Tự tay ủ rượu nho tại nhà đón Tết

Trong mâm cỗ cổ truyền Việt Nam ngày Tết không thể thiếu chén rượu chúc sức khỏe đầu năm. Bạn có thể tự tay ủ rượu nho tại nhà đón Tết, rất tốt cho sức khỏe mà lại còn an toàn. Nếu thích ngọt một chút, bạn có thể ủ nho với đường, cách làm này khiến rượu nhanh được hơn là ủ nho lên men tự nhiên, tuy nhiên nho ủ lên men tự nhiên có vẻ được nhiều người ưa chuộng hơn bởi nó là rượu được hình thành một cách tự nhiên- được xem là sự kết hợp tinh túy của trái quả và men rượu.

Cách làm kim chi Hàn Quốc cực đơn giản

Sử dụng lò vi sóng nấu món gà rang gừng tiết kiệm thời gian

Cách nấu món gà rang gừng thơm ngon hoàn hảo

tu-tay-u-ruou-nho-tai-nha-don-Tet-01
Loại rượu nho có đường(kích men)

Nguyên liệu và dụng cụ:

– 4 kg nho (các bạn nên chọn nho Việt Nam, quả hơi nhỏ một chút nhưng có độ chua ngọt vừa miệng, không nên mua nho Mỹ về ủ rượu vì nho Mỹ không ăn đường được)

– 1-1.5 kg đường trắng

– 1 bình chứa dung tích 2.5-3 lít (nên sử dụng bình thủy tinh, sành sứ để dễ theo dõi quá trình lên men của rượu)

tu-tay-u-ruou-nho-tai-nha-don-Tet-02
Cách làm:

– Lấy nho rửa sạch với nước hai lần cho hết bụi bẩn, sau đó ngâm nho ngập trong nước muối loãng từ 15-20 phút. Rửa sạch lại với nước, để ráo.

– Cho nho vào máy ép nước hoa quả để ép lấy nước cốt nho. Để tiết kiệm, nước cốt lần 1 các bạn chắt ra một cái chậu riêng để sử dụng làm rượu. Sau đó, cho khoảng 300ml nước vào bã nho đã ép trộn đều lên rồi ép lấy nước lần hai. Nước lần hai này bạn cất vào một chiếc lọ để pha chế thành nước hoa quả giải khát nhé.

tu-tay-u-ruou-nho-tai-nha-don-Tet-04
– Từ 4kg nho, bạn sẽ ép được từ 1.5-2 lít nước cốt. cho toàn bộ phần nước cốt lần 1 này vào trong bình chứa. Cho tất cả phần đường trắng đã chuẩn bị vào cùng. Đạy nắp lọ lại, để bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Nước nho sẽ bắt đầu lên men sau 3-4 giờ. Các bạn chờ cho đến khi nước lên men hoàn toàn thành rượu (nước trở nên trong vắt) thì mở nắp bình chứa, dùng màng lọc hoặc khăn tay mùi xoa lọc hết bã nho (lúc này đã nổi hết lên trên miêng bình) ra khỏi bình rượu. Sau đó lại đạy nắp lại, ủ thêm một thời gian nữa. Rượu ủ càng lâu thì càng ngon.

Loại rượu nho không đường (tự lên men)

Nguyên liệu:

– 4kg nho

– 1.5 lít rượu trắng, để càng lâu càng tốt.

– 1 bình chứa dung tích 2.5 lít (do trong quá trình ủ rượu, nho tự lên men nên bình chứa cần có dung tích gấp 1.5 lần lượng rượu nho thu được.)

Cách làm:

– Nho rửa sạch hai lần rồi ngâm với nước muối loãng từ 15-20 phút như cách làm trên.

tu-tay-u-ruou-nho-tai-nha-don-Tet-03
– Vặt hết quả nho ra một cái bát, dùng tay bóp dập quả.

– Cho nho đã dập vào bình chứa, dùng 1 thìa canh rượu cháng qua chậu nho rồi đổ phần rượu đó cùng phần rượu đã chuẩn bị vào bình chứa.

– Đạy nắp bình lại, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Rượu nho này không có đường, lên men tự nhiên từ men rượu. Rượu ủ càng lâu càng ngon.

Hãy đựng rượu vào một chiếc bình thủy tinh đẹp mắt để tăng phần sang trọng nhé.

tu-tay-u-ruou-nho-tai-nha-don-Tet-05