Thưởng thức món gà không lối thoát tự tay bạn làm

Chắc khi nhắc đến món gà không lối thoát này nhiều bạn sẽ liên tưởng đến món gà ăn mày nổi tiếng trong các bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc đấy nhỉ. Món gà không lối thoát hay còn gọi là gà bọc xôi chiên giòn là món ăn khá đặc biệt  với hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Nhờ được bọc trong lớp xôi nếp thơm, dẻo những thớ thịt gà giữ được độ ngọt tuyệt đối làm món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.  Hãy cùng chuyên mục “tối nay ăn gì” tham khảo cách chế biến món ăn đặc biệt này nha.

Tự làm thịt bò khô ngon tại nhà

Công thức làm món bim bim khoai tây giòn thơm cho bé

Công thức làm pancake cuộn xúc xích bò năm ngon miễn chê

Cùng thưởng thức món gà không lối thoát tự tay làm

Tự làm món gà không lối thoát

Nguyên liệu làm món gà không lối thoát cho 4 người:

  • 1 con gà ta ngon khoảng 1,3 kg đã mổ sẵn
  • 2 củ gừng
  • 1 bó hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 1kg gạo nếp thơm
  • Muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm
  • 1 lon nước cốt dừa

Cách làm món gà không lối thoát cho 4 người:

Sơ chế nguyên liệu làm món gà không lối thoát:

Sơ chế nguyên liệu làm món gà không lối thoát

Nguyên liệu cho món gà không lối thoát

  • Cho gạo nếp vào ngâm với nước ấm trước 2 giờ.
  • Gà mua về sơ chế lại cho sạch, cho gà vào ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho khử bớt mùi hôi, sau đó vớt gà ra rửa sạch với nước.
  • Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Các bước làm món gà không lối thoát:

  • Ướp thịt gà với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối.
Hấp gà - làm món gà không lối thoát

Hấp gà đến khi chín tới

  • Đặt nồi hấp lên bếp,  đợi nước sôi cho gạo nếp lên xôi, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên phần gạo, đặt gà lên trên hấp cùng.
  • Khi gà vừa chín tới vớt riêng ra, tiếp tục đồ xôi đến khi xôi thật dẻo.
  • Phi thơm hành lá, gừng băm.
Bọc xôi đều quanh gà để tạo thành món gà không lối thoát

Đồ xôi cho thật dẻo chuẩn bị cho món gà

  • Trải xôi ra giấy bạc, rưới hành lá phi lên trên, đặt gà đã hấp vào giữa sau đó bọc đều quanh con gà.
Món gà không lối thoát được chiên vàng đều

Gà không lối thoát vàng rộm sau khi chiên xong

  • Cho gà bọc xôi vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng xuộm là được.
  • Tách phần xôi ra và thưởng thức món ăn tuyệt vời này thôi.

Lưu ý khi làm món gà không lối thoát:

Lưu ý khi làm món gà không lối thoát

Món gà không lối thoát sau khi đã hoàn thành

  • Cách chọn gà ngon để làm món gà không lối thoát: Chọn loại gà đồi hoặc gà ta thả vườn trọng lượng từ 1,3 – 1,7 kg.
  • Khi sơ chế không nên mổ phanh mà mổ moi gà và nhồi thêm một số loại rau củ hay nấm hương để ăn kèm món ăn và làm món gà thơm ngon hơn.
  • Lưu ý khi hấp chỉ hấp gà chín tới, không hấp chín nhừ sẽ làm gà bị nát.
  • Bọc xôi quanh gà không quá dày nhưng vẫn phải đảm bảo gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong.

Bây giờ bạn có thể thưởng thức món gà không lối thoát thơm ngọt, mềm ăn kèm với xôi chiên giòn, ngậy ngậy thơm mùi nước cốt dừa khiến ai cũng dễ dàng bị hấp dẫn ngay từ lúc nhìn thấy thành phẩm món gà không lối thoát. Chúc bạn thành công khi làm món gà không lối thoát này nha!