xay.

+ đổ hỗn hợp vào túi lọc , hoặc sử dụng máy lọc chuyên dụng ,lọc sạch bã .

+ cho sữa lên đun khi sôi cho lá nếp vào , đun với lửa nhỏ khoảng 10- 20 phút , trong khi đun khuấy đều để tránh sữa bị trào ra ngoài

Chú ý :

+bạn có thể thay lá nếp bằng lá dứa .

+ bạn nên lọc lại hai lần để đảm bảo sữa không còn cặn

+không nên sát lớp vỏ của đậu nành vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng

Bạn thấy đấy không cần quá tốn kém bạn đã có một bữa ăn hoàn hảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình vào những ngày đông giá rét này , còn  gì tuyệt vời hơn khi mọi người vừa thưởng thức món ăn bạn làm , vừa khen tài nghệ của bạn . Với  thực đơn này bạn không cần quá cầu kì , quá nhiều thời gian , bạn có thể làm món này trong khi chờ đợi món còn lại chin , hoặc có thể kéo thêm thành viên trong gia đình cùng tham gia công việc bếp núc với mình . Chúc bạn có một bữa ăn ấm áp , ngon miệng bên gia đình