Thực đơn cho bữa tối sum vầy

Một bữa cơm thịnh soạn với những món ăn dễ nấu cùng đông đủ các thành viên trong gia đình quây quần, nói chuyện thật sự là một cảm giác tuyện vời không thể diễn tả được.Dưới đây là thực đơn cho bữa tối sum vầy, mọi người hãy cùng tham khảo nhé!

Tập làm sữa hạt sen đơn giản tại nhà

Cách nấu món bò kho đơn giản mà ngon

Tác dụng của gừng khi ngâm với rượu

Thực đơn cho 4 người:

Món xào: Sườn xào chua ngọt

Món mặn: Thịt bò kho gừng..

Món canh: Canh mướp thịt gà.

Món tráng miệng: Chè khoai lang tím.

Bây giờ hãy cùng đi chợ nào:

– Sườn: 25 000 đồng.

– Thịt gà: 30 000 đồng.

– Thịt bò: 50 000 đồng.

– 1 quả mướp: 5 000 đồng.

– Khoai lang: 10 000 đồng.

– Hành khô, tỏi, ớt chuông,ớt, gừng, dứa, rau mùi: 20 000 đồng.

– Nước cốt dừa, bột vani, bột năng: 10 000 đồng.

1. Sườn Xào Chua Ngọt: (chi phí 40 000 đồng)

thuc-don-bua-toi-1

Nguyên liệu:

-300g sườn.

– Giấm táo, nước ép táo, ớt chuông.

-2 củ hành khô, 4-5 tép tỏi, bột năng.

– Đường, xì dầu, dầu ăn, muối, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

– Sườn rửa qua với nước rồi để ráo, sau đó chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước lạnh rồi pha thêm 1 thìa muối.

– Đặt nồi lên bếp bật lửa to, đợi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra, sau đó rửa lại với nước cho sạch bọt và vụn thịt.

– Bóc và băm nhỏ hành khô, tỏi.

– Sườn sau khi rửa sạch mang đi ướp với 2 thìa cà phê xì dầu, ½  thìa cà phê hành khô và tỏi băm sẵn, rồi để ướp khoảnh 20-30 phút.

– Sau khi ướp sườn song, cho chảo lên bếp bật lửa to vừa, rồi cho dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì cho sườn vào chảo rán. Cho lửa vừa, rán sườn xém cạnh vì thực chất sườn đã gần chín khi ta trần sườn qua nước sôi nên chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng và hơi xém cạnh là được.

– Pha nước sốt chua ngọt:

Cho 1 bát con nước với 4 thìa cà phê giấm táo, 3 thìa cà phê nước ép táo và đường tùy khẩu vị, rồi cho bột năng khuấy đều. Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hoặc bột canh nếu cảm thấy sườn chưa đủ mặn.

Rửa sạch ớt chuông, dứa rồi thái nhỏ vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, rồi cho hỗn hợp vừa pha song vào chảo khấy đều. Đợi  4-5 phút khi nước sốt ngả sang màu vàng nâu thì cho ớt chuông và dứa vào đảocho đến khi ớt và dứa mềm thì tắt bếp.

– Cho sườn vừa rán vào chảo nước sốt đảo đều đến khi nướ sốt quyện dính vào sườn là đạt.

– Cho ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm ngon tuyệt!

2. Thịt Bò Kho: ( chi phí 55 000 đồng)

thuc-don-bua-toi-2

Nguyên liệu:

– Thịt bò

– Gừng, tỏi, hành khô, ớt

– Nước cốt me, tương đậu nành (tùy sở thích), đường.

Cách thực hiện:

– Thịt bò rửa sạch với nước để loại bỏ bụi và vụn thịt sau đó cắt thành từng miếng vuông cỡ 3cm x 3cm.

– Gừng nạo vụn, tỏi và hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.

– Cho nồi lên bếp bật lửa to vừa, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi thêm hành khô băm nhỏ vào phi thơm đến khi hành ngả màu vàng thì cho gừng, tỏi, chút muối và đảo thêm khoảng 1 phút.

– Cho thịt bò vào đảo khoảng 2 phút đến khi các cạnh thịt đổi màu và chín tái thì thêm nước dùng, đường, nước cốt me, nước tương đậu nành, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều cho các nguyên liệu tan lẫn vào nhau thì hạ nhỏ lửa, đậy vung đun khoảng 1,5 tiếng hoặc cho đến khi thịt mềm. Trong khi đun, chú ý thỉnh thoảng đảo thịt cho ngấm gia vị.

– Khi thịt bò chín mềm có mùi thơm và miếng thịt ngả màu nâu đậm thì gắp thịt ra đĩa hoặc bát tô.

– Với chỗ nước đun thịt còn lại trong nồi, ta tiếp tục đun đến khi đặc sánh lại thì nêm lần cuối cho vừa miệng, rồi bỏ thịt lại vào chảo, đảo đều lần cuối cho sốt bám vào thịt tốt hơn.

– Cho ra đĩa, thêm vài sợi ớt cho hấp dẫn, dùng với cơm ngon tuyệt!

3. Canh mướp thịt gà: (Chi phí 35 000 đồng)

Nguyên liệu:

– Mướp

– Thịt gà, rau mùi

– Muối, hạt tiêu, hạt nêm.

Cách thực hiện:

– Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, dày khoảng 0,5cm. Uớp thịt gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½  thìa cà phê hạt tiêu.

– Mướp gọt vỏ rửa sạch nhựa, thái khoanh khoảng 1cm.

– Rau mùi rửa sạch, thái nhuyễn.

– Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 800ml nước( tùy ý), cho thịt gà vào nồi nấu với mức lửa vừa phải rồi đậy vung, thỉnh thoảng mở vung vớt bọt cho nước dùng thêm trong.

– Chờ nước sôi, cho mướp vào, nêm gia vị (2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối)

– Nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho thịt gà và mướp chín mềm rồi tắt bếp.

– Cho canh ra tô, rắc rau mùi và ½ thìa cà phê hạt tiêu vào và dung với cơm tuyệt ngon!

4. Chè Khoai Lang Tím: (chi phí 20 000 đồng)

thuc-don-bua-toi-4

Nguyên liệu:

– Khoai lang tím

– Nước cốt dừa, bột vani, đường.

Cách thực hiện:

– Khoai lang tím gột vỏ, cắt vuông hình quân cờ.

– Bắc nồi lên bếp cho nước vào rồi bỏ một nửa khoai lang tím vào luộc chín, nghiền mịn ra.

– Số còn lại đem luộc chín rồi bỏ vào phần khoai đã nghiền mịn.

– Cho đường vào cùng với khoai đảo nhẹ nhàng rồi bắc lên bếp đun sôi.

– Bột vani hòa với nước rồi cho từ từ vào chè khấy đều cho đén khi chè quánh lại là được, tắt bếp và bắc xuống.

– Cho  nước cốt dừa vào và khuấy đều.

– Cho ra bát con hoặc cốc và thưởng thức!

Với thực đơn đơn giản và bắt mắt trên, bữa cơm tối của gia đình sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ấm cúng hơn. Mọi người hãy thử và cảm nhận nhé!