Thực đơn bữa tối cuối tuần

Còn gì ấm áp hơn khi đang trong không khí mùa đông ngày cuối tuần này, cả nhà cùng sum vầy bên bữa cơm gia đình, chúng ta không thể nào thiếu được một thực đơn ngon, bổ và ấm áp cho mùa đông lạnh giá này. Hãy cùng xem thực đơn tối nay của chúng ta là gì nhé!

Xuýt xoa cá hồi nướng chanh tại nhà đơn giản

Khéo tay làm bánh nếp nhân dừa

Cách làm món gà nấu nấm vừa bổ vừa ngon

1. Sườn xào chua ngọt

thuc-don-bua-toi-cuoi-tuan-1

Trông món ăn thật hấp dẫn đúng không nào?

Chuẩn bị:

– Sườn thăn: 400g

– Dầu ăn: 100g

– Tỏi, hành khô: 10g

– Đường: 15g

– Cà chua: 100g

– Dấm gạo (Hoặc chanh tươi), ớt, mắm, nước lọc, bột canh, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm:

– Sườn thăn rửa sạch chặt thành miếng vừa ăn (khoảng 3 – 4cm). Sau đó đem chần qua nước sôi, cho them 1 thìa muối để chần sườn (giúp loại bỏ các chất bẩn có trong sườn). Chần xong bỏ sườn ra và rửa sạch với nước lạnh sau đó để ráo nước.

– Trong thời gia chờ sườn ráo, lấy tỏi và hành khô bóc vỏ và băm thật nhỏ

– Sau đó, cho sườn vào tô, ướp với bột canh, mì chính, tỏi, hành khô, đường, nước mắm, hạt tiêu mỗi thứ cho khoảng 1 thìa tùy theo sở thích của từng gia đình. Để ngấm khoảng 30 – 40p.

– Cà chua đem bỏ hạt rồi đem thái hạt lựu

– Sau khi sườn đã ngấm gia vị, đem sườn lên rán đến khi các cạnh xém vàng thì gắp ra đĩa.

– Cho hành và tỏi khô lên chảo phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào xào với 1 thìa bột canh và 1 thìa nước mắm. Đợi cho đến khi cà chua chin nhừ rồi cho sườn vào xào cùng.

– Trong lúc này, bạn pha nước sốt chua ngọt theo công thức: 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa mắm ngon, và 4 thìa nước lọc hòa thật đều đến khi hỗn hợp sánh đặc và tan hết. Lưu ý nêm lại nước sốt cho vừa khẩu vị và có thể cho thêm chút xì dầu nếu cảm thấy sườn vẫn còn nhạt.

– Cho nước sốt chua ngọt vừa pha vào chảo, thi thoảng các bạn nhớ đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt nhé. Đun đến khi nước sốt chua ngọt của chúng ta cạn còn hơi sền sệt, miếng sườn xào chua ngọt bóng là đã xong rồi.

– Cho sườn ra đĩa và trình bày sao cho vừa ý bạn là được.

Lưu ý: Nếu bạn nào thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt tươi vào khi pha sốt chua ngọt để món ăn thêm hấp dẫn nhé!

2. Canh cua nấu rau mùng tơi

thuc-don-bua-toi-cuoi-tuan-2

Với món ăn này cũng khá đơn giản để thực hiện

Chuẩn bị:

– Cua xay mua sẵn: 100g

– 1 bó rau mùng tơi

– Nước lọc, bột canh, mì chính.

Cách làm:

– Nhặt sạch rau mùng tơi rồi thái sơ qua.

– Đem cua xay lọc lấy nước cua rồi đun sôi. Vớt phần nổi lên ra bát riêng rồi thả rau mùng tơi thái sơ qua vào đun khoảng 2 phút, cho bột canh và mì chính vào nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đổ lại phần gạch cua vào nồi, đun sôi lại là có thể tắt bếp.

Vậy là món canh cua nóng hổi đã xong, thật là đơn giản và mất ít thời gian đúng không nào các bạn? Rất thích hợp với trời đông ấm áp và quen thuộc với nhiều gia đình nhé!

3. Đậu xào nấm thịt

thuc-don-bua-toi-cuoi-tuan-3

Nghe có vẻ lạ đúng không nào? Tuy nhiên, món ăn này sẽ không mất đi nhiều thời gian của các bạn đâu. Cùng làm nhé!

Chuẩn bị:

– 4 bìa đậu phụ chiên

– 200g thịt nạc vai

– 1/4 cây cải thảo

– 100g măng chua

– 100g nấm đông cô tươi

– 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột bắp, 3 muỗng canh dầu ăn, 3 nhánh hành lá, một mẩu gừng nhỏ, bột canh, mì chính.

Cách làm:

– Đậu phụ thái thành miếng nhỏ (hình vuông hoặc tam giác, tùy theo sở thích).

– Tiếp theo, thịt nạc vai thái mỏng và dài, sau đó cho ướp với nước tương, bột bắp và dầu ăn, nêm vừa miệng.

– Trong khi chờ đợi thịt ngấm, ta sơ chế các nguyên liệu khác. Măng thái mỏng vừa ăn, hành lá thái xéo, gừng cắt sợi, nấm thái lát và cải thảo cắt chia làm 2 phần cọng và lá sau đó thái thành sợi nhỏ.

– Sau khi sơ chế xong, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để nóng chảo. Tiếp đó cho cọng cải thảo vào đảo trước đến khi mềm thì cho măng, lá cải thảo và nấm vào chung, nêm gia vị vừa ăn. Đợi đến khi các nguyên liệu chin thì lấy ra để 1 tô riêng biệt.

– Tương tự như vậy, bạn làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, cho hành là và gừng đảo đến khi mềm thì cho đậu vào. Đợi khoảng 1 – 2 phút thì bạn tắt bếp và cho vào chung cùng với nguyên liệu đựng ở tô trước đó.

– Sau khi làm xong các nguyên liệu ở trên. Ta tiếp tục bắc chảo lên và cho nóng dầu để xào thịt đã ướp trước đó. Đảo đều cho đến khi thịt chin rồi cho các phần rau và đậu lại vào chảo. Đảo khoảng 3 – 4 phút để cho các gia vị ngấm vào rau.

– Nêm nếm lại gia vị một lần cuối để xem đã vừa ăn chưa và tắt bếp cho ra đĩa nhé!

4. Món tráng miệng (Bánh dưa hấu)

thuc-don-bua-toi-cuoi-tuan-4

Nguyên liệu:

– Dưa hấu đỏ: ½ quả

– Dưa hấu vàng: ½ quả

– 10 quả nho

Cách làm:

Bước 1: Bổ ngang quả dưa hấu đỏ ở phần giữa 1 khúc khoảng 5 – 6cm, gọt hết vỏ xanh. Bổ các khúc khác làm tầng bánh dưa với đường kính nhỏ hơn lần lượt là 1cm, 2cm, 3cm cho màu đỏ và vàng xen kẽ nhau.

Bước 2: Xếp các tầng bánh dưa lên nhau, có thể dùng tăm cố định cho bánh dưa không bị trượt. Trang trí quả nho đen theo ý bạn.

Vậy là với cách làm dễ dàng này bạn đã có được một món bánh dưa hấu ngon và lạ mắt cho bữa tối cuối tuần.

Bữa tối đã sẵn sàng rồi. Mời các bạn cùng thưởng thức nhé!